Cuộc không kích nhằm vào đám tang được cho là của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đang gây nhiều bất lợi cho chiến dịch chống phiến quân Houthi ở Yemen.

Chiến dịch quân sự được phương Tây chống lưng nhằm chống lại phiến quân Houthi ở Yemen đang đứng trước nguy cơ phải chấm dứt toàn bộ chiến dịch hoặc chỉ được phép hoạt động giới hạn sau khi máy bay của liên quân Saudi Arabia không kích trúng đám tang diễn ra tại thủ đô Sanaa hôm 8/10 làm 140 người thiệt mạng, 534 người khác bị thương.

Yemen: Chien dich khong kich phien quan Houthi co nguy co phai cham dut - Anh 1

Hàng nghìn người Yemen đã tổ chức cuộc biểu tình quy mô lớn trước văn phòng Liên hợp quốc tại thủ đô Sanaa để phản đối cuộc không kích.

Nhà Trắng tuyên bố sẽ tiến hành "đánh giá lại ngay lập tức" sự ủng hộ của Washington đối với chiến dịch quân kéo dài 18 tháng này. Đây sẽ là phép thử đầy nguy hiểm đối với quan hệ Mỹ - Saudi Arabia vốn đã có nhiều căng thẳng do những khác biệt xung quanh những cuộc chiến khác.

Phiến quân Houthi cáo buộc máy bay của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đứng sau vụ không kích nói trên. Tuy nhiên, liên minh của Saudi Arabi đã phủ nhận liên quan tới vụ tấn công.

Chính phủ Riyadh sau đó lên tiếng cam kết sẽ tiến hành một cuộc điều tra về vụ tai nạn "đáng tiếc và đau đớn" này. Động thái trên có vẻ như nhằm ngăn chặn một làn sóng chỉ trích mới đối với chiến dịch quân sự vốn đã hứng chịu rất nhiều than phiền về việc gây ra hàng trăm cái chết của dân thường trong những vụ ném bom bừa bãi.

Ước tính 10.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở Yemen. Liên hợp quốc đổ lỗi cho các cuộc không kích của liên quân của Arabia Saudi chiếm tới 60% trong số 3.800 trường hợp thương vong của dân thường kể từ khi chiến dịch quân sự được khởi động từ tháng 3.2015.

Sự chỉ trích kịch liệt về việc chiến dịch gây nhiều cái chết cho dân thường khiến một số nghị sĩ ở Mỹ và Anh cũng như các nhà hoạt động nhân quyền nỗ lực thúc đẩy các lệnh hạn chế bán vũ khí cho Riyadh. Và cuộc không kích trúng đám tang hôm 8/10 lại một lần "đổ thêm dầu vào lửa", thổi bùng làn sóng chỉ trích của cộng đồng quốc tế .

Trung Hiếu (Theo Reuters)

Trung Hiếu (Theo Reuters)