Ngày 3/8, anh Nguyễn Quang Hiếu (trú tại TX Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) điều khiển xe ôtô đầu kéo mang BKS 37C 17487 đến địa phận tỉnh Thanh Hóa. Tại đây, xe bị Trạm Cảnh sát giao thông Quảng Xương, thuộc phòng CSGT Đường bộ Công an tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, lập biên bản lỗi vi phạm “Chở hàng vượt quá trọng tải cho phép trên 50%”.

Xu phat chu phuong tien vi pham giao thong: Moi dia phuong mot kieu - Anh 1

Theo Giấy chứng nhận đăng ký xe số 024039, do Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh Nghệ An cấp ngày 5/11/2015, xe này do ông Nguyễn Đức Quỳnh (trú tại TX Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) là chủ sở hữu phương tiện.

Thế nhưng, Trạm CSGT Quảng Xương cho rằng chủ xe đầu kéo 37C 17487 là Hợp tác xã dịch vụ vận tải Trung Minh (TP Vinh, Nghệ An), chứ không phải của cá nhân. Ngoài việc xử phạt lái xe Nguyễn Văn Hiếu 6 triệu đồng, Phòng CSGT tỉnh Thanh Hóa đã áp dụng Nghị định số 46/2016/NĐ-CP (khoản 10, điều 30) xử phạt chủ xe 37C 17487 là HTX Trung Minh 30 triệu đồng. Trong khi đó, nếu căn cứ theo thông tin ghi trên giấy đăng ký xe ôtô do Công an tỉnh Nghệ An cấp cho xe 37C 17487 mang tên Nguyễn Đức Quỳnh (TX Thái Hòa, Nghệ An), và mức phạt cá nhân chỉ 14 đến 16 triệu đồng, chứ không thể là 30 triệu như CSGT Thanh Hóa đã ra quyết định xử phạt.

Giải thích với chúng tôi về điều này, trung tá Tống Thành Văn, Trạm trưởng trạm CSGT Quảng Xương, thuộc phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Xe 37C 17487 thuộc sở hữu của tổ chức, dù trong giấy đăng ký xe ghi tên chủ xe là cá nhân. Bởi Luật giao thông đường bộ đã quy định: Chỉ các doanh nghiệp, hợp tác xã mới được kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ và xe chở khách”.

Thế nhưng cũng về vấn đề này, trung tá Nguyễn Trường Giang, Đội trưởng đội Tuyên truyền và Điều tra xử lý- Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Nghệ An cho biết: “Xác định chủ xe là tổ chức, hay cá nhân để xử phạt theo quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, đăng ký xe ôtô do cơ quan có thẩm quyền cấp, là cơ sở pháp lý cao nhất để xác định. Chính vì vậy, căn cứ vào giấy đăng ký ôtô của xe 37C 17487, chủ sở hữu chiếc xe này là “cá nhân”, không phải của tổ chức”.

Tại Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt Công an tỉnh Hà Tĩnh, đại úy Diệp Xuân Quyền - Đội trưởng đội tuyên truyền, điều tra xử lý cũng khẳng định: “Việc xác định chủ xe là cá nhân, hay tổ chức để áp dụng xử phạt các vi phạm về Luật giao thông đường bộ, chỉ căn cứ vào đăng ký xe ô tô của xe đó. Cho dù đó là loại xe ô tô nào”. Rõ ràng đang có sự khác biệt trong việc hiểu, thực thi Luật giao thông đường bộ của lực lượng CSGT đường bộ tại một số tỉnh.

Thế Sơn