Tân Hoa xã ngày 1/11 đưa tin, hàng trăm người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa lực lượng quân đội Xuđăng (SAF) và các tay súng chống đối thuộc Quân đội giải phóng nhân dân Xuđăng (SPLA) tại bang Nam Kordofan của Cộng hòa Xuđăng ngày 31/10.

-

Ông Ahmed Haroun, Thống đốc bang Nam Kordofan cho biết, hàng trăm tay súng SPLA đã bị tiêu diệt sau khi họ cố gắng tiến vào thành phố Teludi và bị lực lượng SAF đẩy lùi. Trong khi đó, người phát ngôn SAF Al-Sawarmy Khalid Saad cũng xác nhận, SAF đã đẩy lui cuộc tấn công vào Teludi của hơn 700 tay súng SPLA, tiêu diệt một lượng lớn tay súng SPLA, trong đó có 4 chỉ huy cao cấp.

Nam Kordofan là một bang nhiều dầu mỏ nằm ở biên giới giữa Công hòa Xuđăng và Cộng hòa Nam Xuđăng mới được thành lập. Trong nhiều tháng qua, Nam Kordofan là địa bàn thường xảy ra giao tranh giữa binh sỹ SAF với các tay súng SPLA. Vừa qua, Cộng hòa Xuđăng đã kiến nghị lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cáo buộc Cộng hòa Nam Xuđăng vi phạm Thỏa thuận Hòa bình Toàn diện (CPA), gây ra những bất ổn an ninh ở khu vực Nam Kordofan như cung cấp vũ khí, nơi ẩn náu và huấn luyện các tay súng nổi dậy để phá hoại an ninh của Xuđăng.

L.H