Theo người dân phản ánh trên địa bàn thị trấn Cổ Phúc, Yên Bái có một nhà máy gạch hoạt động không đúng cam kết với dân gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Trong quá trình vận hành sản xuất, phía nhà máy đã không làm đúng cam kết với người dân về quy trình vận hành sản xuất, gây ô nhiễm khói bụi, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, giảm thiểu năng suất cây trồng và vật nuôi.

Yen Bai: Dan to nha may gach gay o nhiem khien mua mang that bat - Anh 1

Nhà bà Nguyễn Thị Thanh ngay sát sườn lò nung của nhà máy gạch.

Phản ánh với PV, một số người dân sống tại thôn 3, thị trấn Cổ Phúc như: ông Hoàng Ngọc, bà Nguyễn Thị Thanh, bà Nguyễn Thị Sửu, bà Đinh Thị Ngân, bà Vũ Thị Lợi, bà Nguyễn Thị Định, bà Đinh Thị Thúy… cho biết: Từ năm 2015, nhà máy gạch do ông Nguyễn Văn Lợi phụ trách bắt đầu hoạt động, gần 2 năm nay vận hành sản xuất của nhà máy gạch này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là những hộ sống lân cận.

Yen Bai: Dan to nha may gach gay o nhiem khien mua mang that bat - Anh 2

Người dân mang cây trái, nông sản nghi bị ảnh hưởng khí thải nhà máy gạch lên phản ánh với phóng viên.

Khói gạch, khói than tỏa ra xung quanh làm cho cây cối hoa màu chúng tôi bị chết, hoặc không thể ra hoa đậu quả, năng suất các loại hoa màu giảm hẳn. Thậm chí có gia đình còn nguy cơ mất trắng. Gần đây đã mấy hộ cư trú gần nhà máy gạch có lợn chết, nghi là liên quan ảnh hưởng từ khói bụi.

Không chỉ ảnh hưởng đến hoa màu, vật nuôi mà còn tác động mạnh đến sức khỏe con người, vào những ngày mưa dầm và buổi tối, khói tỏa ra nhiều khiến cho chúng tôi – những hộ sống lân cận không thể ngủ được vì mùi khói than rất khó chịu. Nhiều gia đình sống cận kề nếu có trẻ con đều phái gửi đi nơi khác để ở. Hiện tại trong thôn nhiều cháu nhỏ và người cao tuổi phải thường xuyên đi viện vì các bệnh liên quan đến phổi và hô hấp.

Yen Bai: Dan to nha may gach gay o nhiem khien mua mang that bat - Anh 3

Bà Nguyễn Thị Thanh với những cành dâu cháy ngọn.

Cầm trên tay mấy cành dâu mới bẻ vội ngoài đồng, bà Nguyễn Thị Thanh – một hộ dân sống sát kề nhà máy gạch than vãn: “Khổ lắm chú ạ, đêm đến nhất là lúc trời mưa, mùi khét tạt vào nhà không ngửi nổi, hôm nào sương mù thì tôi phải lên nhà con gái để. Không chỉ tác động đến sức khỏe mà đối với cây trồng, vật nuôi của chúng tôi cũng ảnh hưởng. Chú xem đây dâu nhà tôi ngọn bị quắt hết vào rồi, mít rụng hết quả, bưởi thì bị tát, thanh long thì bằng cái chén đã chín, cam chanh mới đậu được 3 tháng đã vàng và rụng…, đàn lợn nhà tôi bị viêm phổi chết đã 7 con rồi…”.

Tương tự như bà Thanh, các hộ khác cũng mang theo những loại nông sản mà gia đình nghi là do ảnh hưởng khói bụi của nhà máy gạch phản ánh với phóng viên. Theo ghi nhận của chúng tôi, tất cả những hiển vật người dân mang đến đều có hiện tượng như tát lửa, tát nắng, một số cháy ngọn, cam thì vàng úa… tại nhà bà Thanh chúng tôi ghi nhận có 1 con lợn đang nằm khò khè trên đất.

“Tôi là trưởng thôn, cũng sống ở đây, tôi thấy có sự việc xảy ra, tôi rất thấu hiểu hoàn cảnh của bà con. Tuy nhiên về nguyên nhân thì phải chờ cơ quan chức năng có thẩm quyền xác định, xác minh trả lời” – Ông Vũ Ngọc Mạnh, trưởng thôn 2 cho biết.

