(Toquoc)- Đa tài, hát Văn, hát chèo, Cải lương, xẩm… đều ngọt, nhưng danh hài Xuân Hinh cho biết, hề chèo vẫn là máu thịt của anh.

Được đông đảo khán giả yêu mến từ hơn 20 năm nay với các vai hề chèo kinh điển song cái tên Xuân Hinh chưa bao giờ cũ. Anh đang làm mới mình với những nghệ thuật khác như Hát Văn, Xẩm, Cải lương và cả những vở hài tổng hợp các nghệ thuật âm nhạc khác nhau. Tuy nhiên, Xuân Hinh cho biết, hề chèo vẫn là máu thịt của mình và sẽ vẫn có những dự án về hề chèo.

Chỉ hợp với những vai nghèo khổ

+ Gần đây anh đang bận rộn với đĩa hài “Người ngựa, ngựa người 2”, đĩa hài này có gì mới so với đĩa trước?

- “Người ngựa, ngựa người 2” được dàn dựng công phu, hấp dẫn. Là tiếp nối theo sau mạch truyện ngắn “Người ngựa, ngựa người” mang những ý nghĩa sâu sắc và kết thừa tiếng cười Nguyễn Công Hoan. Bác phu xe lấy cô gái “bán hoa” làm vợ lẽ rồi sinh thêm một đứa con. Ngày ngày bác phu xe phải kéo vợ đi “bán hoa” để nuôi 3 miệng ăn và 7 người ở quê nhà (vợ cả và 6 đứa con của bác phu xe). Sau những xót thương cho đôi vợ chồng và đứa trẻ, người xem sẽ lại bật lên tiếng cười hạnh phúc bởi niềm vui giản dị của nhân vật và cái kết “tạm” có hậu.

"Đóng người giàu không hợp, đóng quan thì người ta lại tưởng là gián điệp. Nghèo nghèo, buồn buồn, thương thương thì hợp với tôi hơn"

Ngoài đĩa hài này cũng có một vở nữa là “Xuân Hinh thua World cup”. Vở này lại đem đến cho khán giả những tràng cười sôi nổi bên lề sân cỏ khuấy động và cổ vũ cho World cup 2010. Những câu chuyện về cá độ, sẵn sàng chết vì bóng đá của các nhân vật sẽ là dịp để các fan bóng đá soi lại chính mình và bật lên những tràng cười.

+ Đĩa hài vẫn thường ra mắt khán giả vào dịp Tết, lần này anh lại ra vào dịp hè, đây là một điều lạ?

- Đúng là từ lâu chúng ta chỉ có hài Tết. Nhà sản xuất Tứ Vân media hỏi tôi, sao phải chờ đến Tết khán giả mới có thể thưởng thức đĩa hài mới. Và thế là họ thực hiện dự án Xuân Hinh hè 2010 để khán giả có thể cười quanh năm. Đây cũng là dự án khởi đầu cho việc xây dựng thương hiệu Funny TV- một thương hiệu chuyên về hài VN, được Liên hiệp các Hội UNESCO VN bảo trợ. Funny TV hướng vào các đề tài hài hước trong mọi góc cạnh của cuộc sống, với giá trị kỳ vọng là một “lăng kính hài hước” để khán giả có thể nhìn cuộc sống, nở nụ cười và vui hưởng cuộc sống chất lượng đúng nghĩa.

+ Nghe nói anh diễn rất vất vả bởi đúng dịp vừa rồi, thời tiết rất nắng nóng?

- Đúng vậy, ngoài trời nắng nóng 40 độ thì trên sân khấu đèn chiếu vào nữa, nóng đến 42, 43 độ. Khi diễn xong, tôi bị co cơ mất 1 tuần.

+ Vở “Người ngựa, ngựa người” có nhân vật đứa trẻ (con của bác phu xe và cô gái “bán hoa”) là em bé thật. Diễn với một em bé thật anh còn gặp những vất vả gì khác nữa?

- Chưa bao giờ diễn với một em bé 7 tháng tuổi nên cũng vất vả. Nhẽ ra cảnh ru đứa con ngủ trong lúc chờ vợ đi “bán hoa” của anh phu xe rất bi thương, mềm mại nhưng vì bé Cẩm Đan (con gái NSND Lê Hùng) lúc đó lại khóc, thế là tôi vừa rung người vừa hát ru, thành ra giật cục, nhưng lại có cái bi thảm riêng, rất hay.

