Thực hư sự việc

(Cadn.com.vn) - Những ngày qua, dư luận xôn xao về việc 60 giáo viên, cán bộ công nhân viên (GV, CBCNV) Trường THPT Trần Phú (TP Đà Nẵng) bị đóng thiếu tiền BHXH, ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động từ nhiều năm nay nhưng gần đây mới được phát hiện. Tuy nhiên, khi nhóm phóng viên thời sự chính trị Báo Công an TP Đà Nẵng vào cuộc xác minh thì được biết đằng sau vụ việc này là cả một vấn đề khúc mắc đầy rối rắm cần được làm sáng rõ và giải quyết tường minh.

Xung quanh viec hang loat nguoi lao dong Truong THPT Tran Phu (Da Nang) bi dong thieu tien BHXH: Can lam ro trach nhiem thuoc ve ai? - Anh 1

Trường THPT Trần Phú, nơi nhiều GV, CNVC đang âu lo về tiền BHXH của mình bị đóng thiếu chưa được giải quyết.

Qua trao đổi với thầy Phan Hùng- Hiệu trưởng hiện tại của Trường THPT Trần Phú, được biết không phải đến bây giờ vụ việc này mới được phát hiện, mà từ đầu tháng 7-2013, ngay sau khi về làm Hiệu trưởng thay cho Hiệu trưởng cũ nghỉ hưu theo chế độ, thầy Lê Vinh (nay là Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Đà Nẵng) đã phát hiện một số sai sót, bất cập gây khó khăn trong quá trình triển khai, chỉ đạo các hoạt động của nhà trường. Trong đó, đặc biệt nghiêm trọng là có hơn 150 GV, CBCNV của trường (trừ người mới về) bị đóng thiếu tiền BHXH không theo đúng mức lương thực tại. Cụ thể, từ cuối năm 2010 đến thời điểm trước khi thầy Lê Vinh về làm Hiệu trưởng, nhà trường chưa báo tăng, giảm về trường hợp tăng lương, thâm niên, vượt khung của công chức, viên chức người lao động cho BHXH. Chính vì thế, khi kế toán mới của trường đến BHXH làm chế độ cho 1 GV về hưu thì bị ách lại, chưa làm được chế độ hưu...

* Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng vừa có văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc này. Theo đó, Sở đã yêu cầu Trường THPT Trần Phú báo cáo toàn bộ tình hình đóng BHXH của GV, CBCNV nhà trường, đặc biệt đối với 60 người lao động bị đóng thiếu BHXH gửi về Sở trong ngày 6-10. Ngày 11-10 tới, sẽ thành lập Đoàn kiểm tra việc đóng BHXH toàn bộ giáo viên, nhân viên tại Trường THPT Trần Phú với các thành phần gồm: Lãnh đạo Sở GD-ĐT, Công đoàn Giáo dục TP, lãnh đạo các Phòng: Tổ chức cán bộ, Văn phòng, Thanh tra Sở, Kế hoạch - Tài chính. Đồng thời mời BHXH TP cùng tham gia. Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện có sai phạm, các cá nhân liên quan sẽ phải viết tường trình và chịu xử lý theo đúng Pháp lệnh Cán bộ, công chức cũng như các quy định của pháp luật hiện hành.

Theo đó, dù bất kỳ lý do sai sót nào, Sở GD-ĐT cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để có hướng giải quyết kịp thời đối với các giáo viên, nhân viên bị đóng thiếu tiền bảo hiểm trong thời gian qua, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo đúng quyền lợi cho người lao động.

Đơn cử như trường hợp của thầy Ngô Văn Bang, vào thời điểm nhà trường phát hiện ra sự cố này thì ngoài hệ số lương đóng ở BHXH là 4,98, thầy không được đóng thâm niên vượt khung và thâm niên nhà giáo. Trong khi thực tế, thâm niên vượt khung của thầy là 8%, thâm niên nhà giáo là 35%. Ở một trường hợp khác, thầy Phan Tiến Dậu, vào thời điểm phát hiện, hệ số lương đóng tại BHXH chỉ ở mức 2,34, không có thâm niên nhà giáo, nhưng trên thực tế hệ số lương của thầy là 3,0, thâm niên nhà giáo là 5% (tại thời điểm ngày 1-8-2014- P.V). Có trường hợp thai sản của trường, hệ số lương thực tế là 3,33 nhưng đóng tại BHXH lại chỉ ở mức 2,67 (tụt mất 2 mức)...

Trước tình hình này, Hiệu trưởng Lê Vinh khi ấy đã làm Tờ trình số 126 gửi Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cùng các phòng, ban trực thuộc sở trình bày sự việc và nhờ Sở GD-ĐT "ra tay" giúp đỡ để không ảnh hưởng đến công tác của nhà trường. Ngay sau đó, Sở GD-ĐT TP đã cử nhiều đoàn về để phối hợp cùng với nhà trường tháo gỡ vụ việc này. Tuy nhiên, để giải quyết được vấn đề này, điều đầu tiên cần giải quyết là phải có được những quyết định nâng lương thường xuyên, cũng như phải giải quyết vấn đề phụ cấp thâm niên vượt khung bị sai hoặc thiếu. Trong khi đó, hồ sơ mà kế toán cũ bàn giao cho kế toán mới không có một bộ hồ sơ nào hoàn chỉnh cả. Sau khi làm việc với hiệu trưởng và kế toán (cũ, mới) của trường, trên cơ sở lắng nghe ý kiến từ các phòng chuyên môn, ngày 2-8-2013, Giám đốc Sở GD-ĐT TP khi ấy là ông Lê Trung Chinh đã có Văn bản 2292 về việc "Kết luận một số vấn đề theo đề nghị của Trường THPT Trần Phú"; trong đó có giao cho Hiệu trưởng Lê Vinh ra quyết định điều chỉnh, bổ sung đối với các vấn đề liên quan đến quyết định nâng lương thường xuyên, phụ cấp thâm niên vượt khung sai hoặc thiếu với sự hướng dẫn của Phòng tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT...

