Nạn trộm cắp cát sỏi gia tăng, khiến người dân xã Hán Đà hoang mang lo sợ, họ đành chấp nhận bán đất nông nghiệp, trước khi bị "hà bá" nuốt chửng.

Nhận được thông tin phản ánh của một số người dân thuộc xã Hán Đà (huyện Yên Bình tỉnh Yên Bái) về tình trạng khai thác cát sỏi trên sông Chảy gây lở sạt nghiêm trọng, phóng viên Phapluatplus.vn đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận thực tế.

Yen Bai: Cat tac long hanh, bo song bi ha ba 'nuot chung' - Anh 1

Các tầu hút cát chụm vào sát bờ, khiến từng vầng đất thi nhau đổ ập xuống sông.

Liên tục các ngày 13 và 14/11/2016 hàng chục lượt tầu cát ngang nhiên chụm đầu vào bờ, (đoạn chảy qua thôn 1 xã Hán Đà) cùng thò "vòi rồng khủng" xuống hút cát, rồi xối xả phụt lên giàn tuyển rửa khiến cả đoạn sông cuộn sóng đục ngầu, từng vầng đất màu mỡ trên các bãi ngô thi nhau đổ ụp.

Theo quan sát của phóng viên, khi đã hút đầy cát lên khoang thì toàn bộ những con tầu này đều ì ạch chở ngược dòng về phía cầu Cậu nơi có HTX kinh doanh cát sỏi, mà không hề thấy xuất hiện bất cứ cơ quan chức năng nào xuất hiện kiểm tra và ngăn chặn .

Bà Nguyễn Minh Liên trú tại thôn 1 xã Hán Đà, xót xa chia sẻ với phóng viên: Suốt ngày đêm sình sịch tiếng máy nổ như vậy anh ạ! Thỉnh thoảng cũng thấy có Công an xã vào kiểm tra, nhưng cứ như là cát tặc đã được ai đó báo trước nên ngừng hết mọi hoạt động im ắng, khi cán bộ về khỏi lại thi công rầm rộ.

"Nhiều nhà dân ở đây nói nhiều mỏi mồm, giữ mãi không được, đành bất lực bán luôn cả soi bãi cho bọn chúng, chẳng biết tới đây chính quyền xã Hán Đà có biện pháp gì không chứ cứ thế này e rằng đất sẽ lở hết nước ùa vào đồng ruộng của chúng tôi trong này là vứt đi cả...", một người dân khác chia sẻ.

Liên lạc với ông Phạm Xuân Trường - Phó Chủ tịch UBND xã Hán Đà, phóng viên Phapluatplus.vn nhận được câu trả lời là trên địa bàn xã lâu nay không xảy ra tình trạng khai thác cát bừa bãi, khi được phóng viên cho biết đã ghi nhận sự việc tại thôn 1, và hiện tại nạn trộm cắp tài nguyên vẫn đang diễn ra ngay thời điểm đó, thì ông Phạm Xuân Trường cho hay: "À chỗ ấy thì anh em Công an xã vẫn thường xuyên tuần tra, người dân họ cũng phản ánh một số tầu cát vào khai thác ven bờ thôi mà, chúng tôi vẫn chưa xác định được là tầu của Yên Bái hay là của bên Tuyên Quang, nhưng gây lở sạt đất của xã Hán Đà thì là đúng rồi! Tôi sẽ điện cho đồng chí trưởng Công an cho người ra kiểm tra ngay".

Yen Bai: Cat tac long hanh, bo song bi ha ba 'nuot chung' - Anh 2

Các đối tượng ngang nhiên thực hiện việc trộm cắp khoáng sản, giữa thanh thiên bạch nhật.

Nói là vậy, nhưng thực tế suốt khoảng thời gian tiếp theo đó phóng viên vẫn tác nghiệp ở hiện trường, nhưng không hề thấy bất cứ lực lượng nào của UBND xã Hán Đà tới giải quyết.

Chiều ngày 14/11, phóng viên Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Minh Chính - Chủ tịch UBND xã Hán Đà, qua trao đổi trực tiếp ông Chính cho biết: Hiện tượng khai thác cát sỏi trái phép trên địa bàn xã là có, mới đây người dân dưới thôn 1 còn phản ánh, một số hộ tự ý bán đất nông nghiệp cho tư thương làm cát, nhưng đó cũng chỉ là phản ánh thôi, thực tế thì chưa có bằng chúng cụ thể, việc này tôi đang cho anh em kiểm tra và sẽ sớm có biện pháp xử lý dứt điểm".

Yen Bai: Cat tac long hanh, bo song bi ha ba 'nuot chung' - Anh 3

Ông Nguyễn Minh Chính - Chủ tịch UBND xã Hán Đà, công nhận có tình trạng trộm cắp cát sỏi trên địa bà xã.

Khi được hỏi về mấy bãi cát sỏi gần khu vực cầu Cậu là của đơn vị nào? có được cấp mỏ và quyền khai thác khoáng sản không? Ông Chính cho hay:

Tất cả các bến bãi gần khu vực cầu Cậu xã Hán Đà là của HTX kinh doanh cát sỏi Sông Chảy do ông Định làm chủ nhiệm, cùng nhiều thành viên tham gia, tuy nhiên đơn vị này không có chức năng khai thác và không được cơ quan nào cấp mỏ cát nhưng họ có tổng cộng 4 bãi tập kết để kinh doanh mua bán cát sỏi ...

Vi deo Phóng viên Phapluatplus.vn ghi nhận, tại thôn 1 xã Hán Đà (huyện Yên Bình tỉnh Yên Bái).

Vậy có hay không việc các đơn vị kinh doanh cát sỏi trên địa bàn xã Hán Đà (huyện Yên Bình tỉnh Yên Bái) đang lợi dụng giấy phép kinh doanh cát sỏi, mua bán khoáng sản ngoài luồng, khai thác trái phép cát sỏi. Gây sạt lở nghiêm trọng hàng loạt bờ bãi hoa màu của nhân dân, câu hỏi này xin được gửi tới các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin .

Tiến Vũ