Từ khi được Thanh tra tỉnh nhận đỡ đầu, xã nghèo Phong Dụ Thượng đã có những chuyển biến rõ rệt về phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, từng bước xây dựng chính quyền vững mạnh.

Yen Bai: Phong Du Thuong giam ngheo nho can bo thanh tra - Anh 1

Thanh tra tỉnh tặng quà cho các em học sinh nghèo. Ảnh: TTT

Chúng tôi đến huyện Văn Yên vào đúng ngày trời mưa, theo hướng dẫn của cán bộ Thanh tra tỉnh, để vào được xã Phong Dụ Thượng thời điểm này phương tiện tối ưu nhất vẫn là xe máy, phải mất gần 2 tiếng đồng hồ chúng tôi mới tới được trung tâm xã.

Phong Dụ Thượng hiện ra trước mắt như một bức tranh sơn thủy hữu tình, với một màu xanh bạt ngàn của núi rừng, bao bọc quanh những ruộng lúa chín vàng, những thôn bản của người Tày, người Dao. Trung tâm xã có vị trí khá đẹp, trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND, trạm y tế, bưu điện văn hóa xã... được xây dựng liên hoàn và khá khang trang, con đường chính dẫn vào trung tâm mới được xây dựng nên nhiều hộ dân đã về sinh sống, mở dịch vụ buôn bán.

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh trung tâm xã, ông Mai Quốc Ngữ, Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ trung tâm huyện vào xã bây giờ đã thuận lợi hơn rất nhiều, cách đây mấy năm đường xá giao thông đi lại khó khăn, chỉ cách trung tâm huyện chừng 50km mà ô tô, xe máy phải mất nửa ngày trời. Đó là vào mùa khô, còn mùa mưa, tắc đường là chuyện bình thường. Từ khi tuyến đường từ Phong Dụ Hạ vào Phong Dụ Thượng được rải cấp phối và tuyến đường Đông An - Phong Dụ Thượng thông xe, dù vẫn còn khó đi nhưng đây chính là “cú huých” để người dân trong xã đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội.

Đề cập đến công tác đỡ đầu xã của Thanh tra tỉnh, ông Ngữ cho biết, Phong Dụ Thượng là xã đặc biệt khó khăn, có diện tích lớn với 19.850ha, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho cây quế phát triển, đây cũng là cây có giá trị kinh tế lớn, không cây nào sánh bằng. Tuy nhiên, những năm trước đây do chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, tình trạng thiếu đói xảy ra thường xuyên, tỷ lệ hộ nghèo không giảm qua các năm.

Nhờ sự hỗ trợ, hướng dẫn của cán bộ thanh tra, đời sống nhân dân đã cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Từ chỗ chỉ canh tác 1 vụ đến nay 100% diện tích lúa nước đã được cấy 2 vụ bằng giống lúa năng suất cao, diện tích ngô Hè - Thu tăng nhanh với hàng trăm ha. Bà con biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, hiện toàn xã có 1.924 con trâu, bò, 4.000 lợn và 55.000 gia cầm các loại. Cùng với đó, người dân còn mạnh dạn trồng nhiều quế, bồ đề, keo... đến nay, toàn xã đã có hơn 2.000ha quế, mỗi ha quế bán rẻ cũng được vài trăm triệu đồng. Nhiều hộ thoát nghèo vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, điển hình như hộ ông Siều Ngọc Tân có 18ha quế, hộ ông Đặng Thừa Châu (Thôn 7) có hơn 10ha, hộ ông Đặng Thái Tài ở Khe Mạng có 20ha.

Ông Ngữ cho biết, cán bộ và nhân dân xã Phong Dụ Thượng rất phấn khởi khi nhận được sự giúp đỡ, sẻ chia từ phía cơ quan thanh tra, nhất là trong những lúc xã gặp nhiều khó khăn, Thanh tra tỉnh không những định hướng cho nhân dân trong phát triển kinh tế, mà còn cử cán bộ thường xuyên xuống xã tham gia các cuộc họp Đảng ủy, họp Chi bộ, góp ý rất tốt trong công tác lãnh đạo, điều hành. Năm 2016 là năm diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, lãnh đạo Thanh tra tỉnh cùng cán bộ thanh tra tham gia chỉ đạo trực tiếp công tác bầu cử của xã.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Lưu Bá Tỉnh, Chủ tịch Công đoàn Thanh tra tỉnh Yên Bái cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy trong việc đỡ đầu xã nghèo, hàng năm Thanh tra tỉnh tổ chức 2 đợt tình nguyện tại xã vào dịp đầu năm và tháng 7 (trước khi vào năm học mới) với các hoạt động như: Tặng quần áo, sách vở cho các em học sinh nghèo; tặng chăn màn cho các hộ, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách người có công, hướng dẫn cán bộ sử dụng máy vi tính…

Ngoài ra, hàng tháng Thanh tra tỉnh tổ chức đoàn tới xã vừa để thăm hỏi, động viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân, trên cơ sở đó báo cáo lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh có hướng chỉ đạo kịp thời. “Thanh tra Yên Bái xác định chung tay hỗ trợ xã nghèo, chia sẻ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để xã phát triển vươn lên là trách nhiệm với cộng đồng xã hội”, ông Tỉnh thông tin.

Ghi nhận và đánh giá cao sự giúp đỡ, ông Trần Huy Tuấn, Bí thư Huyện ủy Văn Yên cho biết, nhiều năm qua, được sự quan tâm giúp đỡ của Thanh tra tỉnh trong định hướng phát triển kinh tế và xây dựng chính quyền xã, đến nay xã Phong Dụ Thượng đã có bộ mặt khởi sắc. Sự giúp đỡ của Thanh tra tỉnh đã làm chuyển biến nhận thức tự vươn lên thoát nghèo của nhân dân, giúp nhân dân lập kế hoạch phát triển kinh tế, tạo thu nhập và nâng cao khả năng tiếp thu, tiếp cận thông tin, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn Nhà nước trong công tác giảm nghèo.

Bùi Bình