Lâu nay, tiếng thơm về y đức, y thuật ở Bệnh viện Quân y 211 (Cục Hậu cần, Quân đoàn 3) đã lan tỏa vào tình cảm của quân và dân Tây Nguyên.

Y duc lan toa tinh quan dan Tay Nguyen - Anh 1

Viện Quân y 211 thực hiện Chương trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng”

Trong số những bệnh nhân được cứu chữa thành công tại Bệnh viện Quân y 211, chúng tôi gặp lại anh Nguyễn Văn Quyết - công nhân Cty TNHH MTV Bình Dương, Binh đoàn 15 - người từng bị tai nạn rất nặng khi bị máy cắt cỏ cắt lìa bàn chân. Ngay sau khi đưa anh đến bệnh viện, các y sĩ, bác sĩ đã khẩn trương tổ chức kíp mổ gồm 8 người, do bác sĩ Trần Xuân Lợi - Chủ nhiệm Khoa Chấn thương, chỉnh hình làm kíp trưởng. Ca phẫu thuật thực hiện trong 6 giờ và bàn chân của anh Quyết đã được nối thành công, đến nay đã đi lại bình thường...

Ca cấp cứu bệnh nhân Phạm Ngọc Biên cũng khó quên với y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Quân y 211. Anh Biên nhập viện trong tình trạng hôn mê, khắp người đầy máu, vết thương gây tràn dịch, xẹp phổi bên phải, cơ hoành bị thương... Chỉ trong vài giờ, bác sĩ Lê Quyết Thắng và kíp mổ đã giúp anh Biên qua cơn nguy kịch. Sau thời gian điều trị, sức khỏe của bệnh nhân dần dần hồi phục.

Y duc lan toa tinh quan dan Tay Nguyen - Anh 2

Cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Quân y 211 khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo ở xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai

Đại tá, bác sĩ Bùi Xuân Hữu - Giám đốc Bệnh viện 211- cho biết: “Việc ứng dụng các tiến bộ của khoa học, kỹ thuật mới trong điều trị luôn là mục tiêu hàng đầu của bệnh viện. Những năm gần đây, chúng tôi đã thành công với kỹ thuật vi phẫu nối mạch máu, nối dây thần kinh, thực hiện thành công phẫu thuật nối chi thể bị đứt lìa. Với thế mạnh về ngoại khoa, chấn thương chỉnh hình, các chuyên khoa tai - mũi - họng, phẫu thuật mổ phaco đặt thủy tinh thể, gây mê hồi sức, mổ nội soi tán sỏi ngược dòng bằng tia laze, bệnh viện đã có bước phát triển vượt bậc, góp phần chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, bệnh viện phẫu thuật thành công ghép nối cho hơn 20 bệnh nhân bị đứt rời bàn chân, bàn tay và cứu sống nhiều bệnh nhân với ca bệnh khó, phức tạp”.

Từ năm 2005, được sự giúp đỡ của Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện 175, Bệnh viện Quân y 211 đã tổ chức thành công hai hội nghị khoa học, hoàn thành và công bố rộng rãi trên Tạp chí Y học Việt Nam và Tạp chí Y học Quân sự; bảo vệ thành công 81 đề tài và báo cáo khoa học, phần lớn các đề tài khoa học được ứng dụng có hiệu quả vào việc cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Bệnh viện đã có nhiều công trình khoa học được đánh giá cao như: Cơ cấu nhóm máu ABO ở sĩ quan Quân đoàn 3, khả năng thu gom và sử dụng máu của bệnh viện trong 5 năm hay đề tài nghiên cứu tỷ lệ HBsAg dương tính ở người đến khám bệnh và điều trị tại bệnh viện. Mỗi cán bộ, y sĩ, bác sĩ của bệnh viện tự học, tự rèn, nâng cao y đức và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tận tình chăm sóc bệnh nhân theo phương châm: “Bệnh nhân đến tiếp đón niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”.

Với phương châm “Lấy chuyên môn làm trọng, y đức làm đầu”, bệnh viện đã được Bộ Y tế đánh giá là một trong những bệnh viện có chất lượng khám, chữa bệnh hàng đầu của khu vực. Ngày 13/10/2015, Bệnh viện Quân y 211 được Bộ Quốc phòng công nhận là Bệnh viện hạng I. Kế tục truyền thống hơn 50 năm xây dựng, trưởng thành, các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, đội ngũ y sĩ, bác sĩ hôm nay đang ngày đêm khắc phục mọi khó khăn, chung sức đồng lòng, quyết tâm xây dựng bệnh viện chính quy, khoa học, mẫu mực, vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, xứng đáng với niềm tin yêu mà lâu nay bộ đội và đồng bào các dân tộc trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên vẫn luôn tin tưởng trao gửi.

Nguyễn Anh Sơn