Theo Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á, Bộ Công Thương, Chính phủ Ghana đã đưa ra quyết định về việc cấm nhập khẩu gạo qua đường bộ kể từ ngày 1/11/2013. Điều này gây khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam.

CôngThương - Nguyên nhân Chính phủ Ghana cấm nhập khẩu gạo qua đường bộ là để đảm bảo việc thu thuế và các loại phí. Tuy nhiên, Hiệp hội các nhà nhập khẩu và kinh doanh gạo Ghana- Bờ Biển Ngà (GIISA) cho rằng, lệnh cấm sẽ có tác động tiêu cực với nền kinh tế Ghana do sẽ có nhiều người mất việc làm và gây nên tình trạng độc quyền kinh doanh gạo đối với một số ít nhà nhập khẩu và các doanh nghiệp nước ngoài.

Hiện GIISA đã thúc giục Chính phủ nước này xem xét lại quyết định do tình hình tiêu thụ gạo tại Ghana đang có xu hướng tăng lên và người dân thành thị Ghana ưa chuộng gạo chất lượng cao như Thái Lan, Việt Nam thay vì gạo kém chất lượng sản xuất trong nước. Hàng năm, Ghana sản xuất được 276 nghìn tấn gạo trong khi nhu cầu tiêu thụ gạo vào khoảng 900 nghìn tấn.

Ghana là một nước nhập khẩu gạo từ Việt Nam. Trong năm 2012, kim ngạch nhập khẩu gạo của Ghana từ Việt Nam là 149,6 triệu USD. Trong 9 tháng đầu năm 2013, Ghana nhập từ Việt Nam xấp xỉ 300 nghìn tấn gạo với kim ngạch lên tới 141,4 triệu USD.

Hùng Cường

PHẢN HỒI