Lúc đầu cũng không định mang một cháu bé ra diễn thật như thế, nhưng đạo diễn Lê Hùng và tôi cùng suy nghĩ, phải làm một điều gì khác và mới mẻ. Phim VN, kịch VN diễn với búp bê nhiều rồi, một em bé mới 7 tháng tuổi lên sân khấu là một điều chưa từng có. Tuy nhiên, chính những hình ảnh rất thật, rất hồn nhiên của đứa trẻ khi thu vào đĩa lại lột tả được hết, tạo được rất nhiều cảm xúc trong lòng khán giả.

+ Sau “Người ngựa, ngựa người 2” nghe nói sẽ có “Người ngựa, ngựa người 3”, anh sẽ có vai diễn nào trong phần 3 này?

- Chắc sẽ vẫn là những vai nghèo khổ. Tôi sinh ra chuyên đóng vai nghèo khổ, đại diện cho tầng lớp lao động. Đóng người giàu không hợp, kể cả giờ đã béo lên mà vẫn không hợp, đóng quan thì người ta lại tưởng là gián điệp (cười). Nghèo nghèo, buồn buồn, thương thương thì hợp với tôi hơn.

“Người ngựa, ngựa người 3” sẽ lộ diện bà vợ cả (NS Hồng Vân) ở quê, hy vọng sẽ có những tình tiết mới để thu hút khán giả.

+ Vì sao anh lại kết hợp với Lê Hùng và nhà tài trợ để làm đĩa trong khi bản thân anh đủ để tự làm một mình?

- Tôi được cái dễ tính, thế nào cũng được nên kết hợp với đạo diễn nào cũng xong hết. Doãn Hoàng Giang, Lê Hùng hay ai cũng vậy. Tôi quan niệm đó là tập thể cùng sáng tạo nghệ thuật vì thế phải vui vẻ cùng nhau tạo ra sản phẩm tốt nhất để phục vụ khán giả. Làm riêng cũng tốt nhưng tôi nghĩ, trước nạn đĩa lậu khủng khiếp như thế này, các nghệ sỹ cần có những Mạnh Thường Quân để làm. Là nghệ sỹ chỉ nên biểu diễn, thể hiện sao cho tốt nhất, không nên ôm đồm nhiều quá.

Nhiều nơi vẫn muốn mời Xuân Hinh đến diễn “tươi sống” nhưng không phải đâu cũng đi được, còn nhiều vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số… họ biết và yêu quý Xuân Hinh, vì vậy, làm đĩa là để tri ân với đồng bào ở xa vậy.

Bằng lòng với mình thì sẽ luôn vui vẻ

Đĩa hài Xuân Hinh hè 2010 “Người ngựa, ngựa người 2” và “Xuân Hinh thua World cup” sẽ chính thức phát hành trên toàn quốc ngày 30/5 tới. Đĩa VCD được bán với giá 18 ngàn đồng và DVD là 45 ngàn đồng.

+ Anh có nghĩ khán giả sẽ thích Xuân Hinh hè hơn Xuân Hinh Tết? Anh nỗ lực như nào để khán giả luôn yêu quý mình?

- Khán giả thích hôm nay nhưng có thể mai lại không thích, họ luôn có quyền đòi hỏi cái mới. Xuân Hinh cũng như một món ăn, phải thay đổi cách chế biến để hợp với khán giả.

Có thể có người đánh giá hơn, có người đánh giá kém, là nghệ sỹ, chỉ biết diễn sao cho tốt, cố gắng hết mình, còn thế nào là ở khán giả. Quan niệm của tôi là 1000 người làm cho 10 người vui cũng đã là tốt rồi, huống gì 1 người làm cho 1000 người vui, càng tốt chứ sao.

Chiếm được tình cảm của khán giả không dễ, giữ được tình cảm đó còn khó hơn nhiều, nếu bị lừa một lần, họ sẽ nhớ mãi, dù chỉ mất có 5- 10 ngàn để mua một đĩa hài, nhưng khi không hay thì họ sẽ tẩy chay lần sau ngay, vì thế, phải đặt chất lượng lên hàng đầu.

Vừa rồi tôi đi diễn ở Hà Tĩnh, một cậu thanh niên nói với tôi: “Cháu đạp xe 14 km để đến xem chú diễn, chú diễn hay quá!”. Tôi nghĩ, nếu tôi diễn không hay thì đúng là phí công họ vất vả đạp xe đến xem, và lần sau, ai đến xem tôi nữa?

