Là chân chuyền hàng đầu của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2016, nhưng Xuân Trường vẫn có những điểm yếu cần khắc phục khi đội tuyển Việt Nam bước vào trận đấu với Indonesia tại bán kết lượt đi ở AFF Cup 2016.

Không có Tuấn Anh tại AFF Cup 2016 bởi tiền vệ người Thái Bình chưa hoàn toàn bình phục chấn thương. Trong 3 trận đấu vừa qua của đội tuyển Việt Nam tại bảng B AFF Cup 2016, HLV Hữu Thắng đã thành công khi kết hợp Xuân Trường cùng Hoàng Thịnh ở trung tâm hàng tiền vệ đội tuyển Việt Nam. Bộ đôi này đã giữ một phần quan trọng trong kế hoạch của vị chiến lược gia người xứ Nghệ.

Xuan Truong can cai thien dieu gi tai ban ket AFF Cup 2016? - Anh 1

Xuân Trường cần cải thiện khả năng hỗ trợ phòng ngự

Với khả năng dọn dẹp của Hoàng Thịnh ở phía sau, Xuân Trường được báo chí trong khu vực đánh giá cao khi đang là một trong hai chân chuyền tốt nhất tại AFF Cup 2016 cùng với “Messi Thái Lan” Chanathip Songkrasin (Thái Lan). Những đường chuyền dài của Xuân Trường thường có hiệu quả rất cao và tiền vệ người Tuyên Quang thậm chí cũng đã in dấu giày của mình ở 3/5 bàn thắng của ĐT Việt Nam tại vòng bảng AFF Cup 2016 khi được HLV Hữu Thắng trao cơ hội đá chính ở cuộc đối đầu với Myanmar và Malaysia.

Tuy nhiên, việc đa năng hóa bộ đôi Xuân Trường và Hoàng Thịnh đang là một điều mà HLV Hữu Thắng hướng tới nhằm tạo sự đột biến trong lối chơi của đội tuyển Việt Nam. Là chân chuyền hàng đầu của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2016, nhưng có một thực tế rõ ràng Xuân Trường vẫn rất yếu trong khả năng hỗ trợ phòng ngự. Trong trận đấu với Malaysia, tiền vệ đang thuộc biên chế Incheon United có tình huống không tranh cướp quyết liệt khiến Nguyên Mạnh suýt phải vào lưới nhặt bóng.

Do khả năng hỗ trợ phòng ngự kém của Xuân Trường, trong những trận đấu vừa qua của ĐT Việt Nam, HLV Hữu Thắng đã hy sinh Hoàng Thịnh trong lối chơi của đội. Theo đó, chân sút của FLC Thanh Hóa chỉ có nhiệm vụ đánh chặn, bọc lót hàng phòng ngự sẵn sàng “dọn dẹp” phía sau Xuân Trường.

Tuy nhiên, điều này bị đánh giá là một phí phạm rất lớn với ĐT Việt Nam trong những cuộc đối đầu với Indonesia tại bán kết AFF Cup 2016 tới đây. Bởi có một thực tế rõ ràng, ngoài khả năng dọn dẹp phía sau, Hoàng Thịnh cũng là một cầu thủ có khả năng chuyền ra rất tốt bên cạnh những pha dứt điểm tầm xa cũng có tỷ lệ ăn bàn rất cao.

Do đó, nếu Xuân Trường cải thiện được khả năng phòng ngự trong những trận đấu tới, Hoàng Thịnh sẽ có nhiều đất hơn để khẳng định khả năng của mình. Điều này cũng giúp lối chơi của ĐT Việt Nam có sự biến hóa, đa dạng hơn trước Indonesia được đánh giá rất cao.

Dũng Phương