Chiều 9.9, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết sau khi báo chí đưa tin H.Phong Điền nợ tiền thưởng của hơn 800 gương điển hình, UBND TP đã yêu cầu đầu tuần tới Chủ tịch UBND H.Phong Điền phải báo cáo toàn bộ vụ việc, nguyên nhân dẫn đến nợ nần và hướng giải quyết.

Theo ông Thống, vụ việc không quá nghiêm trọng về mặt tài chính đối với địa phương, nhưng đã làm giảm sút lòng tin của cán bộ, nhân dân đối với công tác quản lý hành chính, khen thưởng của huyện. Việc thưởng chậm cũng làm cho người được khen thưởng tâm tư, giảm sự nhiệt tình, phấn đấu trong phong trào thi đua, khen thưởng. “Sự cố này phải được khắc phục ngay. Cơ quan tham mưu của huyện đã thiếu sót khi để sự việc kéo dài”, ông Thống nhấn mạnh.

Theo Phòng Nội vụ H.Phong Điền, kinh phí khen thưởng năm 2016 được UBND huyện giao 531 triệu đồng (không bao gồm sự nghiệp giáo dục và ngân sách xã), nhưng hiện không còn đồng nào vì đã chi khen thưởng tồn đọng của năm 2015 là 471 triệu đồng và một số phong trào năm 2016 gần 60 triệu đồng. Do vậy, các quyết định khen thưởng tổng kết kinh tế - xã hội năm 2015 và các phong trào năm 2016 đã ký ban hành với 219 tập thể và 605 cá nhân có tổng số tiền thưởng gần 500 triệu đồng hiện không có tiền để chi trả. Ngoài ra, còn các hình thức khen cấp TP và các phong trào phát động theo kế hoạch đã đăng ký, nên dự kiến đến cuối năm 2016, tổng số tiền phải chi cho công tác này lên đến 1,35 tỉ đồng.

Mai Trâm