Vào ngày 6-11 đã xảy ra các cuộc đụng độ dữ dội giữa phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các tay súng người Kurd ở phía bắc al-Raqqa, thủ phủ tự xưng của IS tại Syria.

Xung dot bung phat du doi tai khu vuc IS kiem soat o Raqqa, Syria - Anh 1

Xung đột bùng phát dữ dội tại khu vực IS kiểm soát ở Raqqa, Syria, sau khi người Kurd thông báo chiến dịch giải phóng thành phố.

Sau khi lực lượng người Kurd thông báo bắt đầu chiến dịch giải phóng al-Raqqa khỏi tay phiến quân IS, đã xảy ra các cuộc đụng độ dữ dội trong khu vực giữa nhóm khủng bố và các tay súng người Kurd, một nhóm giám sát ngày 7-11 cho biết.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London (Anh), lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ yếu do người Kurd dẫn đầu, đã giành lại quyền kiểm soát một số ngôi làng và trang trại, cách phía bắc Raqqa khoảng 45 km, trong khi đó, các chiến đấu cơ bay lượn trên khắp khu vực, và nhắm mục tiêu vào vị trí của những kẻ khủng bố.

IS, về phần mình, thông qua hãng tin Amaq, khẳng định đã hạ gục 14 chiến binh người Kurd trong một vụ đánh bom xe liều chết vào một trạm kiểm soát ở khu vực này.

Còn người Kurd nói rằng, họ đã phá hủy hai xe bom, tuy nhiên một nguồn tin thân cận với SDF nói với điều kiện giấu tên cho biết, một số lượng không xác định các tay súng SDF đã thiệt mạng trong cuộc tấn công.

Các cuộc đụng độ quyết liệt xảy ra chỉ vài giờ, sau khi chỉ huy SDF thông báo di chuyển về phía Raqqa.

Al- Raqqa hiện đang là điểm nóng cho cả người dân địa phương và nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ, một đối thủ đáng gờm của người Kurd Syria, mà chính họ hy vọng sẽ đóng một vai trò trong việc giành lại thành phố ở phía đông bắc đất nước.

"Chúng tôi xác nhận, hoạt động giải phóng Raqqa sẽ có những bước di chuyển vững chắc cho đến khi cô lập nhóm khủng bố, và sau đó giáng một đòn mạnh vào thủ phủ của chủ nghĩa khủng bố toàn cầu. Lực lượng chúng tôi hy vọng sẽ nhanh chóng giải phóng thành phố này", phát ngôn viên của SDF Jihan Sheikh Ahmed cho biết trong một buổi họp báo ở Ein Issa.