Luôn ngước mắt nhìn lên trời cao mỗi khi ĐT Việt Nam bước ra sân thi đấu, Xuân Trường vẫn luôn nhớ đến một người có tầm ảnh hưởng trong sự nghiệp bóng đá của mình.

Xuan Truong nghi ve ai trong chien thang dau tien cua DT Viet Nam tai AFF Cup - Anh 1

Xuân Trường luôn ngước mắt lên trời cao tưởng nhớ đến ông nội đã quá cố mỗi khi bước ra sân. Ảnh: Đình Viên.

Trong trận đấu ra quân của ĐT Việt Nam cũng thế, Trường lặng lẽ bước theo sau người anh Đình Đồng từ đường hâm sân Thuwanna – Myanmar. Tuy nhiên, khi vừa đạp đất sân cỏ Thuwanna Trường đã ngước mắt lên trời cao, ở đó tiền vệ đang khoác áo Incheon United luôn nhớ đến một người.

Đây không phải hình ảnh quá là đối với tiền vệ gốc Tuyên Quang. Ở trận đấu giao hữu trên sân Thống Nhất, khi ĐT Việt Nam hạ đẹp Triều Tiên 5-2, ngày ấy Trường “híp” thi đấu cực hay ngoài đường chuyền dọn cỗ cho Văn Thanh ghi bàn nâng tỉ số lên 3-2, Xuân Trường cũng tỏa sáng với pha sút xa cực đẹp làm tung lưới đối phương. Sau bàn thắng ấy, Trường lao thẳng về góc khán đài A, sân Thống Nhất ngước mắt lên bầu trời để tưởng nhớ đến người ông nội đã quá cố của mình.

Xuan Truong nghi ve ai trong chien thang dau tien cua DT Viet Nam tai AFF Cup - Anh 2

Ông nội luôn có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp thi đấu của Xuân Trường. Ảnh: Đình Viên.

Sau trận đấu ấy, người viết đã tò mò để tìm hiểu nguyên nhân lý giải nỗi nhớ ấy của Xuân Trường. Trao đổi với người sinh thành ra Xuân Trường – Ông Lương Bách Chiến mới biết, Trường luôn tưởng nhớ đến ông nội, người có tâm ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp quần đùi áo số của mình. “Trước đây chú và gia đình không cho Xuân Trường theo nghiệp bóng đá, bởi biết theo cái nghề này vừa xa gia đình vừa khắc khổ và nghiệt ngã lắm, nếu không may chấn thương. Những gạt đi tất cả, thằng Trường luôn được ông nội ủng hộ. Từ khi ấy chú cũng không ngăn cản nó nữa, vì công việc gia đình chú không theo sát Trường được và người bầu bạn chia sẻ duy nhất lúc còn nhỏ của Trường là ông nội.

Khi ông đã lớn tuổi qua đời, thì là lúc Trường đã trúng tuyển vào học viện HAGL Arsenal JMG. Đang tập trung lo cho sự nghiệp rèn luyện ở Hàm Rồng, vậy nên Trường không thể về chịu tang ông, ngày đó khi gọi điện về cháu khóc nhiều lắm. Vậy nên, mỗi khi thi đấu Trường luôn ghi lời ông dặn và tưởng nhớ đến ông nội,” Ông Lương Bách Chiến, cha để của Xuân Trường chia sẻ.

Xuan Truong nghi ve ai trong chien thang dau tien cua DT Viet Nam tai AFF Cup - Anh 3

Xuân Trường đã thể hiện được đẳng cấp của mình ở tuyến giữa ĐT Việt Nam. Ảnh: Đình Viên.

Và, hôm qua trong chiến thắng “nghẹt thở” của ĐT Việt Nam cũng vậy. Bước ra sân Thuwanna – Myanma, Trường vẫn ngước mặt lên trời cao tưởng nhớ đến ông nội. Thi đấu chọn vẹn 90 phút, Xuân Trường và Hoàng Thịnh đã làm “ông chủ” thật sự của tuyến giữa ĐT Việt Nam. Không những thế Xuân Trường còn góp công rất lớn trong bàn thắng mở tỉ số 1-0 của ĐT Việt Nam, khi có đường chuyền trên cả tuyệt vời để Văn Quyết lập công.

Dù thành công hay thất bại, những lúc thi đấu xa nhà ở Hàn Quốc, Trường vẫn luôn khắc ghi hình ảnh người ông đã quá cố.

Đình Viên (Từ Yangon - Myanmar) Thể thao Việt Nam | 10:00 21/11/2016