(HNM) - Những ngày giáp Tết Quý Tỵ 2013, chúng tôi được tham gia đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân mang những phần quà Tết - tình cảm của quân dân cả nước gửi tặng cán bộ, chiến sỹ đang công tác tại cụm Nhà giàn DK1, với mong muốn tiếp thêm sức mạnh tinh thần, giúp các anh vơi bớt phần nào những khó khăn gian khổ, vững chắc tay súng canh giữ biển trời Tổ quốc trong dịp Tết đến xuân về...

Cán bộ, chiến sĩ tàu HQ 624 chuyển quà của quân và dân cả nước tới các chiến sĩ cụm Nhà giàn DK1. Ảnh: Việt Tuấn

Vượt sóng cả đến với đồng đội

Sau cuộc chia tay giữa lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân và nhân dân địa phương với các thành viên trong đoàn công tác ở cảng Cát Lở (TP Vũng Tàu), tàu HQ624 vượt sóng cấp 6, cấp 7 hướng thẳng ra khu vực DK1. Sóng to, gió mạnh, nhiều người trong đoàn lần đầu đi biển, say sóng khiến cho Thiếu úy, y sỹ Nguyễn Văn Công liên tục bận rộn. Hai ngày dập dềnh cùng sóng nước, mọi người đều đã mệt mỏi. Ấy vậy nhưng khi nghe các thủy thủ tàu HQ624 thông báo chuẩn bị thả neo, ai nấy trên tàu đều bật dậy. Và đây rồi, Nhà giàn DK1/16 cụm Phúc Tần nằm giữa trùng khơi đã ngay trước mặt chúng tôi.

Tàu neo lại làm lễ tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh trên vùng biển thềm lục địa phía nam Tổ quốc. Sau đó, đoàn công tác đã lần lượt chuyển hàng, chia nhau cùng lên nhà giàn thăm, chúc Tết bộ đội. Do sóng to, gió lớn, tại cụm Phúc Tần, đoàn công tác chỉ lên thăm được các nhà giàn DK1/16, DK1/18, còn lại chúc Tết qua bộ đàm và chuyển hàng qua dây. Những nhà giàn đoàn công tác không lên thăm, chúc Tết được, người dưới tàu, người trên nhà giàn lưu luyến vẫy tay chào nhau, thật cảm động. Những người trong đoàn công tác đều cảm động, rưng rưng nước mắt, bởi vượt mấy ngày sóng gió vất vả, nguy hiểm mà cũng chỉ nhìn nhau từ xa rồi nói chuyện qua bộ đàm…

Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại vùng biển phía nam Tổ quốc.

Trong hải trình đến bãi ngầm

Ba Kè, tàu HQ624 phải neo lại đúng một ngày, một đêm. Biển động cùng những cơn gió chướng bất thường khiến cho việc tiếp cận với các nhà giàn để trao quà, cung cấp hàng tết rất khó khăn. Trong buồng lái, Đại úy Trần Quang Đông, Thuyền trưởng tàu HQ624, bồn chồn, lo lắng. "Một năm có nhiều chuyến vận chuyển hàng ra các nhà giàn, nhưng chuyến đi cuối năm rất có ý nghĩa, không chỉ chuyển hàng tết mà còn chở tình cảm của hậu phương gửi đến cán bộ, chiến sỹ trên các nhà giàn. Vì thế, mỗi chuyến hàng, chúng tôi phải hiệp đồng, phối hợp nhanh, lựa hướng sóng, tranh thủ chuyển hàng" - Thuyền trưởng Trần Quang Đông tâm sự.

Sóng bớt dữ là đoàn công tác lên nhà giàn tặng quà, chúc Tết; sóng lớn thì chuyển hàng qua dây, chúc Tết qua bộ đàm. Cứ như vậy, sau hơn chục ngày lắc lư cùng sóng biển, tàu HQ624 đã đưa đoàn công tác thăm, tặng quà, chúc Tết 14 nhà giàn ở các bãi: Phúc Tần, Huyền Trân, Ba Kè, Quế Đường, Tư Chính, Phúc Nguyên.

Nhà giàn DK1 giữa trùng khơi.

Mùa xuân đến sớm

Rất hiếm khi có đoàn công tác lên thăm và được ở lại nhà giàn qua đêm. Nhưng chúng tôi đã may mắn khi có được 14 tiếng trên Nhà giàn DK1/18. Sau bữa cơm tối quây quần, ấm cúng trong không khí gia đình, các cán bộ, chiến sỹ trên nhà giàn và khách mời tham gia một chương trình giao lưu văn nghệ, rồi cùng nhau trò chuyện, hỏi thăm công việc, cuộc sống của nhau như những người thân lâu ngày gặp lại. Binh nhất Nguyễn Thế Hiển, mới 23 tuổi, người phường 8 (Bà Rịa - Vũng Tàu) kể, mới ra nhà giàn làm nhiệm vụ được 5 tháng, coi như mới tạm quen với cuộc sống ở đây. Còn Đại úy Nguyễn Đăng Hùng: "Dù khó khăn đến đâu, chỉ huy nhà giàn vẫn tổ chức cho anh em ăn Tết, đón xuân chu đáo. Hôm nay, đoàn công tác lên thăm, mang xuân sớm đến khắp nhà giàn, anh em phấn khởi lắm".

Tại cụm Huyền Trân, tranh thủ biển bớt sóng lớn, hơn 20 thành viên đoàn công tác đã nối tiếp nhau lên thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1/15. Lần đầu tiên đón đoàn khách đông, Nhà giàn DK1/15 nhộn nhịp hẳn lên. Cán bộ, chiến sỹ trên nhà giàn tay bắt mặt mừng. Trong bếp, các anh chuẩn bị đầy đủ thực phẩm như thịt, cá và rau xanh để nấu bữa cơm tươm tất đãi khách. Chỉ huy trưởng nhà giàn, Thiếu tá Nguyễn Văn Thương báo cáo tóm tắt quá trình thực hiện nhiệm vụ năm 2012, trong đó nêu rõ, ngoài huấn luyện tốt sẵn sàng chiến đấu, hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản, bộ đội nhà giàn còn tích cực tăng gia, sản xuất, cải thiện đời sống, biết ủ giá đỗ, trồng rau, câu cá, làm nước mắm, đậu phụ… Ở nơi này, điều thiếu thốn nhất là tình cảm của người thân và thông tin từ đất liền.

Mặc dù chưa tới Tết nhưng có khách đến thăm, nhà giàn vẫn tổ chức gói bánh chưng ăn tết sớm. Chủ và khách quây quần kể cho nhau nghe những câu chuyện xoay quanh về Tết, phong tục của mỗi địa phương… Không kịp chờ luộc bánh để cùng thưởng thức, chúng tôi phải rời nhà giàn xuống tàu tiếp tục hành trình theo kế hoạch. Đại úy Nguyễn Trung Dũng đưa chúng tôi 5 chiếc bánh chưng vừa gói và nói: "Đây là chút quà tặng đoàn công tác và nhờ "nhà" tàu luộc hộ để cùng thưởng thức hương vị bánh chưng của nhà giàn và để nhớ mãi không khí xuân sớm ở DK1".