Mặc dù gặp phải khó khăn lớn bởi tình trạng nợ công ở các nước châu Âu, nhưng trong nửa đầu năm nay, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ cả nước vẫn đạt 2,189 tỷ USD (số liệu của Tổng cục Hải quan), tăng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái và đầy kỳ vọng vượt mốc 4 tỷ USD đến hết năm nay

Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu

Ảnh: DT

Sự tăng trưởng khá về kim ngạch xuất khẩu gỗ Việt Nam có sự đóng góp không nhỏ từ sự tăng trưởng ở nhiều thị trường quan trọng, mà trước hết là thị trường Mỹ. Lâu nay, Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của đồ gỗ Việt Nam. Trong nửa đầu năm nay, thị trường Mỹ vẫn là số 1 với mức tăng trưởng nhập khẩu khá tốt. Theo Tổng cục Hải quan, giá trị xuất khẩu gỗ sang Mỹ trong 6 tháng qua đã đạt 822,894 triệu USD, tăng 31,38% so với 6 tháng đầu năm ngoái.

Các thị trường châu Á cũng đóng góp không nhỏ vào sự tăng trưởng xuất khẩu gỗ Việt Nam. Năm ngoái, Trung Quốc đã vượt Nhật Bản để đứng vào hàng thứ 2 trong danh sách những nước nhập khẩu gỗ lớn từ nước ta. 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc vẫn gia tăng đáng kể khi đạt 356 triệu USD (số liệu của Tổng cục Hải quan), tăng hơn 66 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái. Nhật Bản đã nhập khẩu gỗ Việt Nam với kim ngạch trên 309 triệu USD (tăng 51,5 triệu USD). Thị trường Hàn Quốc cũng tăng trưởng khá khi đạt 115,717 triệu USD trong 6 tháng qua (tăng 32,7 triệu USD)…

Những sự tăng trưởng nói trên đã bù đắp được cho thị trường EU (một trong 3 thị trường truyền thống của đồ gỗ Việt Nam) khi tình trạng khủng hoảng nợ công đã khiến cho việc xuất khẩu gỗ vào nhiều nước ở khu vực này bị suy giảm. Ở một số nước EU khác, tuy xuất khẩu gỗ vẫn tăng trưởng, nhưng mức mức tăng không nhiều. Chẳng hạn, trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu đồ gỗ sang Anh (nước nhập khẩu đồ gỗ lớn nhất của Việt Nam ở EU) đạt 92,144 triệu USD, chỉ tăng tăng gần 7 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái. Ở Pháp, chỉ tăng trên 9 triệu USD (đạt 42,6 triệu USD) so với cùng kỳ năm ngoái …

Trên cơ sở về sự tăng trưởng xuất khẩu gỗ 6 tháng đầu năm nay, nhiều doanh nghiệp ngành gỗ tin rằng, năm nay, lần đầu tiên xuất khẩu gỗ nước ta sẽ vượt qua mốc 4 tỷ USD. Thậm chí, theo Bộ NN-PTNT, xuất khẩu gỗ cả năm nay có thể đạt mức 4,6 tỷ USD.

Để đạt được mục tiêu xuất khẩu như trên, thị trường Mỹ vẫn là niềm hy vọng hàng đầu đối với ngành gỗ Việt Nam. Theo ông Võ Trường Thành, Chủ tịch Hiệp hội gỗ Bình Dương, nhiều khách hàng Mỹ trước đây chỉ mua đồ gỗ của Trung Quốc. Nhưng do đồ gỗ Trung Quốc đang bị vướng vào vụ kiện chống bán phá giá ở Mỹ, nên các khách hàng Mỹ đã tìm tới Việt Nam – nước xuất khẩu đồ gỗ lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á. Để tránh những rắc rối như có thể bị kiện chống bán phá giá, hay nguồn gốc hợp pháp của gỗ nguyên liệu, ngành gỗ Việt Nam cũng đã đẩy mạnh việc nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Mỹ. Trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Mỹ trị giá 99,621 triệu USD, tăng tới 41,18% so với cùng kỳ 2011. Qua đó, đưa Mỹ trở thành thị trường cung cấp gỗ nguyên liệu lớn thứ 2 cho Việt Nam sau Lào (187,9 triệu USD). Nhờ đó, dù Mỹ đã áp dụng đạo luật Lacey từ tháng 10-2010 với nhiều quy định nghiêm ngặt về nguồn gốc gỗ nguyên liệu của đồ gỗ nhập khẩu và đã từng có những cảnh báo về việc đồ gỗ Việt Nam có thể bị khởi kiện chống phá giá ở nước này, nhưng việc xuất khẩu gỗ sang Mỹ vẫn được coi là tiếp tục thuận lợi trong những tháng tới.

Châu Á cũng vẫn sẽ là điểm đến quan trọng của đồ gỗ Việt Nam trong thời gian tới. Ngoài Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, nhiều thị trường châu Á khác cũng đang ngày càng quan tâm hơn tới đồ gỗ Việt Nam. Bằng chứng là theo Hiệp hội Gỗ và Thủ công mỹ nghệ TP. HCM (HAWA), tại Hội chợ Quốc tế Đồ gỗ & Mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam lần thứ 5 – VIFA 2012, tổ chức tại TP.HCM hồi tháng 3 vừa rồi, trong số 2.777 khách nước ngoài đến tham quan thì đa số đến từ các nước, vùng lãnh thổ ở châu Á. Khách từ châu Á đã tăng từ 52,91% ở VIFA 2011 lên 80% ở VIFA 2012. Trong đó, khách Singapore là nhiều nhất với 459 người, tiếp đó là khách đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia… Khách hàng Singapore đến với VIFA 2012 để tìm nhà các cung ứng từ Việt Nam nhằm chuẩn bị cơ hội khi thị trường đồ gỗ nước này hồi phục trong thời gian tới. 140 khách hàng đến từ Nhật Bản cũng cho thấy nền kinh tế nước này đã hồi phục và nhu cầu mua sắm đồ gỗ của người dân Nhật Bản đã tăng trở lại sau năm 2011 bị giảm xuống vì ảnh hưởng động đất, sóng thần.

Theo ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch HAWA, ngoài khu vực châu Á, còn có một thị trường rất tiềm năng khác cho gỗ Việt Nam là Nam Mỹ, bởi nền kinh tế của các nước khu vực này đang phát triển mạnh nên nhu cầu đồ gỗ tăng cao. Còn theo ông Trần Quốc Mạnh, Phó Chủ tịch HAWA, ngành gỗ Việt Nam đang có nhiều triển vọng phát triển khi các sản phẩm gỗ đã tạo được bản sắc riêng, có khả năng cạnh tranh với đồ gỗ Trung Quốc, các doanh nghiệp đã tham gia được vào chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng toàn cầu.

SONG TRẦN

Gửi cho bạn bè

Bản in