Trong một tuần ra quân Công an huyện Nghi Lộc đã xử lý 66 trường hợp vi phạm chạy quá tốc độ gồm xe tải, ô tô con, xe khách, xe buýt và xe mô tô. Tổng số tiền phạt thu nộp ngân sách nhà nước 56,6 triệu đồng.

Tuyến đường N5 (Khu công nghiệp Nam Cấm) và đường nối N5 đi xã Hòa Sơn huyện Đô Lương có tên gọi là Tỉnh lộ 538B mới được đưa vào sử dụng nhưng đã bộc lộ nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Công an huyện Nghi Lộc đã tập trung xử lý các trường hợp vi phạm để hạn chế thấp nhất các vụ TNGT xảy ra.

Đường ngang dân sinh thường thấp hơn Tỉnh lộ 538B, việc quan sát của người tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Ảnh Nhật Tuấn.

Tỉnh lộ 538B đi qua nhiều khu dân cư, lượng phương tiện lưu thông đông, cộng với mặt đường trơn, rộng,người tham gia giao thông có tâm lý thoải mái, điều khiển phương tiện với tốc độ cao, ít để ý đến các tuyến đường ngang dân sinh giao cắt, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông khá cao.

Trong ba tháng đầu đưa vào khai thác, trên tuyến Tỉnh lộ 538B đoạn qua địa bàn huyện Nghi Lộc đã xảy ra 3 vụ TNGT, làm 3 người bị thương. Nguyên nhân chính các vụ tai nạn đều do người điều khiển phương tiện không làm chủ tốc độ.

Kiểm tra giấy tờ của một phương tiện vi phạm quy định về tốc độ. Ảnh Nhật Tuấn.

Trước thực trạng này, Công an huyện Nghi Lộc tăng cường sử dụng biện pháp nghiệp vụ trong tuần tra, kiểm soát để xử lý các phương tiện vi phạm như chạy quá tốc độ, chở quá trọng tải quy định, làm đất đá rơi vãi trên đường.

Trong hơn tuần đầu ra quân, Công an huyện Nghi Lộc đã xử lý 66 trường hợp vi phạm chạy quá tốc độ. Trong đó có 33 xe tải, 17 ô tô con, 7 xe khách, xe buýt và 9 xe mô tô; 2 trường hợp xe ô tô chạy quá tốc độ quy định 27km/h và 28km/h, bị cơ quan chức năng giữ giấy phép lái xe 1 tháng và phạt 5 triệu đồng. Tổng số tiền phạt thu nộp ngân sách nhà nước 56,6 triệu đồng.

Đại úy Cao Minh Thành - Phó đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Nghi Lộc cho biết: "Trong quá trình xử lý vi phạm các lỗi trên, nhiều người dân chưa nắm bắt được các quy định mới trên tuyến đường 538B. Qua sự giải thích của cán bộ CSGT Công an Nghi Lộc, mọi người đã nắm được quy định mới. Để đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện lưu thông trên Tỉnh lộ, ngoài tăng cường tuần tra, kiểm soát, đơn vị còn kiến nghị các nhà thầu khẩn trương hoàn thành các đường kẻ sơn, gờ giảm tốc tại khu vực giao cắt Tỉnh lộ 538B với đường ngang dân sinh".

Chỉ thời gian ngắn nữa, Tỉnh lộ 538B sẽ được hoàn thiện. Lúc đó, lượng phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường sẽ nhiều hơn, nguy cơ xảy ra TNGT cũng sẽ gia tăng. Ngoài công tác tuần tra kiểm soát của lực lượng chức năng xử lý vi phạm, rất cần ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông trên Tỉnh lộ mới này cũng như trên các tuyến đường ngang dân sinh có liên quan./.

Nhật Tuấn