Trước thực trạng có những biểu hiện xuống cấp về văn hóa, lệch lạc về tư tưởng đạo đức của một bộ phận thanh niên, nhiều người đã đặt ra câu hỏi, chúng ta chấp nhận hay đấu tranh?

Sáng 12/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Xây dựng văn hóa trường học với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, PGS. TS Trần Huy Hoàng – Viện KHGD Việt Nam, cùng nhiều diễn giả, khách mời.

Xuong cap ve van hoa trong truong hoc: Chap nhan hay dau tranh? - Anh 1

Xây dựng văn hóa học đường là rất quan trọng. Ảnh minh họa

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đại diện Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng văn hóa cho các em học sinh, sinh viên. Bà cũng mong muốn, trong khuôn khổ hội thảo ghi nhận được những ý kiến đóng góp tâm huyết, những phương án nhằm xây dựng văn hóa trong môi trường giáo dục hiện nay.

Trong các báo cáo bài thảo luận tại hội thảo, ông Nguyễn Quang Kính cho rằng: “Trước thực trạng có những biểu hiện xuống cấp về văn hóa, lệch lạc về tư tưởng đạo đức của một bộ phận thanh thiếu niên, do không thể biệt lập với xã hội, nhà trường chỉ có hai ngả rẽ. Hoặc chấp nhận những tác động tiêu cực từ xã hội như một tất yếu bất khả kháng. Hoặc ý thức được vị thế hàng đầu trong cuộc “đấu tranh chống lại những gì đã cũ kỹ, hư hỏng để tạo ra những cái mới mẻ, tốt tươi” mà kiên trì sứ mạng giáo dục của mình.

Lựa chọn ngã rẽ nào, đối với nhà giáo có trách nhiệm và lương tâm, đều rất khó khăn. Nếu cho rằng, không thể cưỡng lại hoàn cảnh do những trục trặc mang tính hệ thống rồi đành buông xuôi, thì nhà trường sẽ mất tác dụng giáo dục. Trong bối cảnh ấy, nhà giáo vì sinh kế vẫn phải đến trường, nhưng luôn luôn bị dằn vặt trước tình trạng tha hóa trong nghề dạy học.

Còn nếu cho rằng, trong bất kỳ hoàn cảnh nào nhà trường cũng phải chủ động tạo ra môi trường văn hóa ngay trong khuôn viên của mình để thực hiện chức năng giáo dục, thì nhà giáo sẽ phải chống trả quyết liệt những biểu hiện phản giáo dục. Đền đáp lại, các nhà giáo và nhà trường chọn ngả rẽ này sẽ được cha mẹ học sinh tín nhiệm, tìm mọi cách cho con em mình thụ hưởng sự dạy bảo của các thầy cô. Ngày nay vẫn có những nhà trường, nhà giáo như thế. Thực tế ấy cho phép tin rằng, xây dựng văn hóa nhà trường là khả thi”.

Công Luân