Bài dự thi "Chiến thắng Điện Biên Phủ" của một học sinh lớp 8 người dân tộc H'Mông vừa được trao giải nhì cuộc thi viết “Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục trực tuyến”.

Đây là cuộc thi được phối hợp tổ chức bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương và Công ty cổ phần trò chơi giáo dục trực tuyến Egame.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trao giải đặc biệt cho em Nguyễn Minh Nhựt, học sinh lớp 4 của tỉnh Bến Tre.

Được Ban Tổ chức đánh giá cao về tính độc đáo, sáng tạo cùng nội dung chuyên sâu về lịch sử, bài dự thi “Chiến thắng Điện Biên Phủ” của em Vừ Thị Hai, dân tộc H’Mông, học sinh lớp 8A, trường THCS Na Ư, huyện Điên Biên, tỉnh Điện Biên đã đạt giải nhì.

“Em vô cùng bất ngờ và vinh dự khi đạt giải thưởng trong một cuộc thi mang tầm cỡ quốc gia như thế này. Em không có điều kiện được tiếp xúc nhiều với máy tính và công nghệ hiện đại như các bạn thành phố nhưng khi được nhà trường phổ biến về cuộc thi, thấy lý thú và bổ ích, em đã quyết tâm tham gia ngay”, em Vừ Thị Hai chia sẻ.

Xuất phát từ lòng tự hào vô bờ bến về mảnh đất quê hương Điện Biên anh hùng, Vừ Thị Hai đã nảy ra ý tưởng xây dựng mô hình trò chơi “Chiến thắng Điện Biên Phủ” nhằm giúp người chơi ôn lại một chiến công hào hùng của dân tộc gắn liền với tên tuổi Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Có thể nói, với mô hình này, nguời chơi sẽ thấy chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu trở nên gần gũi, trực quan, sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ hơn nhiều so với các dòng chữ và hình ảnh trên sách giáo khoa.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng trao giải nhì cho em Vừ Thị Hai.

Cuộc thi viết “Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục” được triển khai từ 25/3 đến 30/10/2013. Qua 7 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được hơn 150.000 bài dự thi, trong đó có nhiều bài thi mới lạ, độc đáo và mang tính thực tiễn cao. Do đó, các bài thi đoạt giải đều là những bài thi chất lượng, tâm huyết, giàu cảm xúc.