Cầu vồng trắng, một hiện tượng tự nhiên cực kỳ hiếm xuất hiện trên vùng đồng hoang Scotland đã được một nhiếp ảnh gia tình cờ chụp lại vào cuối tuần vừa rồi.

Xuat hien cau vong trang cuc hiem - Anh 1

Bức ảnh cầu vồng trắng do nhiếp ảnh gia Malvin Nicholson chụp lại.

Cầu vồng trắng hay còn được người Anh gọi chính xác là “Cầu vồng sương mù”.

Malvin Nicholson, nhiếp ảnh gia chụp lại được khoảnh khắc kỳ diệu trên cho biết, “Đó là một cầu vồng không màu được tạo từ những hạt sương nhỏ và bụi mưa”.

Trong ảnh, một chiếc cây đơn độc mọc trên cánh đồng hoang Rannoch đầy tuyết và phía trên xuất hiện cầu vồng trắng khiến đây trở thành một cảnh hoàn hảo. Nicholson cho biết anh sẽ nhớ cảnh này trong một thời gian dài.

Bức ảnh sau khi đăng tải lên mạng xã hội đã nhận được rất nhiều lượt yêu thích.

Một câu hỏi cũng được quan tâm không kém là làm thế nào để hiện tượng này xuất hiện.

Theo nhà thiên văn Guillaume Blanc, hiện tượng cầu vồng trắng chỉ xuất hiện khi sương đang bắt đầu tan trước mặt người xem và mặt trời đang ở phía sau lưng.

Với một cầu vồng 7 màu, những giọt nước tương đối lớn (nhỏ hơn 0,5mm) có tác dụng như một lăng kính. Khi ánh sáng đi qua, giọt nước này sẽ tách ánh sáng thành các bước sóng khác nhau khiến xuất hiện các màu sắc khác nhau.

Nhưng với sương mù thì những giọt nước tạo nên hiện tượng này rất nhỏ (chỉ từ 10 – 20 micromet) và được xem là quá nhỏ cho hiện tượng khúc xạ. Thế nên, ánh sáng đi qua nó chỉ bị nhiễu xạ và đơn giản là phát ra một quầng sáng trắng mờ./.

Chu Thanh

(Theo 20Minutes)