Kể từ khi Ủy ban châu Âu (EC) (sau 4 năm) chấm dứt áp dụng biện pháp chống bán phá giá 10% đối với giày mũ da nhập khẩu của Việt Nam đã tạo đà cho hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành da giày Việt Nam thuận lợi hơn so với trước, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất giày thể thao xuất khẩu.

9 tháng đầu năm 2011, kim ngạch xuất khẩu giày dép

đạt 4,8 tỷ USD, tăng 30,8% so với cùng kỳ 2010

Ảnh: Hoàng Long

9 tháng, kim ngạch tăng 30,8%

Tổng cục Thống kê cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2011, kim ngạch xuất khẩu giày dép đạt 4,8 tỷ USD, tăng 30,8% so với cùng kỳ 2010. Trong đó, tính riêng trong tháng 6-2011, kim ngạch xuất khẩu giày dép của nước ta đạt hơn 645 triệu USD, tăng 12,9% so với tháng trước và tăng 33,6% so với cùng kỳ năm 2010. Đây là mức kim ngạch cao nhất trong lịch sử ngành da giày từ trước đến nay. Tính đến hết tháng 6-2011, xuất khẩu giày dép của nước ta đã hoàn thành được 52,1% so với kế hoạch đặt ra.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng đột biến của kim ngạch là do tác động từ việc Ủy ban châu Âu (EC) chấm dứt áp dụng thuế chống bán phá giá 10% với sản phẩm giày mũ da Việt Nam. Việc làm này đã khiến các doanh nghiệp da giày ở Việt Nam nhận được lượng lớn đơn đặt hàng do các khách hàng cũ quay lại thị trường Việt Nam, đồng thời có sự chuyển dịch các đơn hàng từ các nước đang bị áp mức thuế chống bán phá giá. Ngoài ra, thời gian qua, sản phẩm giày dép của Việt Nam đã có sự chuyển hóa, hướng tới xuất khẩu các loại giày dép bằng da thật, giả da và đặc biệt là giày thể thao, giày vải.

Hiện nay, các doanh nghiệp da giày đã ký được đơn hàng xuất khẩu cho cả năm 2011 và đang tiến hành đàm phán đơn hàng cho năm 2012. Bà Nguyễn Thị Tòng, Tổng thư ký Hiệp hội Da giày Việt Nam (Lefaso) khẳng định rằng, với tình hình thị trường như hiện nay, mục tiêu đạt kim ngạch 6 tỷ USD cho xuất khẩu giày dép năm 2011 hoàn toàn có thể thực hiện được. Đặc biệt, mặt hàng cặp, túi xách năm nay cũng có khả năng lọt vào "Câu lạc bộ 1 tỷ USD” – những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu đạt từ 1 tỷ USD trở lên.

Liên minh châu Âu (EU) vẫn là thị trường chính của ngành da giày Việt Nam, song tỷ trọng xuất khẩu sang EU đang suy giảm và tăng ở các thị trường khác, đặc biệt là các thị trường nhỏ. Theo bà Tòng, doanh nghiệp nên mở rộng ra những thị trường có giá tương đối tốt như Hàn Quốc, Nhật Bản và Bắc Mỹ để tránh nguy cơ bị điều tra chống bán phá giá khi nhiều thị trường đang cố bảo hộ sản xuất nội địa do suy thoái kinh tế.

Còn nhiều khó khăn

Theo số liệu từ Lefaso, ngành da giày hiện có 450 doanh nghiệp (70% - 80% nằm ở phía Nam) với khoảng 750 dây chuyền đồng bộ, công suất 650 triệu đôi giày/năm. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, các doanh nghiệp đều tập trung cải tiến công nghệ, từ thiết kế mẫu mã đến quy trình sản xuất. Song, cũng như ngành dệt may, ngành da giày Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như tình trạng thiếu lao động, chi phí đầu vào, chi phí vận chuyển và dịch vụ tăng. Nhiều doanh nghiệp phải từ chối tiếp nhận thêm đơn đặt hàng nhằm giảm thiểu rủi ro. Đặc biệt, hiện có tới 70% doanh nghiệp sản xuất gia công, với mẫu mã, đơn hàng kỹ thuật, quản lý, sản xuất phần lớn do đối tác đảm nhận. Do đó, dù xuất khẩu nhiều, nhưng giá trị gia tăng chỉ khoảng 15% giá trị sản phẩm.

Để tăng tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong nước, Hiệp hội da giày Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp nên vừa tập trung vào sản xuất hàng gia công xuất khẩu vừa phải khai thác tối đa thị trường nội địa, đồng thời đầu tư nhiều hơn cho khâu thiết kế. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng khuyến khích các doanh nghiệp mở thêm chi nhánh sản xuất tại các tỉnh nhằm giải quyết vấn đề thâm hụt lao động đang diễn ra trầm trọng hiện nay.

Nguyễn Nga

Gửi cho bạn bè

Bản in