Theo hãng thông tấn AFP, nhiều hãng bia đang muốn mua cổ phần của Sabeco và Habeco là Heineken; Carlsberg; Sapporo hay ThaiBev và Singha Beer.

Hãng thông tấn Nga Sputnik dẫn nguồn tin từ AFP cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ bán gói cổ phần chi phối tại các doanh nghiệp Nhà nước là công ty sản xuất bia Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Báo này cũng cho biết, thu nhập của Sabeco và Habeco hồi năm ngoái lên tới 1/3 GDP và Chính phủ Việt Nam hy vọng rằng lợi nhuận từ cổ phần hóa sẽ giúp giải quyết các vấn đề kinh tế .

Xuat hien them nhieu dai gia 'nhom ngo' co phan Sabeco va Habeco - Anh 1

Ảnh minh họa.

Thị trường Việt Nam thu hút mối quan tâm lớn của các hãng sản xuất bia đa quốc gia 93 triệu dân của đất nước hồi năm ngoái đã uống 3 tỷ lít bia, trong khi thị trường các nước phát triển của châu Á lại khá trì trệ về mặt này.

Theo kế hoạch, vào đầu năm 2017 việc thoái vốn nhà nước tại Sabeco và Habeco sẽ được thực hiện. Theo AFP, 90% cổ phần của Sabeco sẽ được bán với giá 1,8 tỷ USD, còn 82% của Habeco được định giá 400 triệu USD. Hiện Sabeco chiếm 45% thị trường Việt Nam, Habeco là 17%, vì vậy mà người mua những doanh nghiệp này có cơ hội để trở thành nhà đầu tư lớn nhất trên thị trường Việt Nam.

Hiện, các đại gia đang tỏ ra quan tâm và muốn mua cổ phần Sabeco và Habeco là Heineken, chiếm khoảng 17% thị trường Việt Nam, cũng như Carlsberg (Đan Mạch), Sapporo (Nhật Bản) hay ThaiBev (Thái Lan) và Singha Beer (Thái Lan)

Những người yêu thích bia đang bàn tán mong rằng sự thâm nhập của các công ty nước ngoài sẽ không làm thay đổi hương vị bia hơi, thứ đồ uống không nặng độ cồn truyền thống của Việt Nam, vẫn thường được bán ở khắp nơi trên đường phố đô thị.

VĂN HUY