Các chỉ huy cao cấp của Yemen ngày 22-10 thông báo, lực lượng của họ đã đánh chiếm thành công một căn cứ quân sự của Saudia Arabia, nơi cất giữ các loại vũ khí và đạn dược của quốc gia này.

Yemen danh chiem can cu quan su cua Saudia Arabia - Anh 1

Các tay súng Yemen

"Các lực lượng đặc biệt của Yemen đã tấn công một căn cứ quân sự của Saudi Arabia ở phía đông tỉnh Najran. Sau cuộc đụng độ ác liệt kéo dài 3 giờ đồng hồ, Yemen đã chiếm được căn cứ quân sự này", ông Ali al-Hamzani, chỉ huy cấp cao của phong trào Ansarullah ở Yemen nói với FNA hôm 22-10.

Ông này đồng thời nhấn mạnh thêm rằng, các nhà lãnh đạo bộ lạc ở Najran đã cảnh báo tình trạng an ninh nguy hiểm trong tỉnh, và kêu gọi chính phủ Riyadh ngay lập tức bằng mọi giá phải đánh đuổi những kẻ khủng bố al-Qaeda ra khỏi Najran.

"Chính Saudi Arabia đã khiến cho sự phân biệt sắc tộc ở Najran ngày càng tăng lên, khi họ đang tiếp thêm sức mạnh cho bọn khủng bố trong khu vực", ông al-Hamzani nói.

Theo trang mạng al-Masirah của Yemen, cuộc đánh chiếm trên là một phần trong chiến dịch trả đũa các cuộc tấn công quân sự dồn dập của Saudi Arabia nhằm vào Yemen.

Kể từ cuối tháng 3 năm ngoái, Saudi Arabia đã nỗ lực tiến hành nhiều cuộc tấn công quân sự nhằm dập tắt phong trào vũ trang Hồi giáo Houthi ở Yemen và giúp cựu Tổng thống Yemen Abd Rabbuh Mansur Hadi, là đồng minh thân cận của Riyadh, quay trở lại nắm quyền.

Chính quyền Yemen ước tính, các cuộc tấn công này đã khiến ít nhất 11.800 người thiệt mạng, trong đó có hàng trăm trẻ em và phụ nữ. Bên cạnh đó, những trận giao tranh cũng gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng, phá hủy nhiều bệnh viện, trường học và các nhà máy tại Yemen.