Một nhân viên truyền thông bị Yahoo sa thải năm ngoái đã đệ đơn kiện Yahoo phân biệt đối xử với nam nhân viên dưới thời nữ Tổng giám đốc Marissa Mayer.

Yahoo bi kien phan biet doi xu voi nam nhan vien - Anh 1

Yahoo "dính" vụ kiện phân biệt đối xử thứ 2 trong năm.

Một nhân viên truyền thông bị Yahoo sa thải năm ngoái đã đệ đơn kiện công ty sử dụng quy trình đánh giá công việc do Tổng giám đốc Marissa Mayer đưa ra để loại các nam nhân viên ra khỏi những vị trí cấp cao và sa thải họ trái phép, tài liệu của tòa án cho biết.

Scott Ard, cựu Trưởng ban biên tập cao cấp tại Yahoo, đã đệ đơn kiện lên Tòa án quận Bắc California ở San Jose hôm thứ Ba 4/10, nói rằng công ty đã vi phạm quyền công dân liên bang và quy định tuyển dụng.

Nữ phát ngôn viên của Yahoo, Carolyn Clark, lên tiếng đơn kiện này là không chính đáng và gọi quy trình đánh giá công việc là “công bằng”.

Đây là vụ kiện thứ 2 trong năm với Yahoo, cáo buộc công ty phân biệt đối xử với nam giới, và chỉ trích một trong những nữ chuyên gia cao cấp nhất của Thung lũng Silicon, Mayer, người đang phải bán tài sản cốt lõi của Yahoo sau khi thất bại trong việc thay đổi tình thế của công ty.

Ard, gia nhập Yahoo năm 2011, lập luận rằng anh đã được đánh giá tích cực và thưởng cổ phiếu trước khi Mayer đưa ra hệ thống đánh giá công việc theo quý (QPR), hệ thống đã xếp hạng anh là không đạt yêu cầu.

Ard nói kể từ 2012, Yahoo đã sa thải hơn 50 nhân viên chỉ trong vòng 30 ngày sau khi hệ thống đánh giá này đưa ra nhận xét, theo tài liệu của tòa án. Yahoo có tổng cộng 9.400 nhân viên tính tới tháng 3/2016.

Đơn kiện của Ard cũng nói rằng, cựu Giám đốc Marketing, Kathy Savitt, đã tuyển dụng và đề bạt một cách có chủ ý nhân viên nữ bởi vì giới tính của họ và 14/16 nhân viên biên tập cao cấp tại công ty được tuyển dụng bởi bà này là nữ giới.

Tháng 2/1016, cựu Trưởng ban biên tập phụ trách mảng ô tô của Yahoo, Gregory Anderson, cũng đã đâm đơn kiện công ty, với cáo buộc phân biệt giới tính và vi phạm liên quan đến quy trình đánh giá công việc.

Anh Thư theo Reuters