Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng điện thoại, linh kiện ở Việt Nam có giảm sau sự cố Galaxy Note 7 phát nổ khiến Samsung dừng sản xuất mẫu điện thoại này nhưng không ảnh hưởng nhiều.

Xuat khau dien thoai giam khong dang ke vi su co Galaxy Note 7 - Anh 1

Samsung Galaxy Note 7 bị ngừng sản xuất sau sự cố pin gây cháy nổ.

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 10 ước tính đạt 15,5 tỷ USD, tăng 0,5% so với tháng trước. Tuy nhiên, kim ngạch một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam giảm so với tháng trước như nhóm hàng điện thoại và linh kiện giảm 3,9%.

Trong bảng phân tích số liệu thống kê của mình, Tổng cục Thống kê đã đề cập tới việc ảnh hưởng của sự cố Samsung Galaxy Note 7 đến xuất khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện. Cụ thể, trong tháng 9, sự cố lỗi pin của sản phẩm Galaxy Note 7 của Samsung dẫn đến quyết định của Công ty là thu hồi, ngừng xuất khẩu sản phẩm này nên kim ngạch xuất khẩu hàng điện thoại và linh kiện (trong đó xuất khẩu của Công ty Samsung chiếm tỷ trọng chủ yếu trong nhóm hàng này) được dự báo sẽ sụt giảm.

Thực tế cho thấy, sự cố Samsung Galaxy Note 7 có ảnh hưởng đến hoạt động của Samsung Việt Nam, làm giảm lợi nhuận nhưng hiện tác động chưa đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này.

Nguyên nhân do một phần sản phẩm Galaxy Note 7 được phân phối ngay tại thị trường trong nước, trong khi xuất khẩu sản phẩm này hiện chiếm tỷ trọng không lớn. Mặt khác, Samsung Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu các dòng sản phẩm điện thoại khác để bù vào sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu của Galaxy Note 7.

Trong 15 ngày đầu tháng 10, kim ngạch xuất khẩu của riêng nhóm hàng điện thoại và linh kiện đạt 1,35 tỷ USD, tăng 2,1% so với 15 ngày đầu tháng 10/2015. Ước tính kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng điện thoại và linh kiện tháng 10/2016 tăng 5% so với cùng kỳ năm 2015.

Dự báo sự cố Galaxy Note 7 sẽ tác động trực tiếp đến việc giảm kim ngạch xuất khẩu nói chung, nhưng mức độ không lớn. Sự cố này cũng có thể ảnh hưởng gián tiếp tới việc tiêu thụ và xuất khẩu các dòng sản phẩm khác của Samsung. Tuy nhiên, với thế mạnh về kiểu dáng và giá cả cạnh tranh, dự báo mức độ tác động giảm kim ngạch xuất khẩu trong 2 tháng còn lại của năm 2016 sẽ không nhiều (có thể làm tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu của cả năm 2016 giảm khoảng 0,3 điểm phần trăm).

Như vậy, tính chung 10 tháng năm nay, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 144,1 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng gia công, lắp ráp (với tỷ trọng lớn thuộc về các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, đối với nhóm hàng điện thoại và linh kiện đạt 28,3 tỷ USD, tăng 10,3%.

Duy Vũ