Tính đến hết tháng 5/2016, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Brazil đạt gần 30 triệu USD. So với năm 2015, sản lượng tăng gần 190%.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil tăng mạnh chủ yếu do nước này đã hủy lệnh tạm ngưng cấp phép nhập khẩu cho thủy sản và sản phẩm thủy sản của Việt Nam.

Trước đó, theo ông Võ Hùng Dũng - Giám đốc VCCI Cần Thơ, nguyên nhân khiến Brazil ngưng nhập khẩu cá tra Việt do các doanh nghiệp trong nước chưa xây dựng được những quy chuẩn cụ thể trong quá trình sản xuất, chế biến sản phẩm. Hiện tại, những yêu cầu này của Brazil đã được các doanh nghiệp thủy sản đáp đứng đầy đủ nên Brazil quyết định cấp phép nhập khẩu trở lại.

Xuat khau ca tra sang Brazil: Lay luong bu gia - Anh 1

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, nhu cầu cao không đồng nghĩa với giá trị gia tăng. Ông Lê Thanh Thuấn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sao Mai chia sẻ: "Dù là thị trường tiêu thụ cá tra khá lớn nhưng giá nhập khẩu tại Brazil lại không cao".

Hiện nền kinh tế Brazil vẫn chưa vượt qua suy thoái. Dù vậy, hoạt động xuất khẩu cá tra ở thị trường này tăng cũng là một tín hiệu khả quan cho các doanh nghiệp Việt Nam. Brazil được đánh giá là nền kinh tế lớn thứ 7 trên thế giới hiện nay.

Theo VASEP, trong bốn tháng đầu năm nay, Trung Quốc và Việt Nam là hai nguồn cung cá thịt trắng lớn nhất cho thị trường Brazil. Trong đó, Trung Quốc đang gia tăng xuất khẩu sản phẩm cá Alaska, Hake phi lê đông lạnh để cạnh tranh với cá tra Việt Nam.

> Quý I/2016, xuất khẩu cá tra sang Thái Lan tăng 16,3%

> 45 doanh nghiệp cá tra Việt đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ

> Mỹ kiểm tra cá basa, cá tra Việt Nam từ 15/4

P.V