GiadinhNet – Dư luận đang xôn xao về một showroom ở Đà Nẵng chỉ bán hàng cho khách Trung Quốc, còn khách Việt thì bị ngăn cản, không cho vào.

Sáng 23/12, dư luận xôn xao trước thông tin showroom H.A Cao su thiên nhiên (148 Xuân Thủy, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) chỉ bán cho khách Trung Quốc, cấm khách Việt.

Xuat hien showroom "chi ban cho khach Trung Quoc, cam cua khach Viet" o Da Nang - Anh 1

Xuat hien showroom "chi ban cho khach Trung Quoc, cam cua khach Viet" o Da Nang - Anh 2

Showroom H.A Cao su thiên nhiên (148 Xuân Thủy, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) được xây dựng như lô cốt...Ảnh Đức Hoàng

Trước đó, chị Nguyễn Nho Văn Khanh (công tác tại Tổng Công ty Điện lực miền Trung) cho biết, người dân quanh khu vực Showroom H.A Cao su thiên nhiên rất bất bình khi showroom này chỉ cho khách Trung Quốc vào mua sắm mà tuyệt đối cấm khách Việt. Thậm chí người dân chỉ tới đứng trước cửa showroom này cũng bị bảo vệ đuổi đi.

Chị Nguyễn Nho Văn Khanh cho rằng, cứ tầm 11h trưa là có mấy đoàn xe chở toàn khách Trung Quốc đến showroom này và khoảng 14h chiều thì lên xe rời đi.

Xuat hien showroom "chi ban cho khach Trung Quoc, cam cua khach Viet" o Da Nang - Anh 3

Bên trong showroom này chỉ bán các sản phẩm làm từ cao su như nệm, gối, drap...Ảnh Đức Hoàng

Theo quan sát của phóng viên, khoảng 9h ngày 23/12, showroom này bất ngờ “thả cửa”, ngược lại với những gì mà người dân và chị Khanh phản ánh trước đó.

“Tôi thấy mấy hôm trước showroom này chỉ đón khách đoàn của Trung Quốc vào, chứ khách Việt mà tới hỏi thì họ không cho vào và đuổi đi. Không hiểu sao khoảng 8-9h sáng nay 23/12 họ lại thả cửa cho khách Việt vào”, một người dân sống gần showroom này cho biết.

Xuat hien showroom "chi ban cho khach Trung Quoc, cam cua khach Viet" o Da Nang - Anh 4

Biển hiệu ghi bằng tiếng Trung Quốc bên cạnh các sản phẩm. Ảnh Đức Hoàng

Có khá đông các phóng viên báo chí có mặt tại showroom này để phản ánh thông tin. Đặc biệt, lực lượng Quản lý thị trường Đà Nẵng cũng đã cử người tới kiểm tra sự việc.

Quan sát bên trong showroom này thì chủ yếu gồm những sản phẩm được làm từ cao su như đệm, chăn, drap, gối nệm… Một số tủ trưng bày hàng hóa và bảng hiệu đều ghi bằng tiếng Trung Quốc.

Theo ông Hoàng Châu Phương (Đội Quản lý thị trường số 9 – Chi cục QLTT TP Đà Nẵng) chủ showroom này của một công ty do hai người Việt Nam đứng tên. “Chúng tôi đang kiểm tra nên phải chờ có kết luận và cấp trên cho phép mới phát ngôn được”, ông Phương nói.

Xuat hien showroom "chi ban cho khach Trung Quoc, cam cua khach Viet" o Da Nang - Anh 5

Xuat hien showroom "chi ban cho khach Trung Quoc, cam cua khach Viet" o Da Nang - Anh 6

Lực lượng Quản lý thị trường Đà Nẵng tới showroom kiểm tra các mặt hàng bên trong vào sáng 23/12. Ảnh Đức Hoàng

Theo tìm hiểu thì showroom này có ký hợp đồng với các công ty du lịch đẻ đưa khách đoàn là người Trung Quốc tới showroom mua sắm.

Khi được một Quản lý thị trường chỉ người phụ trách showroom tên là Yên, phóng viên báo chí tiếp cận để hỏi vì sao showroom cấm bán cho khách Việt thì bà Yên này hẹn chờ vài phút để trả lời.

Xuat hien showroom "chi ban cho khach Trung Quoc, cam cua khach Viet" o Da Nang - Anh 7

Điều kỳ lạ là bên trong showroom này còn nghiêm cấm quay phim, chụp hình?. Ảnh Đức Hoàng

Tuy nhiên, nhiều phóng viên báo chí chờ hơn 1 tiếng đồng hồ nhưng bà Yên vẫn không trả lời câu hỏi.

Quan sát tại quầy thu ngân và giao hàng, giá của một số sản phẩm bán trong showroom này có giá thấp hơn so với thị trường. Đơn cử như nệm cao su có giá từ 600.000-800.000 đồng/cái, gối có giá 200.000-250.000 đồng/cái…

Theo một người đàn ông tự xưng là quản lý showroom này cho biết, theo cam kết của công ty với các công ty du lịch là không để tình trạng ăn xin, chèo kéo du khách. Hôm qua (22/12) không cho người dân vào mua hàng vì lúc đó khách đoàn đang đông!?. “Nếu cho người dân vào sợ những đối tượng chèo kéo, ăn xin trà trộn vào theo”, người đàn ông tự xưng là quản lý nói.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội