Ngày 25-10, Sở KH-CN Hà Nội công bố kết quả thanh tra chuyên đề diện rộng năm 2016 về đo lường trong kinh doanh vàng; về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ.

Xu phat 44 co so kinh doanh vang, trang suc co vi pham - Anh 1

Ảnh minh họa từ internet

Đây là đợt thanh tra diện rộng đầu tiên của Hà Nội trong lĩnh vực này, số cơ sở được kiểm tra đã vượt mức kế hoạch 200%. Đoàn đã tiến hành thanh tra đột xuất tại 70 cơ sở, gồm 16 cơ sở sản xuất và 54 cơ sở kinh doanh.

Kết quả cho thấy, các quy định được tuân thủ tốt nhất liên quan tới việc sử dụng phương tiện đo, công bố tiêu chuẩn áp dụng. Về đo lường, có 35,7% cơ sở (25/70) không đạt yêu cầu về khối lượng sản phẩm. Về chất lượng, 22 cơ sở có chất lượng sản phẩm không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng; 31/318 sản phẩm không đạt chất lượng công bố...

Đoàn thanh tra đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 44 cơ sở có hành vi vi phạm, tổng số tiền phạt là 280,889 triệu đồng. Đoàn thanh tra kiến nghị cơ quan chức năng rà soát, xây dựng, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với thực tế; bổ sung nguồn kinh phí phục vụ công tác lấy mẫu và thử nghiệm mẫu...

Xu phat 44 co so kinh doanh vang, trang suc co vi pham - Anh 2

70% cơ sở kinh doanh vàng bán vàng... non tuổi so với niêm yết

Ngày 20-6 Sở Khoa học - Công nghệ Đồng Nai đã công bố về các cơ sở vi phạm về độ tuổi vàng trên địa bàn. Một con số thực sự gây sốc với người đang có vàng dân khi có 35/50 cơ sở vi phạm về độ tuổi của vàng.

Khánh Vũ