Trên phương tiện truyền thông công bố hình ảnh nguyên mẫu thứ 9 của máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm T-50 (PAK FA).

Hôm 20 tháng 10, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo rằng mẫu thứ nghiệm thứ 9 của máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 T-50 sẽ bắt đầu vào kiểm tra thử nghiệm.

Cũng theo Thứ trưởng Quốc phòng Yuri Borisov, giai đoạn sẽ tiến hành kiểm tra tổng thể như thử nghiệm các hệ thống vũ khí trên máy bay, tổ hợp hệ thống điện tử trên máy bay.

“Những hỏng hóc đặc biệt không xuất hiện. Hiệu suất đạt được đã được xác nhận”, ông cho biết.

Xuat hien ban thu nghiem moi nhat cua T-50 - Anh 1

Khi đi vào hoạt động T-50 thành máy bay tiêm kích mạnh nhất thế giới

Được biết PAK FA là máy bay phản lực tiêm kích thế hệ thứ năm của Nga hiện đang được phát triển bởi Sukhoi. Chuyến bay của nguyên mẫu đầu tiên được thực hiện tháng 1/2010.

Chúng dự định sẽ thay thế những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker trong kho vũ khí của Nga và là nền tảng để phát triển dự án Sukhoi/ HAL FGFA mà Nga và Ấn Độ đang nghiên cứu phát triển.

Xuat hien ban thu nghiem moi nhat cua T-50 - Anh 2

Đây là chiếc máy bay được thiết kế để cạnh tranh trực tiếp với F-22 Raptor của Mỹ đồng thời với chiếc F-35 Lightning II của liên doanh Mỹ, Anh, Ý, Israel, Hà Lan, Úc, Canada,Na Uy, Đan Mạch, Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù chưa được bàn giao chính thức cho quân đội nhưng T-50 được trang bị vũ khí lớn và đa dạng có khả năng sẽ trở thành chiến đầu cơ thế hệ thứ 5 mạnh nhất thế giới.

Đại diện Lực lượng Không Quân Nga, Thiếu tướng Victor Bondarev cho biết, phiên bản chính thức của chiến đầu cơ T-50 PAK FA sẽ được sản xuất đại trà vào năm 2017.

Về đặc điểm kỹ thuật, T-50 nổi trội hơn cả là khả năng tàng hình trước hệ thống phòng không của đối phương, Để tối ưu hóa khả năng này trên những chiêc T-50, F-22 và F-35 có khoang vũ khí ở bên trong máy bay nhằm hạn chế phản xạ radar (cơ chế hoạt động chính của trạm bắt phát tín hiệu đối phương).

Tuy nhiên trên T-50 có đặc điểm là khoang chứa tương đối lớn (4 khoang chứa trong thân, với 2 khoang chính dài 4,6 m, đường kính 1 m và hai khoang phụ nằm cạnh phần tiếp giáp với cánh máy bay), cho phép mang theo được những vũ khí có kích thước lớn như các loại tên lửa và bom thông minh hiện đại.

Tất nhiên cũng như các loại máy bay thế hệ trước, T-50 cũng có các giá treo vũ khí bên ngoài dưới cánh để đảm bảo mang được số lượng lớn vũ khí và trong trường hợp đặc biệt để tấn công tốc độ cao, chính xác hơn là khả năng tàng hình.

Hệ thống radar N050 trên T-50 đặc biệt hơn hẳn trên F-22 và F-35. Radar này có khả năng quét đồng thời 32 mục tiêu cùng lúc và điều khiển hỏa lực đồng thời khóa 8 mục tiêu. Tầm hoạt động của loại radar này lên đến 400 km (loại AN/APG-77 trên F-22 đạt 250 km).

Theo các chuyên gia quân sự của cả Nga và Mỹ đánh giá, chiếc T-50 có tính năng tàng hình rất tốt với thiết kế động học được tối ưu, vỏ được làm bằng vật liệu Composite nhẹ và sơn đặc biệt hấp thụ sóng radar. Khi bàn giao cho quân đội chúng sẽ trở thành máy bay mạnh nhất thế giới.

Nguyễn Đông