Chỉ mới một ngày tuổi nhưng cô bé Aniyah Todd buộc đã phải tiến hành phẫu thuật não để có thể duy trì sự sống, nhưng cơ hội thành công là vô cùng thấp và khó có thể phát triển bình thường.

Mang thai một cặp song sinh, vào tuần thứ 13 của thai kì, sau khi sưu âm kiểm tra đôi vợ chồng trẻ Charlotte Youds và Will, hiện đang sống tại Liverpool, Anh vô cùng hoảng hốt khi được cho biết não của một trong hai em bé có dấu hiệu phát triển không bình thường. Theo chuẩn đoán của bác sĩ đứa trẻ bị thoát vị não – một dị tật bẩm sinh về ống thần kinh cực hiếm gặp khiến não bộ bị khiếm khuyết và một phần não nhô ra bên ngoài hộp sọ.

Y hoc nga mu truoc nghi luc cua be song sinh co nao roi khoi hop so - Anh 1

Cô bé bị thoát vị não – một dị tật bẩm sinh về ống thần kinh cực hiếm gặp khiến não bộ bị khiếm khuyết và một phần não nhô ra bên ngoài hộp sọ.

Ngay khi sinh ra, dù chỉ mới một ngày tuổi nhưng cô bé Aniyah Todd buộc đã phải tiến hành phẫu thuật não nhằm loại bỏ những phần mô thừa để có thể duy trì sự sống. Thế nhưng cơ hội phẫu thuật thành công là vô cùng thấp và cô bé Aniyah Todd chỉ còn vỏn vẹn 10% não nên dù sống được vẫn khó có thể phát triển bình thường.

Năm ngày sau phẫu thuật, Aniya đã dần khỏe lên và các bác sĩ rút ống thở cho cô bé. Thế nhưng ngay lập tức Aniya ngưng thở và phải vội vàng được nối máy lại. Một ngày sau các bác sĩ cho biết nếu tiếp tục tình trạng này sẽ rất đau đớn cho Aniya và cô bé không thể qua khỏi, đề nghị gia đình chuẩn bị tâm lí.

Y hoc nga mu truoc nghi luc cua be song sinh co nao roi khoi hop so - Anh 2

Sau khi phẫu thuật cô bé vẫn không thể tự thở được và đang đối mặt với cái chết.

Chứng kiến tình trạng vô cùng yếu ớt cùng hơi thở khó khăn của con mình, Charlotte Youds và Will chỉ biết chấp nhận sự thật đau buồn này.

“Mặc dù họ nói đứa trẻ bị thiếu não và không thể sống sót chúng tôi vẫn luôn hi vọng, nhưng sau khi nhìn thấy nó hô hấp khó khăn và lạnh dần trong tay mình, chúng tôi đã phải chấp nhận sự thật và nói lời từ biệt con”.

Thế nhưng điều kì diệu đã xảy ra. Sau một giờ từ lúc rút ống thở, các bác sĩ vô cùng bất ngờ khi thấy Aniyah vẫn còn sống, và chỉ ít ngày sau đó cô bé sơ sinh đã có thể khỏe mạnh trở về nhà đoàn tụ với người chị em song sinh của mình – Sophia.

Y hoc nga mu truoc nghi luc cua be song sinh co nao roi khoi hop so - Anh 3

Thế nhưng điều kì diệu đã xáy ra, cô bé dần khỏe mạnh và đã có thể trở về nhà.

Không chỉ vậy, mặc dù chỉ có 10% não và 1% hi vọng sống sót nhưng với sức sống kiên cường của mình Aniyah khiến gia đình và các bác sĩ đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác. Không chỉ ngưng truyền oxy để thở cô bé còn có thể tự uống sữa mà chẳng cần dùng đến ống. Mới đây cô bé Aniyah đã được bốn tháng tuổi, bất chấp các “tỉ lệ” và “dự đoán” về khả năng hạn chế trong hoạt động Aniyah đã có thể ngẩng đầu nhìn xung quanh và giao tiếp với mọi người.

“Con bé đã làm mọi thứ mà các bác sĩ nói rằng không thể làm được. Nó có thể ngẩng đầu lên và nhìn xung quanh. Nó rất tỉnh táo và còn mỉm cười, biết yêu âm nhạc và còn có thể lắc lư một chút” – mẹ cô bé vui mừng chia sẻ.

Y hoc nga mu truoc nghi luc cua be song sinh co nao roi khoi hop so - Anh 4

Bất chấp các dự đoán bị hạn chế trong hoạt động, giờ đây Aniyah đã có thể ngẩng đầu nhìn xung quanh và giao tiếp với mọi người.

Y hoc nga mu truoc nghi luc cua be song sinh co nao roi khoi hop so - Anh 5

Hiện tại Aniyah đã được 4 tháng tuổi.

Với ý chí sống sót mạnh mẽ, cô bé sơ sinh mất não Aniyah đã có thể khỏe mạnh tiếp tục sống và khiến giới y học phải trầm trồ thán phục.