(DVT.vn) - Đồng rupee của Ấn Độ, ringgit của Malaysia và rupi của Indonesia đồng loạt giảm trong khi nhân dân tệ của Trung Quốc và Việt Nam đồng đều tăng.

(DVT.vn) - Đồng rupee của Ấn Độ, ringgit của Malaysia và rupi của Indonesia đồng loạt giảm trong khi nhân dân tệ của Trung Quốc và Việt Nam đồng đều tăng.

Tiền tệ châu Á đồng loạt giảm

Các đồng tiền châu Á đã có tuần giảm giá đầu tiên trong năm 2012 khi châu Âu cam kết nỗ lực đạt thỏa thuận cứu trợ Hy Lạp. Các cam kết của lãnh đạo châu Âu giúp hỗ trợ niềm tin của các nhà đầu tư đối với tài sản phương Tây đồng thời đẩy nhu cầu với tiền tệ châu Á giảm.

Chỉ số tiền tệ châu Á ADXY của Bloomberg-JPMorgan giảm 0,5% trong tuần vừa qua. Trong đó, rupee của Ấn Độ giảm mạnh nhất khi mất 1,5% sau khi các dữ liệu xuất khẩu của Trung Quốc, Malaysia và Philippine được công bố.

So với đồng USD, rupee giảm 1,5% trong tuần giao dịch vừa qua, chốt tuần tại 49,41 rupee/USD. Đồng ringgit giảm 0,9%, xuống 3,0363 ringgit/USD, rupi của Indonesia giảm 0,6% xuống 9,031 rupi/USD. Đồng won của Hàn Quốc cũng giảm 0,5%, xuống 1.123,73 won/USD trong cùng thời gian.

Dữ liệu kinh tế kém lạc quan

Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc và Philippine đồng loạt giảm còn kim ngạch xuất khẩu tháng 12/2011 của Malaysia tăng chậm nhất trong 7 tháng.

Kim ngạch xuất khẩu của Malaysia trong tháng 12/2011 chỉ tăng 6,1%, mức tăng chậm nhất kể từ tháng 5/2011. Giới phân tích cũng đưa ra nhận định không mấy khả quan về tình hình kinh tế của quốc gia này khi cho rằng GDP quý cuối năm 2011 có khả năng tăng chậm lại, còn 4,8% so với mức tăng 5,2% của quý trước đó. Các báo cáo chính thức sẽ được Ngân hàng trung ương Malaysia công bố ngày 15/2 tới.

Đồng won giảm mạnh nhất trong 1 tháng trong phiên giao dịch ngày hôm qua khi Ngân hàng trung ương nước này giữ lãi suất tái chiết khấu kì hạn 7 ngày ở 3,25%, không đổi trong suốt 8 tháng qua. Điều này cho thấy cường quốc kinh tế châu Á vẫn trong “tình trạng khó khăn”.

Rupi giảm liên tiếp trong 2 phiên cuối tuần khi Ngân hàng trung ương Indonesia bất ngờ hạ lãi suất chuẩn xuống 5,75% từ mức 6% trước đó nhằm tăng cường hỗ trợ nền kinh tế.

Peso của Philippine giảm 0,7% trong phiên cuối tuần, xuống 42,49 peso/USD sau khi số liệu của chính phủ cho thấy kim ngạch xuất khẩu giảm 20,7% trong tháng 12/2011. Tuy nhiên, đồng tiền Philippine này vẫn tăng 0,3% so với USD kể từ đầu tuần.

Dữ liệu xuất khẩu kém khiến hàng loạt tiền tệ châu Á giảm trong tuần vừa qua.

Điểm sáng của thị trường tiền tệ châu Á: Nhân dân tệ và Việt Nam đồng

Kể từ đầu tuần, nhân dân tệ của Trung Quốc tăng nhẹ 0,07%, chốt tuần ở 6,2986 RMB/USD. Phiên cuối tuần, đồng tiền Trung Quốc có lúc lên chạm mức cao nhất 18 năm, ở 6,2884 RMB/USD.

Có ý kiến cho rằng, động thái tăng giá của đồng nhân dân tệ là một hành động chính trị trước chuyến thăm của Phó Chủ tịch Tập Cận Bình tới Washington vào tuần sau. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao nước này đã lên tiếng phủ nhận những thông tin trên.

Những ý kiến trên được đưa ra do số liệu từ Cục Hải quan Trung Quốc cho thấy kim ngạch nhập khẩu tháng đầu năm 2012 của Trung Quốc giảm lần đầu tiên kể từ tháng 10/2009 và mất tới 15,3% còn xuất khẩu cũng giảm nhẹ 0,5%.

Kể từ tháng 6/2010, khi Trung Quốc tuyên bố sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ linh hoạt hơn, đồng nhân dân tệ đã tăng gần 8% so với USD.

Trong tuần, dollar Đài Loan giảm 0,1%, baht Thái ít thay đổi ở 30,85 baht/USD còn đồng Việt Nam tăng 0,5%, lên 20.868 VND/USD.

Cam kết của châu Âu

Hy Lạp phải đưa các cam kết thắt lưng buộc bụng trở thành luật để đảm bảo thực hiện các cam kết này ở mức cao nhất trước khi có thể nhận được 130 tỷ EUR (khoảng 170 tỷ USD) từ nhóm 3 tổ chức cứu trợ quốc tế là Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Liên minh châu Âu (EU).

Châu Âu cho rằng Hy Lạp cần cam kết tiết kiệm thêm 325 triệu EUR (430 triệu USD) trong năm 2012 trước khi có thể nhận được gói cứu trợ quốc tế tiếp theo.

Tới thời điểm này, ít nhất chính quyền Hy Lạp cũng nhận được sự đồng thuận từ Nội các của mình trong kế hoạch thực hiện các biện pháp thắt chặt chi tiêu để tránh nguy cơ đổ vỡ.

Hà Lan

Theo Bloomberg