Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ vừa thông báo về nam bệnh nhân nhiễm virus Zika do quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su.

Trang Conceptnewscentral đưa tin, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) và cơ quan y tế bang New York vừa phát đi thông báo về nam bệnh nhân 20 tuổi hoàn toàn không đi du lịch ra khỏi Mỹ trong suốt một năm qua nhưng xét nghiệm máu mới đây cho kết quả dương tính với virus Zika , theo tin tức trên báo VTC News.

Xuat hien ca nhiem virus Zika do quan he tinh duc - Anh 1

Xuất hiện ca nhiễm virus Zika qua quan hệ tình dục .

Qua điều tra dịch tễ học, các chuyên gia y tế kết luận chàng trai trên bị nhiễm virus Zika do quan hệ tình dục không an toàn. Nguồn lây truyền bệnh cho anh này chính là cô bạn gái vừa trở về từ đất nước có dịch bệnh Zika lưu hành. Chàng trai cũng thừa nhận rằng, cả 2 không sử dụng bao cao su khi "yêu''.

Kết luận từ CDC không đề cập đến quốc gia mà cô gái kia đã du lịch đến trước khi trở về Mỹ mà chỉ cho biết cô ở độ tuổi 20. Theo báo cáo, người phụ nữ này không mang thai, đã có quan hệ tình dục không an toàn với bạn trai vào ngày đầu tiên về nước.

Báo cáo cũng ghi nhận cô gái đã bị nhức đầu và đau bụng tại sân bay trước khi trở về New York. Những ngày sau đó, vài triệu chứng của bệnh nhiễm virus Zika đã xuất hiện ở cô, gồm sốt, mệt mỏi, phát ban, đau lưng, sưng chân, tê tay... Còn chàng trai sau khi quan hệ 7 ngày mới bắt đầu phát sinh các triệu chứng tương tự bao gồm mắt đỏ, phát ban và đau khớp.

Virus Zika đang hoành hành và phát triển mạnh ở Nam Mỹ cũng như rất nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện tại, Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca dương tính với virus này, làm dấy lên nỗi lo lắng cho cộng đồng, nhất là phụ nữ đang mang thai vì hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh có liên quan chặt chẽ với loại virus Zika.

Như Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, trưa 11/11, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho hay vừa phát hiện thêm 1 mẫu bệnh phẩm dương tính với virus Zika, nâng tổng số ca mắc lên tới 35.

Trong cuộc làm việc gần đây với chính quyền TP. HCM, lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu địa phương này tích cực hơn nữa nhằm đạt hiệu quả diệt trừ loăng quăng dựa vào cộng đồng, vốn là phương cách phòng chống dịch bệnh Zika và sốt xuất huyết cơ bản, triệt để nhất.

Cũng như sốt xuất huyết Dengue, Zika tới nay chưa có thuốc đặc hiệu điều trị lẫn vaccine ngừa bệnh. Vì vậy, diệt loăng quăng và tránh bị muỗi vằn đốt là cách duy nhất phòng chống hai loại bệnh truyền nhiễm này.

Riêng Zika, vốn được xem là virus ảnh hưởng đến bệnh đầu nhỏ ở thai nhi, còn có thể lây truyền qua đường tình dục. Do đó, sinh hoạt tình dục an toàn là điều rất cần thiết.

Hồng Hà (Tổng hợp)