Cùng đi "du học" nhưng không khó nhận ra nếu như Xuân Trường ngày càng tiến bộ thì Công Phượng lại ngày càng đi xuống về phong độ cũng như phong cách thi đấu.

Hai cầu thủ thi đấu hai vị trí khác nhau, nên sẽ là võ đoán nếu đưa ra so sánh. Nhưng ở đây, chúng ta nói đến khả năng tư duy bóng đá cũng như những gì họ tiếp nhận được từ khi đi "du học".

Trong ngày đầu tiên khi Xuân Trường và Công Phượng về Việt Nam, cả hai đều được HLV Hữu Thắng chỉ định trả lời phỏng vấn truyền thông, với những câu hỏi tương đồng nhưng cũng cho ra hai đáp án khác biệt khiến các phóng viên cũng dễ dàng cảm nhận sự khác nhau giữa 2 cầu thủ này.

Xuan Truong ngay cang tien bo, con Cong Phuong thi... - Anh 1

Xuân Trường khẳng định anh học được cách giải quyết các tình huống áp lực cao của đối thủ từ giải K.League.

Khi các phóng viên hỏi Xuân Trường và Công Phượng thích triết lý bóng đá của HLV Miura hay Hữu Thắng hơn thì Công Phượng ngay lập tức thẳng thắn nói rằng anh thích triết lý của HLV Hữu Thắng hơn, trong khi Xuân Trường bảo: "Mỗi HLV đều có triết lý bóng đá khác nhau và cầu thủ chuyên nghiệp thì phải làm quen với những triết lý bóng đá khác nhau ấy. Các cầu thủ trẻ như em chưa đủ trình độ để nhận xét về triết lý bóng đá của các HLV".

Chúng ta không bàn đến chuyện Phượng và Trường thẳng thắn hay khéo léo trước giới truyền thông, mà qua cách họ trả lời sẽ thấy được khả năng tư duy cũng như tiếp nhận thông tin trong quá trình tập luyện và thi đấu ở Hàn Quốc.

Cách trả lời của Xuân Trường cho thấy anh ý thức được rằng một cầu thủ muốn tồn tại trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp phải biết thay đổi bản thân mình để phù hợp với các môi trường khác nhau. Cầu thủ không thể yêu cầu HLV phải đá theo cách mà anh muốn. Chính vì sự cầu tiến mà Xuân Trường đang ngày càng thay đổi, ngoài khả năng tranh chấp và thể hình cũng "dày" thêm, Trường bảo anh còn học được kỹ năng xử lý bóng trong phạm vi áp lực cao và trận đấu diễn ra tốc độ: "Bóng đá Hàn Quốc đã rèn cho tôi học được thêm về cách giải quyết áp lực cao của đối thủ".

Xuan Truong ngay cang tien bo, con Cong Phuong thi... - Anh 2

Còn Công Phượng, việc không chịu thay đổi tư duy bóng đá đã khiến tiền đạo người Nghệ An không thể tiến bộ hơn, thậm chí đang ngày càng đi xuống. Hầu hết các cầu thủ ở ĐTQG Việt Nam đều thừa nhận rằng cách đá của Phượng giống như cách đá của một cầu thủ phong trào

"Một cầu thủ khi có bóng thì phải nhìn đồng đội trước khi đột phá hay muốn làm gì đó, nhưng Phượng cứ cúi gằm mặt xuống, nên không thấy đồng đội ở đâu, nên Phượng chỉ có thể xử lý theo cảm giác chứ không theo tư duy", một cầu thủ ở đội tuyển nhận xét về cách chơi của Công Phượng.

Cách chơi bóng theo cảm giác có thể khiến Phượng tạo ra bất ngờ cho đối thủ, nhưng đấy là môi trường bóng đá trẻ. Thực tế, kể từ khi lên khoác áo ĐTQG đến nay, dù đã nhiều lần được ra sân nhưng chưa có bất cứ trận đấu nào Công Phượng để lại dấu ấn và thường "xách xe không".

Xuan Truong ngay cang tien bo, con Cong Phuong thi... - Anh 3

Mặc dù nhiều lần được ưu ái vào sân trong các trận đấu của ĐTQG nhưng Công Phượng chưa một lần để lại dấu ấn.

Trong chiến thắng 5-2 của ĐT Việt Nam trước Triều Tiên chiều ngày 6/10, Phượng có tới 25 phút có mặt trên sân nhưng những gì anh để lại là con số "không" tròn trĩnh. Phượng vẫn không thay đổi những nhược điểm của mình khi chơi bóng chuyên nghiệp.

Sở dĩ, ở đội tuyển anh rất ít khi được đồng đội chuyền bóng là do khả năng chạy chỗ của Công Phượng là rất kém, khiến đồng đội cũng "bó tay". Việc thi đấu dựa quá nhiều vào cảm xúc và ý thích đang hại chính Công Phượng khi anh không học hỏi thêm điều gì từ bóng đá Nhật bản cũng như các đàn anh, trong khi Xuân Trường và Tuấn Anh thì cứ ngày càng cải thiện và tiến bộ.

Theo Thiên Vũ / Trí Thức Trẻ