Ngày 26.10, tại Hà Nội, Tổ chức Truyền thông Văn hóa Hàn Quốc đã tổ chức Hội thảo “Trao đổi về văn hóa trong lĩnh vực truyền thông giữa Việt Nam và Hàn Quốc” với sự tham dự của một số học giả, những người làm văn hóa.

Xung dot van hoa – nguyen nhan tao su phan doi Hanlyu - Anh 1

Các diễn giả tại hội thảo.

Theo GS Kim Su Jeong (Đại học Tổng hợp Quốc gia Chungnam), sau một thời gian khá dài được đón nhận ở nhiều nơi trên thế giới, đến nay, tại Trung Quốc và Nhật Bản đã bắt đầu manh nha có hiện tượng phản đối Hanlyu (Làn sóng Văn hóa HQ).

GS Kim Su Jeong không loại trừ làn sóng phản ứng tiêu cực này cũng đang có ở Việt Nam. Nguyên nhân của hiện tượng này là do có những “xung đột” về văn hóa. Theo nghiên cứu của GS Kim thì Kpop sau một thời gian “ngự trị” đã không có nhiều thay đổi để hấp dẫn hơn. Chủ đề phim cũng không phù hợp với khán giả các nước này.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu văn hóa và tổ chức sự kiện ở Việt Nam lại cho rằng, Hanlyu được đón nhận và vẫn tồn tại ở Việt Nam bởi một lượng khán giả khá phong phú ở mọi lứa tuổi, không chỉ thông qua Kpop mà còn (chủ yếu) là ở các phim truyền hình với những nội dung xoay quanh sinh hoạt trong gia đình, tình yêu, ít bạo lực và tính dục…

Tất nhiên, cao trào của Hanlyu thì đã qua rồi, nhưng rõ ràng nó vẫn đang tồn tại và chưa có dấu hiệu "phản" Hanlyu, trừ một số trường hợp như những hành xử không phù hợp với văn hóa Việt Nam của một số “fan cuồng”, hoặc gần đây nhất là do bộ phim “Hậu duệ mặt trời” có một số chi tiết nhạy cảm về phục trang do các diễn viên người Việt mặc... đã gây nên sự phản cảm.

Tổ chức Truyền thông Văn hóa Hàn Quốc là cơ quan giám sát và quản lý của Đài truyền hình MBC, đang cùng với Đài MBC thực hiện các dự án nhằm phát triển văn hóa truyền thống. Hội thảo này cũng nằm trong dự án với mục tiêu quy tụ và trao đổi thông tin giữa các học giả, những người làm truyền thông, đánh giá về nội dung các chương trình phát sóng về Hàn Quốc tại Việt Nam, xây dựng các phương án thúc đẩy hơn nữa sự giao lưu giữa hai quốc gia trong lĩnh vực này.

Thông qua hội thảo, Tổ chức Truyền thông Văn hóa Hàn Quốc cũng đề xuất dự án trao đổi tu nghiệp sinh về truyền thông với Việt Nam và đã được sự quan tâm và ủng hộ từ phía những người làm truyền thông tại Việt Nam.

K.Y.M