Theo các số liệu công bố mới đây của cơ quan thống kê chính phủ Istat của Italy, lượng vàng miếng của Italy xuất khẩu sang Thụy Sỹ đang tăng nhanh, qua đó giúp Italy giảm mức thâm hụt thương mại với Thụy Sỹ xuống 1,1 tỷ euro (1,4 tỷ USD) trong tháng 2/2012.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu từ Italy, nền kinh tế lớn thứ ba của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), sang Thụy Sỹ trong tháng 2/2012 đã tăng 35,6% so với cùng kỳ năm 2011, chủ yếu là nhờ doanh số bán vàng nguyên liệu phi tiền tệ tăng mạnh.

Trong tháng 2/2012, kim ngạch xuất khẩu từ Italy đã tăng 2,1% trong khi giá trị nhập khẩu của nước này lại giảm 5,8%. Các thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất (sau Thụy Sỹ) của Italy là Nhật Bản với mức tăng 22,1% và Mỹ với mức tăng 21,5%.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của Italy từ Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn trên đã giảm 22,3% so với cùng kỳ năm 2011, trong khi mức tương ứng từ Nhật Bản giảm 11,5%. Nhưng giá trị nhập khẩu của Italy từ Nga - nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên chính trong mùa đông giá lạnh, đã tăng 31,8%.

Kinh tế Italy rơi vào khủng hoảng kể từ nửa cuối năm 2011 và các chuyên gia cho rằng những cải thiện trong cân bằng thương mại có thể là một dấu hiệu bước đầu cho thấy những cải cách của Thủ tướng Mario Monti bắt đầu có hiệu quả.

Tuy vậy, việc gia tăng nhanh chóng của hoạt động xuất khẩu sang Thụy Sỹ nói trên lại cho thấy một dấu hiệu tiếp tục thiếu chắc chắn trong triển vọng kinh tế Italy và một dấu hiện về sự chưa hiệu quả của chính phủ nước này trong công tác phòng chống nạn trốn thuế và thực hiện các biện pháp cắt giảm chi tiêu "khắc khổ."

Năm 2011, Italy đã xuất khẩu tổng cộng 120 tấn vàng sang Thụy Sỹ, tăng 65% so với năm 2010, trong đó gần 50% số này được xuất khẩu trong vòng bốn tháng cuối năm 2011 do tình hình căng thẳng của các thị trường tài chính lên tới đỉnh điểm./.

Quỳnh Anh (TTXVN)