Câu chuyện về ba anh em xắn tay áo sửa xe miễn phí giúp người đi đường trong cơn mưa trên đường Phan Huy Ích, quận Tân Bình gây xúc động dư luận.

Tin tức cho hay, chiều 4/10, đại diện Hội Liên hiệp Thanh niên TP. HCM đã đến thăm, tặng quà ba anh em là những người xắn tay áo sửa xe miễn phí cho bà con. Họ là anh Phạm Như Thắng (25 tuổi), Nguyễn Tài Dũng (28 tuổi, cùng quê Quảng Ngãi) và Nguyễn Mạnh Cường (25 tuổi, quê Bình Thuận).

Xuc dong cau chuyen cua 3 anh em sua xe mien phi giup dan - Anh 1

Anh Phạm Như Thắng dầm mưa ướt nhẹp để sửa xe miễn phí giúp dân. Ảnh PLO.

Xóm trọ nhỏ sôi động hẳn. Căn phòng nhỏ nơi ở của anh Thắng cùng mẹ và vợ chật người, có cả PV cùng đến. Phòng trọ chẳng có gì đáng giá ngoài cái tivi, hai chiếc quạt được bật hết công suất, báo Pháp luật TP. HCM đưa tin.

Trên tường, những mảnh xốp phết kim tuyến ghi rõ nhà anh Thắng thêm thành viên mới là vợ vào tháng 1/2016. Căn phòng chưa đầy 15 m2 giá 1 triệu đồng tiền thuê đó, anh Thắng đã sống cùng mẹ từ năm 2004 đến nay, từ lúc hai mẹ con từ Quảng Ngãi vào TP.HCM.

Anh Dũng, anh Cường cũng có mặt, ai cũng cười vui vẻ, họ khoác tay chụp ảnh lưu niệm. Thỉnh thoảng một người nhắc lại: Ai ngờ lại được lên báo, nhận bằng khen dữ vậy!.

“Lúc mình tới trời mưa to, mấy anh em không có đồ che nên ướt hết, vẫn sửa. Lúc đầu, đặt bảng quảng cáo nhiều người sợ bị lừa, kiên quyết không vào dù mình mời lên đây con sửa miễn phí cho” - anh Dũng nói.

Trò chuyện với PV Dân trí, anh Phạm Như Thắng nói: "Trước đây mình làm nghề sửa xe nhưng do cửa hàng bị phá sản nên thời gian gần đây mình chuyển sang nghề tiếp thị. Chiều 3/10, sau khi đi làm về thấy đường Phan Huy Ích bị ngập nước khiến nhiều xe bị chết máy nên mình kêu 2 anh nữa ra làm miễn phí giúp dân".

Xuc dong cau chuyen cua 3 anh em sua xe mien phi giup dan - Anh 2

3 anh em khoác tay cười vui vẻ. Ảnh PLO.

Cũng theo anh Thắng, việc sửa xe miễn phí nói trên xuất phát từ việc các anh cũng từng chịu cảnh xe chết máy trong mưa ngập và hiểu được cảm giác bị thợ sửa xe "chặt chém" như thế nào.

“Nhiều trường hợp mình sửa xe, thay bugi xong và mình nói miễn phí khiến khách họ rất bất ngờ. Một số người dân địa phương thấy mình sửa xe miễn phí cũng ra rọi đèn pin, hỗ trợ dẫn xe chết máy lên giúp”, anh Thắng nhớ lại.

Nói về hành động sửa xe miễn phí, anh Nguyễn Tài Dũng tâm sự: “Trước đây mình thấy báo chí đăng mỗi trường hợp xe bị chết máy nhưng thợ sửa xe "chặt chém" 100-150 ngàn đồng nên mình nghĩ sẵn có nghề trong tay nên ra sửa xe giúp dân, để họ đỡ bớt được đồng nào hay đồng đó”.

“Mình thấy việc sửa xe miễn phí vui lắm, đâu phải tiền là tất cả đâu, nhiều khi mình làm việc này bà con họ quý mến mình, mệt nhưng mà rất vui”, anh Dũng cười tươi.

Khi được hỏi về việc sửa xe miễn phí sẽ ảnh hưởng đến “nồi cơm” của những thợ sửa xe khác, nguy cơ sẽ bị trả thù, anh Thắng nói ngắn gọn: "Mình làm việc thiện, được người dân xung quanh ủng hộ nên không có gì phải sợ".

Cả 3 anh em cho biết, nếu đường tiếp tục bị ngập, có nhiều xe chết máy, các anh sẽ tiếp tục công việc sửa xe miễn phí giúp dân sau khi đã sắp xếp xong công việc của mình.

Hồng Hà (T/H)

Hồng Hà (T/H)