Theo thông tin từ

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), sau sự cố hải sản chết tại 4 tỉnh miền Trung, đến nay dù mức tăng trưởng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam chưa có gì bứt phá, nhưng đã đi vào ổn định, dự báo xuất khẩu thủy sản cuối năm nay sẽ hồi phục mạnh hơn.

Sự cố môi trường biển khiến cá chết hàng loạt đã ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu hải sản tại các tỉnh miền Trung. Khó khăn về nguyên liệu trong nước cùng với nhu cầu không ổn định tại các thị trường nhập khẩu đã ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu của các doanh nghiệp hải sản. Tuy nhiên, nhìn chung, tình hình của hầu hết các mặt hàng hải sản đang có xu hướng phục hồi, dù mức tăng trưởng ở mức không cao – Vasep nhận định

Trong 8 tháng đầu năm 2016, trừ mực, bạch tuộc, tình hình xuất khẩu của hầu hết các nhóm sản phẩm thủy sản đều tăng trưởng dương. Dù mức tăng chưa bứt phá nhưng khá ổn định qua các tháng. Tổng giá trị xuất khẩu đạt 4,43 tỉ USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2015.

Xuat khau thuy san co dau hieu khoi sac - Anh 1

Dự báo xuất khẩu thủy sản cả năm nay hoàn toàn có thể đạt mục tiêu 7 tỷ USD đề ra. (Ảnh:Internet)

Tính đến hết tháng 8/2016, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 435,3 triệu USD; tăng 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ vẫn duy trì đà tăng trưởng nhập khẩu tôm từ Việt Nam do nhu cầu thị trường này tăng trong khi các nguồn cung khác cho Mỹ như Ấn Độ, Indonesia, Ecuador, Thái Lan đều gặp khó khăn về nguồn cung nguyên liệu dẫn tới giá xuất khẩu tăng.

Trong khi đó, tình hình xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản 8 tháng đầu năm nay chưa có sự phục hồi đáng kể do đồng yen suy yếu, kinh tế chưa phục hồi và giá tôm cao.Bên cạnh đó, Vasep cũng cảnh báo về tình hình xuất khẩu của 2 mặt hàng thủy sản là tôm và cá tra, vì lượng xuất khẩu tôm sang Mỹ cuối năm có thể chững lại do thuế chống bán phá giá sang thị trường này áp cho tôm Việt Nam sẽ tăng 5 lần.

Với mặt hàng cá tra, 8 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu cá tra vẫn đạt 1,08 tỉ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Tại hầu hết các thị trường xuất khẩu lớn, giá trị xuất khẩu đều tăng chậm. Trong đó chỉ có Mỹ và Trung Quốc là hai điểm sáng của bức tranh xuất khẩu cá tra trong thời gian này.

Theo Vasep, trong những tháng cuối năm, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản trong nước cần chuẩn bị tốt nguồn cung nguyên liệu các mặt hàng do hoạt động khai thác biển có thể gặp khó khăn vì chi phí cao, công nghệ bảo quản chưa được cải thiện nhiều, giá bán không bù đắp giá vốn cho ngư dân.

Hiện nay, thủy sản Việt Nam đã thâm nhập được khá nhiều thị trường trên thế giới. Do vậy, xuất khẩu thủy sản không bị chi phối quá lớn bởi một vài thị trường hay một nhóm thị trường nào đó. Các doanh nghiệp xuất khẩu cũng khá chủ động gỡ khó cho mình khi linh động thay đổi, khó khăn xuất khẩu tại thị trường này thì tìm cách thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường khác. Vasep cũng đưa ra dự báo xuất khẩu thủy sản của cả nước sẽ duy trì tăng trưởng từ 5 – 6% trong những tháng cuối năm.

“Với khả năng phục hồi của nền kinh tế thế giới, nhu cầu tiêu thụ vẫn khả quan, dự báo trong năm nay xuất khẩu thủy sản sẽ đạt mục tiêu 7 tỷ USD đề ra. Tuy nhiên, cạnh tranh trong xuất khẩu thủy sản trên thị trường thế giới khá quyết liệt, nhiều nước khác cũng đang tập trung thúc đẩy xuất khẩu. Bởi vậy, các doanh nghiệp luôn phải giữ tâm thế sẵn sàng đối mặt với những khó khăn đặt ra”, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Vasep nhấn mạnh.

T.Tân