(Đời sống) - UBND TP. Đà Nẵng vừa quyết định hỗ trợ 2,8 tỷ đồng cho 4 chủ tàu đóng mới phương tiện khai thác hải sản xa bờ năm 2013.

Số tiền hỗ trợ sẽ dung để đóng mới 4 tàu cá có công suất từ 400CV trở lên khai thác thủy hải sản xa bờ tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Tính từ năm 2012 đến nay, Đà Nẵng đã hỗ trợ đóng mới 9 tàu cá công suất từ 400 - 1.200CV, với tổng kinh phí hơn 6 tỷ đồng.

Đà Nẵng tiếp tục hỗ trợ kinh phí để ngư dân đóng tàu lớn ra khơi. Ảnh TPO.

Được biết, hiện Đà Nẵng gần 1.400 tàu, trong đó chỉ có 211 tàu có công suất từ 90CV trở lên. Những tháng đầu năm 2013, ngư dân Đà Nẵng đã đóng mới 7 tàu cá lớn, với giá bình quân 4 tỷ đồng/chiếc. Nâng tổng số tàu cá có công suất từ 400CV trở lên đạt 55 tàu.

Ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Giám đốc Sở NN&PT-NT Đà Nẵng cho biết, việc hỗ trợ đóng tàu cá công suất lớn cho ngư dân vừa góp phần đánh bắt hiệu quả, năng suất cao, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Để bám biểm, chống lại tàu nước ngoài quấy phá, ngư dân tại nhiều tỉnh thành đã tìm nhiều cách để chống đỡ, việc đóng tàu mới với công suất lớn được xem là một hướng đi cốt yếu.

Mới đây ngư dân Phạm Gia Đông, ở phường Quảng Tiến, Thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa đã bỏ tiền và vay thêm 1 tỷ từ ngân hàng đóng 2 tàu cá cỡ lớn với công suất mỗi tàu lên tới 1.000CV. Hiện đôi tàu của Đông đang giữ kỷ lục về mẫu mã, kích cỡ và cả độ sang thuộc loại lớn nhất khu vực Bắc trung bộ.

Mỗi tàu có chiều dài 28m, rộng 6,5m, cao 7,5 m, có hai bộ đàm, máy quay cammera, máy định vị cá với loại hiện đại như quét ngang, quét dọc, trang bị 2 máy 500CV nhập từ Mỹ, có thể đạt đến vận tốc 13 hải lý/giờ, chịu được sóng cấp 8-9. Có thể hoạt động trong thời tiết biển động.

Ngư dân Phạm Gia Đông kể với VNN, trước kia, với đôi tàu nhỏ, anh luôn bị tàu nước ngoài chèn ép về luồng cá. Đặc biệt, tàu cá Trung Quốc hơn hẳn tàu cá Việt Nam về công suất, hệ thống đàm, máy dò cá… do vậy ngư dân mình thường bị xua đuổi và chiếm bãi.

“Đối với ngư dân nước mình thì 2 con tàu của tôi có thể thuộc loại lớn, nhưng nó chỉ là hạng trung so với tàu cá của ngư dân Trung Quốc. Nhưng dù sao tôi cũng có thể tiếp tục tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 30 lao động địa phương. Hơn nữa tàu tôi cũng sẵn sàng làm nhiệm vụ khi đất nước cần”, anh Đông nói.