Từ lâu, nhân loại đã lo sợ một kịch bản “ngày tận thế” sẽ xảy ra đối với Trái Đất do thiên thạch rơi, người ngoài hành tinh tấn công, động đất lớn, đại hồng thủy...

Y nghia ten va bieu tuong cua quoc gia ngoai Trai Dat Asgardia - Anh 1

Ý nghĩa tên và biểu tượng của quốc gia ngoài Trái Đất Asgardia

"Kịch bản" đáng sợ đó có thể không xảy ra nhờ Asgardia!

Trong tương lai, loài người sẽ có nơi nương náu mới trên không trung. Asgardia - Quốc gia đầu tiên trên vũ trụ đã ra đời và tiếp nhận cư dân.

Cái tên là Asgardia được đặt theo tên của thành phố thiên đường trong thần thoại Bắc Âu. Thành phố Asgardia là nơi thần Odin cư ngụ. Thần Odin có con trai duy nhất là thần Thor (tức thần Sấm sét).

Nhóm thực hiện dự án Asgardia chọn cái tên này với mong muốn xây dựng một chốn thiên đường bình yên và tự do trên vũ trụ cho nhân loại, tránh thiên thạch, rác vũ trụ và sự tàn phá từ Mặt trời (như tia độc, bão Mặt trời...).

Y nghia ten va bieu tuong cua quoc gia ngoai Trai Dat Asgardia - Anh 2

Ý tưởng xây dựng quốc gia bình yên lơ lửng trên không trung.

Logo của quốc gia Asgardia là hình tàu vũ trụ "Con mắt thần Horus", vốn là biểu tượng cho sự bảo vệ của người Ai Cập.

Nhóm thực hiện ý tưởng quốc gia đầu tiên trên vũ trụ là các chuyên gia vũ trụ đến từ Canada, Romania, Nga và Mỹ.

Trong cuộc họp báo tổ chức ngày 12/10 tại Paris (Pháp), họ nói lên mong muốn bảo vệ Trái Đất tránh va chạm với thiên thạch. tiểu hành tinh và rác vũ trụ.

Y nghia ten va bieu tuong cua quoc gia ngoai Trai Dat Asgardia - Anh 3

Logo của quốc gia Asgardia.

Việc quan trọng nhất trong dự án Asgardia là phóng robot vệ tinh sau 18 tháng nữa, tiến tới xây dựng trạm vũ trụ để con người sinh sống.

Nhiều nhà nghiên cứu và các chuyên gia quốc tế đang mong mỏi được tham gia dự án mới mẻ đầy tham vọng này.

Tiến sĩ Igor Ashurbeyli - người sáng lập Trung tâm nghiên cứu Không gian Quốc tế ở Nga, là người đứng đầu dự án Asgardia, không muốn tiết lộ kinh phí thực hiện nhưng ông tuyên bố ông có khoản tiền đáng kể để thực hiện dự án, có đủ kinh phí để phóng vệ tinh sau 18 tháng nữa.

Có lẽ dự án xây dựng quốc gia Asgardia, sẽ tiêu tốn đến hàng chục triệu USD ngay khi khởi động và hàng tỷ USD sau đó.

Riêng việc chế tạo và phóng vệ tinh kích thước lớn gọi là NanoSat, đã tiêu tốn đến hàng triệu USD. Phóng vệ tinh lớn sẽ đòi hỏi chi phí cao hơn.

Asgardia mở ra tương lai mới bình yên trên vũ trụ. Trong buổi họp báo, các nhà báo đã hỏi về các thông tin về thời gian thực hiện, ngân sách, vệ tinh, thiết kế trạm vũ trụ, tàu vũ trụ sẽ được phóng và nhân lực...

Nhưng người phát ngôn Timothy Wild của dự án Asgardia, đã từ chối đưa ra thông tin chi tiết. Ông chỉ nói: "Chúng tôi ấp ủ một vài ý tưởng nhưng chưa thể đưa ra công luận. Chúng tôi cần cân nhắc và không muốn đưa ra ngay thông tin chi tiết".

Y nghia ten va bieu tuong cua quoc gia ngoai Trai Dat Asgardia - Anh 4

Văn bản cuộc họp báo ngày 12/10 về việc thành lập quốc gia Asgardia.

Đại diện cho những người thực hiện dự án Asgardia đã nêu ra ý tưởng xây dựng trạm vũ trụ chỉ cách Trái Đất vài trăm dặm và khác với dự án Mars One và tham vọng của tỷ phú Elon Musk. Trạm vũ trụ Asgardia sẽ hoạt động theo luật của quốc gia Asgardia.

Chuyên gia vũ trụ Ram Jakhu nói: "Chắc chắn sẽ có người cười nhạo dự án Asgardia, nhưng không sao. Mọi người hay cười nhạo những ý tưởng phá cách. Mới bắt đầu thực hiện việc gì cũng bị coi là điên rồ. Đã có những ý tưởng viễn tưởng khoa học trở thành hiện thực, Asgardia cũng sẽ như vậy".

Nguồn: Science Alert.

theo Trí Thức Trẻ