Để sự việc khách quan, Phóng viên đã làm việc với các bên liên quan và được biết, nhà máy gạch nói trên trước đây thuộc Liên minh hợp tác xã khác thác vật liệu xây dựng Hơp Nhất, được xây dựng theo Giấy chứng nhận đầu tư số 161210000043 do UBND tỉnh Yên Bái cấp lần ngày 12/10/2009.

Tổng diện tích sử dụng là 3 ha, mục tiêu dự án là sản xuất gạch nung theo công nghệ lò đứng với công suất 3 – 5 triệu viên/năm. Nhà máy bắt đầu hoàn thiện và đi vào hoạt động từ thang 8/2015, tuy nhiên, từ ngày 27/5/2016, Ban quản lí Hợp tác xã khai thác vật liệu xây dựng Hợp Nhất đã họp và ra quyết định đồng ý để ông Nguyễn Văn Lợi được tách hẳn xưởng gạch ra khỏi sự quản lí hợp tác xã và hoạt động độc lập. Đến nay vẫn chưa đầy đủ thủ tục để tiến hành quan trắc môi trường.

Ông Nguyễn Văn Lợi – chủ cơ sở sản xuất gạch cho biết: “chúng tôi cũng nắm được tâm tư nguyện vọng của bà con và luôn lưu tâm những phản ánh của họ, nhưng hiện nay đang vướng mắc một số vấn đề nội bộ để hoàn thiện các thủ tục cần thiết cho các cơ quan chức năng thẩm quyền tiến hành quan trắc môi trường, sau đó sẽ xử lí triệt để những thiếu sót liên quan đến môi trường nếu có.

Trước sự phản ánh của người dân chính quyền đã nhắc chúng tôi liên tục và chúng tôi đang cố hết sức, nhất định chúng tôi sẽ vì bà con, chúng tôi không bao giờ dám nghĩ vì lợi nhuận mà làm việc gì đó ảnh hưởng tới sản xuất và sức khỏe của bà con xung quanh”.

Khi được phóng viên phản ánh việc người dân có khẳng định nhà máy đã không giữ đúng cam kết với người dân về một khâu trong quá trình vận hành là đốt bằng điện, ông Lợi giải trình: “có lẽ do bà con chưa nắm rõ, nhà máy của chúng tôi là lò đứng theo công nghệ của Viện khoa học & công nghệ lạnh của Trường đại học bách khoa Hà Nội – đã nghiên cứu thành công và được kiểm chứng là có ưu điểm là tiết kiệm đáng kể nhiên liệu sử dụng, khắc phục có hiệu quả tình trạng khói thải gây ô nhiễm môi trường.

Và công nghệ của lò gạch này đã được tỉnh phê duyệt. Chúng tôi không hứa đốt bằng điện mà là hoạt động có sự hỗ trợ của điện – đúng như quy trình vận hành mặc định. Chưa nói muốn tốt hay xấu nhưng nếu chúng tôi muốn thay đổi một khâu nào đó trong quá trình nung gạch cũng không được vì như thế lò cũng sẽ không hoạt động được”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Huy Trình – Chủ tịch UBND thị trấn Cổ Phúc cho biết, chính quyền thị trấn Cổ Phúc đã nhận được sự phản ánh của nhân dân, và đã giải quyết sự việc đúng thẩm quyền với tinh thần trách nhiệm cao nhất, sự việc lần này chúng tôi đã báo cáo sự việc với cấp trên, trong quá khứ, vào tháng 5/2016, sau khi nhận được đơn thư phản ánh của người dân liên quan đến đường đi, chúng tôi đã làm việc với nhà máy và người dân và sự việc đã được giải quyết.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Quang Trung - trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Trấn Yên cho biết đã nắm được thôn tin sự việc qua báo cáo cũng như đơn thư của người dân, huyện cũng đã nhiều lần làm việc với đơn vị sản xuất gạch và yêu cầu thực hiện các biện pháp giả thiểu trong quá trình sản xuất, không để chất thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường, thực hiện quan trắc môi trường theo định kỳ theo luật định.

Đồng thời ông Trung xác nhận, cơ sở sản xuất gạch theo đơn phản ánh của người dân thôn 3, thị trấn Cổ Phúc chưa đủ hồ sơ thủ tục về cam kết bảo vệ môi trường về sản xuất gạch theo công nghệ lò đứng. Phòng tài nguyên môi trường đã ra thời hạn để đơn vị hoàn thành các thủ tục về môi trường, nếu quá thời hạn mà đơn vị chủ quản về mặt pháp lí của nhà máy gạch chưa hoàn thành hồ sơ như yêu cầu thì sẽ cho đóng cửa theo quy định của pháp luật hiện hành.

PV/KD&PL