Tamnhin.net - Ngày 9/10, hàng nghìn người Yemen đã tổ chức cuộc biểu tình quy mô lớn trước văn phòng Liên hợp quốc tại thủ đô Sanaa để phản đối vụ không kích làm ít nhất 140 người thiệt mạng và 525 người khác bị thương hôm 8/10 vừa qua.

Yemen bieu tinh phan doi vu khong kich cua Saudi Arabia - Anh 1

Hàng nghìn người Yemen biểu tình quy mô lớn trước văn phòng Liên hợp quốc tại thủ đô Sanaa. (Nguồn; EPA/TTXVN)

Cuộc biểu tình với tên gọi "Núi lửa tức giận" đã diễn ra một ngày sau khi xảy ra vụ không kích trúng vào khu vực phía Nam Sanaa, nơi hàng trăm người đang tham dự lễ tang cha của quyền Bộ trưởng Nội vụ trung thành với phiến quân Houthi Jalal al-Ruwaishan.

Đây là một trong những vụ không kích gây thương vong lớn nhất kể từ khi liên minh Arab tiến hành không kích chống phiến quân Houthi ở Yemen hồi tháng 3/2015.

Những người biểu tình đã tập trung phía trước văn phòng Liên Hợp Quốc (LHQ) tại thủ đô Sanaa, đòi LHQ có hành động đáp trả cuộc tấn công trên. Theo báo cáo của LHQ, ngày 8/10, một vụ không kích nhằm vào đám tang ở thủ đô Yemen đã làm 140 người thiệt mạng và 525 người bị thương, trong khi các nguồn tin khác cho biết số người thiệt mạng là 213.

Các chiến binh Houthi đã cáo buộc Liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu là thủ phạm vụ không kích, tuy nhiên Riyadh tuyên bố không liên quan và mở cuộc điều tra về vụ việc này. Cùng ngày, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi nhanh chóng mở cuộc điều tra độc lập về vụ không kích nói trên để đưa thủ phạm ra xét xử.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh năm 2012. Tình hình an ninh càng trở nên bất ổn sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014.

Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người và khiến khoảng 2,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa kể từ tháng 3/2015. Hơn 80% dân số của nước này hiện đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp./.

TH