Nhiều mặt hàng thủy sản Việt Nam, trong đó nổi bật là mặt hàng cá tra đã vừa được ký hợp đồng xuất khẩu với số lượng lớn sang Trung Quốc.

Xuat khau ca tra sang thi truong Trung Quoc tang manh - Anh 1

Sản lượng xuất khẩu cá vào Trung Quốc liên tục tăng trưởng cao từ đầu năm 2016. (Ảnh:Internet)

Tại Hội chợ nghề cá Trung Quốc lần thứ 21- hội chợ chuyên ngành thủy sản, được tổ chức thường niên, có quy mô lớn nhất châu Á vừa diễn ra tại thành phố Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông-Trung Quốc), nhu cầu nhập khẩu thủy sản tăng vọt khiến nhiều doanh nghiệp Việt Nam phải ngưng nhận đơn hàng do lo ngại không đủ nguyên liệu cung cấp.

Khác với các năm trước, năm nay các doanh nghiệp xuất khẩu cho biết Trung Quốc đang trở thành nhà nhập khẩu thủy sản lớn nhất do sản lượng thủy sản đánh bắt, nuôi trồng của nước này bị sụt giảm mạnh suốt từ năm 2015 đến nay. Các nhà nhập khẩu Trung Quốc có nhu cầu mua các mặt hàng như: tôm, cá, mực…từ các nước có nguồn gốc nuôi trồng và đánh bắt lớn như Aixelen, Ecuadua, Chi Lê, Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á.

Đối với mặt hàng cá tra, nhu cầu Trung Quốc vẫn rất lớn để phục vụ cho mua tiêu thụ lễ tết cuối năm. Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), sản lượng xuất khẩu cá vào Trung Quốc liên tục tăng trưởng cao từ đầu năm 2016. Trong tháng 8 và 9/2016, xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt mức đỉnh 30,9 triệu USD và 30 triệu USD. Tính đến hết tháng 9/2016, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc – Hồng Kông đạt 201,9 triệu USD, tăng 75,6% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù đồng NDT đang mất giá nhưng giá giao dịch cá tra vào Trung Quốc đã tăng khoảng 15% cho những đơn hàng mua số lượng lớn, xếp hàng từ tháng 11/2016 đến tháng 3/2017. Sau nhiều tháng tăng trưởng không ngừng, Trung Quốc đã vượt EU trở thành thị trường nhập khẩu cá tra lớn thứ 2 của Việt Nam sau thị trường Mỹ (với tổng giá trị đạt 286,8 triệu USD, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm trước).

Không chỉ khách hàng Trung Quốc, các nhà nhập khẩu từ các nước châu Âu, Mỹ, Nam Mỹ…cũng đang tìm kiếm nguồn hàng cá tra.

PV