QĐND - Đồng chí Phạm Thế Dũng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai không giấu được xúc động trong Lễ khánh thành Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ, nói:

- Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ nằm ở khu vực biên giới Việt Nam và Cam-pu-chia, được xây dựng từ năm 1993 nên đến nay đã bị xuống cấp. Tỉnh còn nhiều khó khăn trong khi ngân sách Nhà nước cấp chưa đủ đáp ứng. Việc VietinBank hỗ trợ, đầu tư 50 tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp, mở rộng nghĩa trang, biến sân, tường cũ trở thành không gian rộng lớn, linh thiêng với các khu mộ, đài liệt sĩ, nhà tưởng niệm, sân hành lễ, tháp chuông..., đáp ứng nhu cầu thăm viếng liệt sĩ của cán bộ, nhân dân trong ngoài tỉnh; phục vụ hiệu quả công tác quản lý, chăm sóc phần mộ; tìm kiếm, cất bốc, an táng các liệt sĩ hy sinh trên địa bàn huyện Đức Cơ và từ các nơi đưa về.

Đại diện Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai, Bộ Xây dựng và ban lãnh đạo VietinBank cắt băng khánh thành Nghĩa trang liệt sĩ Đức Cơ.

Phát biểu trong lễ khánh thành, bàn giao nghĩa trang, Tiến sĩ Phạm Huy Hùng, Đại biểu Quốc hội, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank cho biết: Để giải phóng Tây Nguyên, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước; hàng ngàn, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ và đồng bào Tây Nguyên đã hy sinh. Hiểu rõ về những mất mát to lớn và sự hy sinh của cha anh đi trước cũng như để bày tỏ lòng tri ân đối với các liệt sĩ,VietinBank đã xin phép tỉnh Gia Lai đầu tư 50 tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp, cải tạo, mở rộng Nghĩa trang liệt sỹ Đức Cơ nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947/27-7-2012), đáp ứng việc chăm sóc phần mộ liệt sĩ và mong mỏi của đồng bào nhân dân địa bàn cũng như cả nước. Ngoài đầu tư, xây dựng, nâng cấp, cải tạo, mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ Đức Cơ, những năm qua, VietinBank còn đẩy mạnh công tác hỗ trợ an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo tại hầu hết 63 tỉnh, thành phố trên địa bàn toàn quốc với số tiền trên 2.500 tỷ đồng; cùng với các địa phương xây dựng gần 24.000 ngôi nhà ở cho người nghèo; trên 800 cầu giao thông nông thôn; 44 công trình nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, phòng tránh thiên tai tại các tỉnh, 362 trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, 163 phòng học và nhà ở nội trú, 4 trung tâm bảo trợ trẻ em tàn tật, mồ côi, trên 2000 xe lăn cho trẻ em khuyết tật.

Các chiến sĩ đại đội 1, Ban CHQS huyện Đức Cơ thắp hương trên các phần mộ liệt sĩ.

Chi nhánh VietinBank ở Gia Lai được giao nhiệm vụ phối hợp với địa phương, đơn vị thi công để xây dựng, cải tạo, nâng cấp nghĩa trang, anh em cán bộ, nhân viên trong này đã nỗ lực, cố gắng ở mức cao nhất. Trong vòng một năm, công trình đã hoàn thành theo đúng tiến độ, bảo đảm kỹ thuật, mỹ thuật, chất lượng. Đây không chỉ là trách nhiệm, công sức của riêng chi nhánh mà là tâm nguyện của trên 18.000 cán bộ nhân viên, của cả hệ thống VietinBank đối với vong linh các anh hùng, liệt sĩ trong đó có các anh hùng, liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Đức Cơ.

Bài và ảnh: Hoàng Gia Minh