Ngay khi phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Minh “sâm” và đồng bọn vừa được mở đã phải tạm hoãn do bất ngờ xuất hiện tình tiết mới.

Tin tức pháp luật trên báo Người Đưa Tin, phiên xét xử tiến hành theo thủ tục phúc thẩm đã được HĐXX của TAND Cấp cao tại Hà Nội mở tại trụ sở TAND Tỉnh Bắc Ninh để xem xét lại tội trạng của bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “Sâm”, SN 1960, trú tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh – Giám đốc Công ty TNHH Đại An) cùng 9 đồng phạm bị đưa ra xét xử về các tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Xu Minh 'Sam' va dong bon: Luat su cua 'ong trum' vang mat - Anh 1

Phiên xét xử phúc thẩm vụ án Minh "Sâm" và đồng bọn ngày 25/11.

Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân đã có mặt để theo dõi phiên tòa, tuy nhiên do an ninh phiên xử được thắt chặt, chỉ những ai có giấy triệu tập mới được vào bên trong. Lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp và cảnh sát cơ động được bố trí dày đặc nhằm bảo vệ an ninh trật tự cho phiên xử.

Trong lần xử thứ hai này, bị cáo Nguyễn Ngọc Minh đã mời luật sư Hoàng Ngọc Thành – thuộc đoàn luật sư thành phố Hà Nội bào chữa cho mình.

Tuy nhiên, ngay khi vừa mới bắt đầu phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Minh đã có đơn vắng mặt và xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe.

Bị cáo Minh cũng trình bày thời gian này mắt mờ, nhìn không rõ, trí nhớ không ổn định nên cần thiết phải có luật sư bào chữa, do vậy cũng xin hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi của mình.

Viện kiểm sát trình bày quan điểm, vụ án Nguyễn Ngọc Minh cùng đồng bọn mới được đưa ra xét xử lần thứ nhất theo thủ tục phúc thẩm, nên để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo, vị đại diện Viện kiểm sát cũng đưa ra quan điểm hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng, Minh “Sâm” là người chỉ đạo nhân viên ép buộc các chủ xe phải nộp phí, đồng thời tổ chức phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng bị cáo, đảm nhiệm công việc kiểm tra, giám sát và thu chi khoản tiền thu được.

Giúp sức đắc lực cho Minh "Sâm" trong vụ án còn có con gái, con rể và các tùy tùng thân tín.

Bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội "Cưỡng đoạt tài sản", Minh “Sâm” bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 24 tháng tù giam. Các đồng phạm của Minh “Sâm” bị tuyên phạt trên dưới 18 tháng tù.

Tuy nhiên, ngay khi bản án sơ thẩm vừa được tuyên đã nhận được nhiều phản hồi không tích cực từ phía quần chúng nhân dân cũng như từ phía các cơ quan tố tụng khác. Đây cũng là nguyên nhân mà phiên phúc thẩm được mở lại theo quyết định kháng nghị của VKSND cấp cao theo hướng tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo trong vụ án Minh “Sâm”.

Nhưng do tại phiên tòa phúc thẩm ngày hôm nay xuất hiện tình tiết mới cũng một số lý do như đã nêu trên nên HĐXX cấp phúc thẩm sau khi xem xét đơn xin hoãn phiên tòa của luật sư cũng như quan điểm của phía viện kiểm sát nên tòa cấp phúc thẩm đã quyết định hoãn phiên tòa và sẽ bố trí mở lại trong thời gian tới.

Yến Nhi