Trong suốt 8 năm dưới thời Tổng thống Barack Obama, chính phủ Mỹ đã thông qua một số lượng kỷ lục các thỏa thuận liên chính phủ về việc cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự. Theo Cục xuất khẩu vũ khí Hoa Kỳ Foreign Military Sales (FMS), tổng trị giá của các thỏa thuận đó lên tới 278 tỷ USD, lớn hơn gần gấp hai lần so với thời tổng thống tiền nhiệm George W. Bush.

Xuat khau vu khi My dat muc ky luc duoi thoi Tong thong Obama - Anh 1

Trang tin quân sự Nga bmpd dẫn nguồn thông tin từ Tạp chí Defense One trong bài viết: “Obama’s Final Arms-Export Tally More than Doubles Bush’s” đã ghi nhận, trong 8 năm dưới thời Tổng thống Barack Obama, chính quyền của ông đã phê chuẩn một số lượng kỷ lục các thỏa thuận liên chính phủ về việc cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự cho nước ngoài. Theo thống kê của cơ quan FMS, căn cứ báo cáo của cơ quan Hợp tác An ninh quốc phòng (Defense Security Cooperation Agency- DSCA), thì những thỏa thuận đó có trị giá khoảng 278 tỷ USD. Con số này lớn hơn gần gấp hai lần so với thời cựu tổng thống tiền nhiệm George W. Bush.

Theo FMS, hầu hết các thỏa thuận cung cấp vũ khí đã được chính phủ Mỹ phê duyệt là với các nước đồng minh chủ chốt của Mỹ trong chiến dịch chống “nhà nước Hồi giáo tự xưng IS” ở khu vực Trung Đông và với những quốc gia có nhu cầu tăng cường sức mạnh quân sự nhằm đối phó với tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân của Iran.

Khách hàng lớn nhất trong số các nước đối tác là Ả-rập Xê-út. Theo báo cáo của DSCA tại thượng viện Hoa Kỳ, các hợp đồng đã được hai nước ký kết có trị giá 115 tỷ USD. “Không một quốc gia nào, thậm chí rất gần gũi với Mỹ có thể đạt được chỉ số này”, giám đốc DSCA, ông Hartang William tuyên bố.

Trong số các hợp đồng cung cấp vũ khí cho Riyadh, có thể dễ dàng nhận thấy rằng những hợp đồng cung cấp máy bay chiến đấu F-15, trực thăng tấn công AH-64 Apache, trực thăng vận UH-60 Blackhawk, tên lửa phòng không, xe bọc thép, bom và tên lửa đất đối đất chiếm phần lớn trong tổng chi phí mua sắm vũ khí của ước này.

Tuy nhiên, ông Hartang cho biết, cũng chỉ khoảng một nửa số lượng thỏa thuận giữa đôi bên được chuyển thành hợp đồng chính thức. Ví dụ như trong năm 2015, chính quyền Obama đã chấp thuận một hợp đồng trị giá 11,25 tỷ USD cho việc cung cấp bốn tàu chiến đa nhiệm do Lockheed Martin đóng, thế nhưng cho đến nay Ảrập Xêút vẫn chưa chính thức đặt hàng mua các tàu này.

Theo bmpd, Lầu Năm Góc đã thông báo tại thời điểm công bố kết quả bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua là các thỏa thuận cung cấp vũ khí trong năm 2016 có tổng giá trị thấp hơn so với năm 2015, chỉ đạt 33,6 tỷ USD trong khi năm trước đạt 40 tỷ USD.

Được biết gần đây, ngày 17/11/2016, Mỹ đã phê chuẩn hợp đồng cung cấp 40 máy bay tiêm kích đa năng F/A-18E/F Super Hornet cho Kuwait và 72 máy bay tiêm kích F-15QA cho Qatar với tổng trị giá của cả hai gói thầu vào khoảng 30 tỷ USD. Tuy nhiên, theo DSCA, doanh số này không được tính vào năm 2016 mà sẽ được tính vào năm tài khóa 2017.

Dựa vào số liệu của FMS, ông Hartang đã tính toán và đưa ra bằng chứng cho thấy rằng chính quyền của Tổng thống Obama trong suốt 8 năm qua đã phê duyệt các hợp đồng xuất khẩu vũ khí với trị giá lớn kỷ lục kể từ thời chiến tranh thế giới lần thứ hai đến nay. So với người tiền nhiệm George W. Bush, các hợp đồng xuất khẩu vũ khí chỉ đạt trị giá 128,6 tỷ USD, chưa bằng một nửa so với Tổng thống Barak Obama.

Hiện tại, Mỹ vẫn đang là quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu vũ khí, với tỉ lệ 33% kim ngạch xuất khẩu vũ khí toàn cầu. 10 quốc gia đang nhập khẩu nhiều nhất vũ khí từ Mỹ là Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Australia, Đài Loan, Ấn Độ, Singapore, Iraq và Ai Cập.

Lê Thành