Hôm nay (30/11), Tòa án nhân dân Tối cao đã xét xử lại vụ án Vũ Ngọc Thuyển phạm tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” sau phiên hoãn tòa ngày 27/7/2016 do xét thấy vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần triệu tập thêm người tham gia tố tụng để có cơ sở rõ ràng, đầy đủ kết tội bị cáo.

>> Thu hồi giấy phép kinh doanh đa cấp Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam

>> “Trùm sò” đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam Chi nhánh Phú Thọ bị bắt

>> Đấu tranh chống đa cấp bất chính: Bộ trưởng Bộ Công Thương bị đe dọa, mua chuộc!

>> Bộ Công Thương “vạch trần” 10 lỗi sai phạm của Vietnet!

>> Vietnet từng bị tước giấy phép vì dính nhiều sai phạm

>> Trùm lừa đảo MB24 vẫn ung dung làm “lãnh đạo” một công ty đa cấp

>> Sở Công thương Bắc Giang bị “qua mặt” trong việc cấp phép cho Cty Vietnet?

>> Nghệ An: “Bão” đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam “càn quyét” xã nghèo Thanh Sơn

Theo cáo trạng, lợi dụng tiến bộ của khoa học công nghệ và các tiện ích do Internet mang lại, tháng 8/2011, Ban lãnh đạo Công ty MB24 Hà Nội, có trụ sở tại: Lô 4 C8, Mỹ Đình 1, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội thống nhất thành lập Công ty MB24 – Chi nhánh thành phố Bắc Giang và bổ nhiệm Vũ Ngọc Thuyển (sinh năm 1976, trú tại thôn Phúc Thành, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) làm giám đốc đứng đầu chi nhánh.

Vũ Ngọc Thuyển đã thuê nhân viên, mua 05 bộ máy vi tính, mua các trang thiết bị văn phòng để thành lập Công ty và thuê nhà số 794 đường Lê Lợi, phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang làm trụ sở của Công ty.

Y an so tham doi voi 'trum so' lua dao MB24 Vu Ngoc Thuyen - Anh 1

Vũ Ngọc Thuyển (áo đỏ), Nguyễn Văn Chung (giữa) là những thành viên sáng lập Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam (Vietnet)

Quá trình hoạt động, Vũ Ngọc Thuyển đã tổ chức tuyên truyền việc kinh doanh của công ty MB24 – Chi nhánh thành phố Bắc Giang là giao dịch thương mại điện tử và bán các gian hàng ảo để được hưởng hoa hồng kiếm lời, nhưng thực chất là để lừa đảo người khác để thu lợi bất chính. Công ty MB24 – Chi nhánh Bắc Giang hoạt động từ ngày 28/7/2011 đến hết ngày 31/7/2012 có 1.255 gian hàng tham gia là hội viên. Bằng thủ đoạn này Vũ Ngọc Thuyển đã chiếm đoạt được tổng số tiền là 169.111.030 đồng. Thuyển đã nộp 300.000.000 đồng cho Cơ quan điều tra khắc phục hậu quả.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo đã lợi dụng tiện ích của mạng Internet để thực hiện hành vi lừa đảo tiền của người khác. Căn cứ vào nhân thân và hành vi phạm tội, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Vũ Ngọc Thuyển 4 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo điểm d khoản 2 Điều 226b Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên, lợi dụng trong thời gian kháng cáo, Vũ Ngọc Thuyển tiếp tục “sự nghiệp” trên con đường đa cấp bất chính và ung dung nắm giữ vị trí quan trọng tại Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam, có địa chỉ tại 15 phố Đặng Thùy Trâm, Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Đặc biệt, ngay cả thời gian Cơ quan CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng, Thuyển đã “che đậy” nhân thân và vẫn dễ dàng qua mặt cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang để xin tấm giấy thông hành đa cấp.

Y an so tham doi voi 'trum so' lua dao MB24 Vu Ngoc Thuyen - Anh 2

Đơn xin xác nhận nhân thân của Vũ Ngọc Thuyển tại địa phương là không có tiền án, tiền sự

Cụ thể, Công ty Cổ phần Liên minh Tiêu dùng Việt Nam (Vietnet) được thành lập theo Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp. Công ty này được đăng ký lần đầu ngày 21/6/2013 do Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cấp.

Thời điểm này, Vũ Ngọc Thuyển có tên trong hồ sơ đăng ký kinh doanh với vai trò là 1 trong 3 thành viên sáng lập công ty cùng Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Văn Cường.

Ngày 02/3/2013, Cơ quan CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố, bắt tạm giam Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang – Bắc Giang về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Vũ Ngọc Thuyển cũng thừa nhận, việc bị tạm giam 3 tháng để điều tra từ tháng 3/2013 và sau đó bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 4 năm tù là sự thật.

