Bất chấp việc báo chí liên tục phản ánh, UBND TP. Biên Hòa cũng đã có công văn chỉ đạo, thực trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép trên địa bàn phường Long Bình, vẫn ngày càng diễn biến phức tạp. Dư luận hoài nghi: có hay chăng việc UBND phường Long Bình “không đi đến cùng” sự chỉ đạo của UBND Thành phố?

>> Cần quyết liệt và mạnh tay hơn nữa!

Sau khi báo chí vào cuộc phản ánh, UBND TP. Biên Hòa đã có công văn chỉ đạo yêu cầu phường Long Bình điều tra rà soát vấn đề và báo cáo về UBND Thành phố. Tuy nhiên nhìn chung, Báo cáo này chưa phản ánh hết và đúng với tình hình thực tế. Thực chất thực trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép tại phường Long Bình diễn ra công khai, phực tạp và trên phạm vi rộng hơn nhiều. Vẫn còn rất nhiều những căn nhà đang xây dở, những mặt bằng đang cho san lấp không được liệt kê vào bản báo cáo của UBND phường Long Bình gửi UBND TP Biên Hòa.

Không chỉ diễn ra ở khu vực tổ 31, khu phố 7, theo đơn tố cáo của người dân phường Long Bình, “vấn nạn” phân lô bán nền, xây dựng trái phép cũng đã, đang “hoành hành” tại nhiều khu vực khác trong phường Long Bình như tổ 25, 26, 29, 32 khu phố 8; tổ 23 khu phố 5…

Xung quanh thuc trang phan lo ban nen, xay dung trai phep o phuong Long Binh (TP. Bien Hoa, tinh Dong Nai): Dau nau long hanh, chinh quyen 'buong xuoi, lam ngo' ? - Anh 1

Căn nhà đang được xây dựng cách trại heo của ông Hải 50m đã gần xong nhưng chưa thấy UBND phường Long Bình xử lý.

Đáng quan ngại là tại hầu hết các khu vực xây dựng trái phép, các đầu nậu ở đây thực hiện việc kiểm soát và siết chặt không cho người lạ tiếp cận. Chỉ cần các đầu nậu này hay các “đàn em” phát hiện trong khu vực xuất hiện người lạ, có dấu hiệu đưa điện thoại hay máy quay phim lên để ghi lại hình ảnh thì lập tức được những người này “được hỏi thăm” bằng hình thức đe dọa. Những đầu nậu “khét tiếng” bậc nhất thường được người dân rỉ tai nhau là ông Du và ông Bốn.

Theo nhiều người dân nơi đây, nếu như đầu nậu Du là một cò đất đứng thứ 2 tại khu vực này thì ông Bốn là đậu nậu “trùm” ở đây, bởi theo người dân thì không chỉ là cò đất, ông Bốn còn là một “tay anh chị” có tiếng tăm trong vùng, không ai dám đụng đến.

Tương tự, căn nhà này cách nhà ông Điền khoảng 50m, từ ngã 3 ngoài đường lớn vào khoảng 200 m cũng đang hình thành khoảng 50% tiến độ thi công.

Trả lời báo chí, Chủ tịch UBND phường Long Bình Bùi Đức Nam cho biết hiện tại rất khó để xử lý dứt điểm vấn đề này, vì địa bàn phường rộng, công việc nhiều và thiếu nhân lực nên không thể thường xuyên kiểm tra và xử lý.

Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu thực sự nguyên nhân của việc “khó xử lý dứt điểm” thực trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép chỉ dừng lại ở việc thiếu nhân lực, địa bàn rộng? Phải chăng còn có chuyện “làm ngơ”, buông xuôi nếu như không muốn nói là có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho chủ đầu tư vi phạm từ cấp chính quyền địa phương?

Thiết nghĩ, rất cần sự vào cuộc của chính quyền Thành phố Biên Hòa, làm rõ thực trạng xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn phường Long Bình. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể đã buông lỏng quản lý, để xảy ra sai phạm, lập lại kỷ cương trật tự xây dựng tại Long Bình, mang lại niềm tin cho người dân.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc trên./.

Trọng Hiếu