Hội đồng chuyên môn bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Yên Bái đã có kết luận ban đầu liên quan đến trường hợp sản phụ tử vong mới đây.

Chiều ngày 8/11/2016 sản phụ Phạm Thị Hiền (41 tuổi) nhập viện Sản – Nhi tỉnh Yên Bái chờ sinh. Tuy nhiên sau khoảng vài tiếng đồng hồ, chị Hiền bất ngờ nguy kịch và phải chuyển lên bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu nhưng cuối cùng cả chị và thai nhi không qua khỏi.

Phía gia đình bệnh nhân tỏ ra rất bức xúc trước cái chết bất ngờ của người thân và cho rằng việc gia đình họ mất đi 2 người thân là do sự tắc trách, thiếu chuyên nghiệp của các bác sĩ tại bệnh viện.

Yen Bai: Ket luan nguyen nhan ban dau ve viec me con san phu tu vong - Anh 1

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái, nơi tiếp nhận mẹ con sản phụ Phạm Thị Hiền. Ảnh: Huy Trung

Liên quan đến sự việc trên lãnh đạo bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Yên Bái cho biết, bệnh viện đã họp Hội đồng chuyên môn xem xét, kết luận chuyên môn trường hợp sản phụ Phạm Thị Hiền điều trị tại khoa Sản Bệnh viện Sản Nhi chuyển tuyến trên đi Bệnh viện Bạch Mai đã tử vong ngày 08/11/2016.

Theo đó, sản phụ Phạm Thị Hiền, 40 tuổi trú tại xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Vào khoa sản vào hồi 17h00 ngày 07/11/2016, với lý do thai > 9 tháng đau bụng chuyển dạ.

Khi sản phụ vào khoa được khám và chẩn đoán: Thai 40 tuần chuyển dạ đẻ ngôi đầu, con dạ lần 3.

Lúc vào, tình trạng của sản phụ hoàn toàn bình thường. Khi đó, sản phụ được khoa chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết và theo dõi chuyển dạ như một cuộc chuyển dạ bình thường. Cho đến trước 20 giờ 30 cùng ngày tình trạng của sản phụ hoàn toàn bình thường.

Đến 21h30 ngày 07/11/2016 diễn biến: Người bệnh tỉnh, tình trạng ổn định, đau bụng từng cơn thưa, tim thai đều rõ, cổ tử cung mở 5cm, ngôi đầu cao, ngay sau đó ối vỡ tự nhiên, sau ối vỡ, người bệnh đột ngột tím tái, ngừng thở, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được, ngay lập tức tiến hành bóp bóng, thở ô xy, ép tim ngoài lồng ngực, đặt đường truyền tĩnh mạch, truyền Adrenalin.

Sau khi sự việc xảy ra bệnh viện đã có kết luận hội chẩn, sản phụ ngừng tuần hoàn nghi do thuyên tắc mạch ối. (Bệnh nhân tiên lượng nặng, đe dọa tử vong đã giải thích rõ cho gia đình).

Yen Bai: Ket luan nguyen nhan ban dau ve viec me con san phu tu vong - Anh 2

Biên bản kết luận của Bệnh viện Sản Nhi về việc mẹ con sản phụ tử vong. Ảnh: Huy Trung

Lúc này, toàn bộ các bác sĩ trong bệnh viện đã đến để cấp cứu cho bệnh nhân theo đúng phác đồ điều trị. Tiên lượng bệnh nhân rất nặng có nguy cơ tử vong cao (Đã giải thích cho gia đình), gia đình làm đơn cam kết xin chuyển lên tuyến trên.

Khi đó, chúng tôi đã hội chẩn toàn viện lần 2 chuyển người bệnh lên tuyến trên theo nguyện vọng gia đình. (Chẩn đoán lúc chuyển tuyến trên: Hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn nghi do thuyên tắc mạch ối, có rối loạn đông máu.)

Nhóm hộ tống gồm: Bs Trần Đình Lâm khoa HSCC, NHS Kiều Thị Thao, Trịnh Thúy Hằng khoa Sản. Khoảng 3h15phút ngày 8/11/2016 đưa người bệnh đến khoa Cấp cứu bệnh viện Bạch Mai. Tại đây người bệnh đã được cấp cứu tích cực. Sau khoảng trên 1,5 giờ nhưng do bệnh quá nặng và hiếm gặp nên không qua khỏi, người bệnh tử vong vào khoảng 5h00 sáng ngày 8/11/2016. Gia đình hỏi bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai về nguyên nhân tử vong của sản phụ. Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai trả lời phải mổ tử thi mới biết. Gia đình không đồng ý và viết cam kết xin đưa về. Xe cứu thương bệnh viện Sản nhi tỉnh Yên Bái cùng người hộ tống đã đưa sản phụ tử vong về nhà.

Hiện tại hội đồng chuyên môn đề nghị các thành viên kíp trực ngày 07/11 tường trình về quá trình diễn biến, xử trí, chăm sóc, theo dõi sản phụ.

Sau khi xem xét hồ sơ bệnh án, nghe bản tường trình của các thành viên có liên quan. Hội đồng chuyên môn đã phân tích và thống nhất các kết luận cụ thể, đây là bệnh thuyên tắc mạch ối rất hiếm gặp, không có dấu hiệu báo trước, không có biện pháp dự phòng, khi đã xảy ra hầu như không cứu chữa được.

Quá trình tiếp nhận, chẩn đoán, xử trí, cấp cứu, theo dõi và chăm sóc sản phụ kịp thời, theo đúng qui trình chuyên môn. Kê đơn đúng theo qui chế kê đơn điều trị nội trú, không có sai sót gì trong chuyên môn. Quá trình vận chuyển bệnh nhân bệnh viện đã tiến hành kịp thời.

Liên quan đến đến việc gia đình phản ánh, bệnh viện chậm trễ trong việc cấp cứu, lãnh đạo bệnh viện cho biết trong lúc cấp cứu sản phụ chúng tôi phải dùng bình ô xi to lấy ở phòng cấp cứu để đảm bảo trong quá trình vận chuyển bệnh nhân nên đã mất thời gian đi lấy bình, thay bình ô xi cho sản phụ, quá trình đó mất khoảng 10 phút thì mới có thể đưa bệnh nhân đi được.

Trao đổi với Phapluatplus.vn ông Nguyễn Văn Phong giám đốc BV Sản - Nhi Yên Bái cho biết: Sự việc xảy ra như trên là điều chúng tôi không mong muốn, về trách nhiệm của các cá nhân đến đâu chúng tôi sẽ xác minh và xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Còn về nghi vấn bệnh nhân bị sốc thuốc như một số thông tin trước đó đã đưa, lãnh đạo bệnh viện cũng cho biết các biểu hiện của sản phụ không phải là sốc thuốc.

Sau khi sự việc xảy ra phía bệnh viện đã hai lần xuống thăm hỏi, chia sẻ với mất mát của gia đình sản phụ và báo cáo toàn bộ vụ việc xảy ra để xin ý kiến chỉ đạo. Sở y tế tỉnh Yên Bái đã có chỉ đạo bệnh viện Sản – Nhi Yên Bái thành lập hội đồng chuyên môn và có kết luận sớm nhất về trường hợp trên.

Ngày 15/11, sở Yê tế tỉnh Yên Bái cũng đã thành lập hội đồng chuyên môn để xác minh lại vụ việc và sớm có câu trả lời cho gia đình nạn nhân.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin bạn đọc.

Huy Trung