+ Xuân Hinh trong “Người ngựa, ngựa người” có tới 2 vợ, Xuân Hinh ngoài đời có đào hoa vậy không?

- Nhiều người cũng điện thoại hỏi: “Anh Xuân Hinh ơi, có phải chị Thanh Thanh Hiền là vợ anh không, chị ấy bỏ chồng để đi theo anh phải không”?

Bây giờ, không có nhiều vợ nhưng các cụ ngày xưa có câu “Vợ cả thì để ở nhà/36 vợ để phòng lúc đi xa về gần”. Vợ cả thường là người tốt, quản lý việc nhà, người đàn ông ra ngoài 5 thê, 7 thiếp. Tôi đóng vai ngày xưa thì thế, chứ giờ thế có mà “chết” à? (cười)

+ Là nghệ sỹ, được nhiều người yêu mến, không lẽ không có “những phút ngoài chồng, ngoài vợ”?

- Vợ tôi là kế toán cho một đơn vị nhà nước; hai con một gái một trai- cuộc sống gia đình cho đến bây giờ là hài lòng với những gì mình có. Nếu một hôm nào đó, vợ tự nhiên dở chứng đuổi ra khỏi nhà thì không phải không kiếm được “nhà” khác (cười).

Có câu đùa vui là “ăn cơm rồi lại ăn quà, ăn quà rồi lại về nhà ăn cơm. Ăn cơm như thể nhai rơm, cho nên lại phải ăn cả cơm lẫn quà”.

+ Có phải vợ là một người ngoài nghề nên gia đình anh mới tránh được sự chia ly như các cặp vợ chồng cùng là nghệ sỹ?

- Chuyện tan rã hay không bây giờ quá bình thường trong cuộc sống. Nhiều người quan niệm hợp thì ở, không hợp thì chia tay. Trong cuộc sống gia đình, theo tôi nghĩ, không có hoàn hảo. Chồng thẳng thì vợ phải chùng, cả hai cùng thẳng thì cùng đứt dây. Chồng giận thì vợ phải cười, và ngược lại. Cuộc sống gia đình là phải hiểu, chia sẻ, đón được ý nhau, tôn trọng sở thích của nhau.

Có như thế, chẳng thể nào mà tan rã được.

Gia đình tôi lúc nào cũng vui vẻ và không thiếu tiếng cười. Tôi nghĩ, cười thoải mái thì chữa được 5, 6 bệnh, cười ngượng nghịu cũng chữa được 2, 3 bệnh. Bằng lòng với mình thì sẽ thấy vui vẻ.

“Người ngựa, ngựa người 2” được dàn dựng công phu, hấp dẫn

+ Anh được khán giả biết đến và yêu mến là từ hề chèo, gần đây anh xuất hiện với nhiều nghệ thuật khác như: hát Xẩm, hát Văn… vậy nghệ thuật nào mà anh hướng tới?

- Hề chèo vẫn là máu thịt của Xuân Hinh. Chính Hề chèo làm nên tên tuổi Xuân Hinh. Nhưng khán giả luôn có nhu cầu đổi mới, có người thích Xuân Hinh trước đây, cũng có người đòi hỏi những đổi mới, có hơi thở cuộc sống đương đại… điều đó đòi hỏi Xuân Hinh phải nghiên cứu, sưu tầm, học hỏi để có được những vai diễn mới, những hình thức mới để phục vụ khán giả thân yêu của mình.

Nhưng để tri ân khán giả và cũng là đề phòng lúc già không làm được nữa, sắp tới tôi sẽ tập hợp một đĩa các trích đoạn hề chèo cổ điển để làm mẫu mực cho các diễn xuất hề chèo của mình. Các trích đoạn như: Cu sứt, Từ Thức gặp tiên, Hề mồi, Hề gậy, Hề theo thầy, Phù thủy sợ ma, Bói ông bói bà…

Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ làm một chương trình hát Văn, hát Xẩm, 2 đĩa hát Văn Xuân Hinh…. nghệ sỹ mà, còn nhiều ước mơ lắm.

+ Cám ơn anh về cuộc trò chuyện và chúc các ước mơ của anh sẽ thành hiện thực!

Cẩm Hà (thực hiện)