Tuy nhiên, theo GCN đăng kí doanh nghiệp do phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang cấp đổi lần 3 (ngày 08/04/2013) lần 4, lần 5 (24/9/2013), lần 6 (ngày 14/10/2013) cho Công ty CP Liên minh Tiêu dùng Việt Nam (Vietnet) có địa chỉ 705 đường Lê Lợi, xã Dĩnh Kế, TP Bắc Giang (Bắc Giang) thì Vũ Ngọc Thuyển vẫn có tên trong hồ sơ đăng ký kinh doanh với vai trò là 1 trong 3 thành viên sáng lập công ty cùng Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Văn Cường, tỷ lệ góp vốn 20%.

Như vậy, mọi dấu vết về hành vi phạm tội lừa đảo trong đường dây MB24 khi bị Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố, bắt tạm giam vào tháng 3/2013 của Thuyển đã không được cơ quan kiểm duyệt hồ sơ cấp phép của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang xem xét kỹ càng, dẫn tới Thuyển ung dung trở thành cổ đông sáng lập Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam trong khi vẫn đang ngồi tù.

Tiếp cận những tài liệu trong hồ sơ xin cấp giấy đăng kí tổ chức bán hàng đa cấp của Cty Vietnet lưu giữ tại phòng Thương mại (Sở Công thương Bắc Giang), phóng viên báo Điện tử Congluan.vn đã lật tẩy bí mật “động trời” xoay quanh “lá bùa” thông hành của doanh nghiệp.

Y an so tham doi voi 'trum so' lua dao MB24 Vu Ngoc Thuyen - Anh 3

Liên minh tiêu dùng tan giã và Vũ Ngọc Thuyển phải chịu y án sơ thẩm, tức 4 năm tù giam vì liên quan đến vụ án “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”

Theo Đơn xin xác nhận dân sự của Vũ Ngọc Thuyển tại xã Quý Sơn – Lục Ngạn (Bắc Giang), bị can này ghi rõ: “Tôi làm đơn này đề nghị Công an xã Quý Sơn xác nhận cho tôi là người có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trong thời gian sinh sống tại địa phương, tôi chưa có tiền án, tiền sự để tôi bổ sung vào hộ sơ”. Tấm đơn này được ông trưởng công an xã Trương Hồng Tư ký, đóng dấu vào ngày 4/6/2013 (3 tháng sau ngày Thuyển bị khởi tố).

Với tấm giấy thông hành này, Thuyển ung dung trở thành cổ đông sáng lập Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Và trong suốt quá trình bị khởi tố, truy tố và xét xử, Thuyển vẫn ung dung giữ các cương vị Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng, tổ chức và tham dự các hội nghị hoành tráng của công ty để kêu gọi khách hàng tham gia kinh doanh đa cấp tại công ty này.

Từng trả lời báo Congluan.vn, ông Nguyễn Văn Phương – Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang bức xúc cho rằng: trách nhiệm chính trong sự việc này thuộc về những cơ quan, đơn vị, cá nhân xác nhận nhân thân cho Thuyển để tạo dựng bộ hồ sơ hợp pháp nộp đến Sở Công thương tỉnh Bắc Giang. “Chính Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã bị “qua mặt” trở thành nạn nhân trong vụ việc cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Nếu biết Vũ Ngọc Thuyển đang là bị can của một vụ án lừa đảo, Sở Công thương không báo giờ cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam”.

Theo Công văn số 346/SCT-QLTM của Sở Công thương tỉnh Bắc Giang ngày 25/4/2016 do ông Đào Xuân Cường – Phó giám đốc Sở ký, cơ quan này đã thừa nhận những sai sót trong quá trình thẩm định hồ sơ, cấp phép kinh doanh đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam (Vietnet).

Nội dung văn bản cho biết: Về trường hợp tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam, theo quy định tại Điều 15, Nghị định 110/2005/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp thì thành phần hồ sơ đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp gồm 7 loại giấy tờ. Trong đó, có “danh sách và lý lịch” của những người đứng đầu doanh nghiệp, có ảnh và xác nhận của công an xã phường nơi cư trú. Tuy nhiên, không quy định mẫu, nội dung, thể thức lý lịch (lý lịch trích ngang, lý lịch sơ lược…hay lý lịch tư pháp).

Sau quá trình trót lọt tại cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang, Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam đã vươn “vòi bạch tuộc” ra nhiều tỉnh thành trên cả nước và đẩy hàng nghìn người dân, trong đó có nhiều gia đình là hộ nghèo, xã miền núi đặc biệt khó khăn… vào vòng xoáy đa cấp, tan gia bại sản.

Cũng bởi có nhiều chiêu trò kiếm lợi bất chính nên Vietnet dính nhiều sai phạm trong quá trình hoạt động và vừa qua, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Đối với trường hợp của Vũ Ngọc Thuyển, phiên tòa hôm nay cũng đã tuyên y án sơ thẩm, phạt bị cáo Vũ Ngọc Thuyển 4 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo điểm d khoản 2 Điều 226b Bộ luật hình sự, khép lại chuỗi ngày dài “làm ăn bất chính” của Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam và cá nhân Vũ Ngọc Thuyển./.

Thành Vinh