Tuy nhiên, do số lượng GV, CBCNVC bị đóng thiếu tiền BHXH quá lớn, nên sau nhiều lần làm việc giữa Sở GD-ĐT TP, BHXH TP và nhà trường, đã đi đến thống nhất hướng giải quyết chia thành từng đợt. Theo đó, mỗi đợt giải quyết 30 trường hợp, ưu tiên cho người về hưu, sắp về hưu và người trong chế độ thai sản... Được biết, theo thông báo của BHXH TP gửi cho Trường THPT Trần Phú về kết quả đóng BHXH cho 153 người lao động đến hết tháng 8-2014 thì số tiền kết dư là 582.875.887 đồng (dư do chênh lệch giữa thực tế đóng với việc không điều chỉnh tăng lương cùng các khoản phụ cấp khác tại BHXH).

Trao đổi với chúng tôi, kế toán Phạm Thị Thảo (về nhận công tác tại Trường THPT Trần Phú từ tháng 1-2014) cho biết, do bị ách tắc quá nhiều chỗ lại đủ loại thành phần, nên quá trình điều chỉnh vô cùng vất vả, phải điều chỉnh từng mức một. Thời gian bắt tay vào việc điều chỉnh này là tháng 10-2014. Cũng theo cô Thảo, nếu không có sự quyết liệt tìm hướng tháo gỡ của Hiệu trưởng Lê Vinh khi ấy thì cô đã không thể kham nổi công việc này. Cho đến trước ngày thầy Lê Vinh được điều sang làm Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, số người được điều chỉnh đóng BHXH của trường là 94 người, 60 người còn lại tiếp tục giải quyết thì hết quỹ BHXH... Đấy chính là lý do tại đại hội cán bộ công nhân viên chức của trường tổ chức cuối tháng 9-2016, Ban giám hiệu đã thông báo tình hình thực tế này, đồng thời đề ra hướng giải quyết là dùng quỹ phúc lợi và quỹ tiết kiệm của trường để điều chỉnh cho 60 người còn lại. Hiệu trưởng Phan Hùng cho biết, tại cuộc họp này, mọi người đều thống nhất biểu quyết với cách giải quyết này.

Xung quanh viec hang loat nguoi lao dong Truong THPT Tran Phu (Da Nang) bi dong thieu tien BHXH: Can lam ro trach nhiem thuoc ve ai? - Anh 2

Công văn của Sở GD-ĐT TP gửi cho Trường Trần Phú tháng 8-2013...

Cần làm rõ trách nhiệm thuộc về ai

Sáng 6-10, chúng tôi có buổi làm việc với Phòng Quản lý thu BHXH TP Đà Nẵng và được cơ quan chức năng cung cấp một số thông tin liên quan đến quá trình đóng BHXH của Trường THPT Trần Phú từ năm 2010 đến trước thời điểm Hiệu trưởng Lê Vinh về trường. Theo đó, trong khoảng thời gian này, nhà trường có chuyển tiền đóng BHXH nhưng gần như không có điều chỉnh tăng lương, thâm niên, vượt khung cho người lao động. Nếu có điều chỉnh thì chủ yếu là điều chỉnh cho những người về hưu.

Ông Văn Phú Long - Trưởng phòng Quản lý thu BHXH TP Đà Nẵng cho rằng: Cần phải làm rõ trách nhiệm cũng như ai là người làm sai ở giai đoạn nào để chịu trách nhiệm trong vấn đề này. Theo đó, cần rà soát lại toàn bộ quá trình đóng BHXH của trường, xem lại thời điểm lên lương của từng người ứng với từng thời kỳ hiệu trưởng cũng như kế toán của thời điểm đó như thế nào để tìm ra nguyên nhân, mấu chốt của vấn đề. Nếu đúng thực tế người lao động đã nộp BHXH tại giai đoạn đó đúng như hệ số lương cùng các khoản phụ cấp khác, nhưng vì lý do nào đó nhà trường không điều chỉnh lương cũng như các khoản khác tại BHXH và không nộp đúng thực số tiền đã thu từ người lao động, thì số tiền chênh lệch đó đi về đâu? Và người dùng số tiền này (nếu có) phải trả lại nó. Không thể bắt CBCNVC ở giai đoạn này "gánh" cho giai đoạn trước được. "Người nào ở giai đoạn nào làm sai thì phải chịu trách nhiệm. Không thể truy thu người lao động nếu như thực tế họ đã đóng đủ. Cũng không thể lấy nguồn quỹ tiết kiệm, quỹ phúc lợi của nhà trường để bù vào khoản tiền đóng thiếu BHXH trên", ông Long nói.

Qua tìm hiểu được biết, kế toán trưởng vào thời điểm để xảy ra vụ lình xình này là ông Nguyễn Anh Hưng. Khi thầy Lê Vinh về đảm nhận Hiệu trưởng tại trường Trần Phú, ông Hưng bị đình chỉ công việc để bàn giao hồ sơ và giải quyết một số việc tồn đọng. Sau đó, ông bị kỷ luật thôi không làm kế toán nữa và được điều chuyển đi trường khác công tác.

Xung quanh viec hang loat nguoi lao dong Truong THPT Tran Phu (Da Nang) bi dong thieu tien BHXH: Can lam ro trach nhiem thuoc ve ai? - Anh 3

Tờ trình của thầy Lê Vinh khi về làm Hiệu trưởng tại Trường THPT Trần Phú và phát hiện ra những sai phạm trên gửi Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng.

Nhóm P.V