Vụ đổ đất lấn sông Cầu: UBND TP Thái Nguyên đề nghị cưỡng chế ngay Thái Nguyên: Giao TP Thái Nguyên xem xét việc đổ đất lấn sông Cầu của Công ty CP giấy Hoàng Văn Thụ Ai đã “chống lưng” cho doanh nghiệp đổ đất lấn sông Cầu? Vụ đổ đất lấn sông Cầu tại Thái Nguyên: Chúng tôi sẽ không xúc đi! Thái Nguyên: Không xử lý doanh nghiệp ngang nhiên đổ đất lấn Sông Cầu?

Dù Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên đã có Văn bản đề nghị cưỡng chế ngay, nhưng nhiều ngày trôi qua, việc xử lý chậm trễ đến khó hiểu của UBND tỉnh Thái Nguyên khiến dư luận thêm nghi ngờ là đã có “chống lung” cho doanh nghiệp đổ đất lấp sông Cầu.

Như Báo Xây dựng đã phản ánh, đây không phải lần đầu chính quyền tại địa phương này có sự chậm trễ đến khó hiểu trong xử lý sai phạm của Công ty CP Giấy Hoàng Văn Thụ ngang nhiên đổ đất lấp sông Cầu ở tổ 5, phường Quan Triều, TP Thái Nguyên.

Trước đó, ngày 31/3/2014 UBND phường Quan Triều đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC về hành vi lấn chiếm đất công của Công ty CP Giấy Hoàng Văn Thụ (đổ đất ra hành lang bảo vệ sông Cầu và đất do UBND phường Quan Triều đang quản lý). Do vượt quá thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND phường nên ngày 3/4/2014 hồ sơ vi phạm hành chính đã được chuyển lên UBND TP Thái Nguyên để xem xét xử lý theo thẩm quyền và quy định.

Tuy nhiên, đến ngày 15/9/2015 (tức là hơn 1 năm sau khi phát hiện sai phạm đổ đất lấn sông) UBND TP Thái Nguyên mới hoàn thiện hồ sơ đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Giấy Hoàng Văn Thụ tại Công văn số 972/UBND-TNMT.

Việc làm chậm trễ đến khó hiểu của UBND TP Thái Nguyên thời điểm đó khiến không ít người cho rằng đã có sự bao che cho sai phạm đổ đất lấn sông Cầu từ cấp chính quyền này.

Do quá thời hạn xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại khoản 1, Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính nên ngày 18/9/2015 Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 2480/QĐ-KPHQ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty CP Giấy Hoàng Văn Thụ, theo đó yêu cầu doanh nghiệp này khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất tại bị trí vi phạm theo quy định tại khoản 2, Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính với thời gian thực hiện là 60 ngày.

Thế nhưng, hơn 2 năm kể từ khi phát hiện vi phạm, gần 1 năm kể từ ngày có Quyết định xử lý của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, việc khắc phục hậu quả là trả lại hành lang sông Cầu của Công ty CP Giấy Hoàng Văn Thụ trên thực tế đã không được thực hiện, dù cho doanh nghiệp này cũng đã có động thái chuyển 3000m3 từ chỗ này nhưng lại đổ sang chỗ khác tiếp tục lấp sông.

Sau khi Báo Xây dựng có loạt bài viết phản ánh, ông Nhữ Văn Tâm- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên- đã ký ban hành Công văn số 2827/UBND-KGVX về việc xác minh, xử lý thông tin phản ánh của báo chí liên quan tới việc khắc phục hậu quả của Công ty CP Giấy Hoàng Văn Thụ.

Theo đó, UBND tỉnh giao UBND TP Thái Nguyên phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của báo; khẩn trương giải quyết, xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/8/2016 và trả lời cơ quan báo chí theo quy định.

Ngày 23/8/2016, ông Lê Quang Tiến - Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên - đã ký Văn bản số 1220/UBND- TNM T gửi UBND tỉnh Thái Nguyên báo cáo kết quả thực hiện nội dung Công Văn số 2828/UBND-KGVX ngày 10/8/2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên, nêu rõ quá trình xử lý vi phạm của Công ty CP Giấy Hoàng Văn Thụ.

Văn bản của UBND TP Thái Nguyên nêu rõ: Quá trình xử lý vi phạm của Công ty CP Giấy Hoàng Văn Thụ diễn ra trong hơn 2 năm (từ tháng 4/2014 đến nay), mặc dù UBND phường Quan Triều, UBND TP Thái Nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ban, ngành chức năng có liên quan của tỉnh thường xuyên kiểm tra, có nhiều văn bản đôn đốc, yêu cầu Công ty CP Giấy Hoàng Văn Thụ nghiêm túc thực hiện khắc phục lượng đất đá đổ ra hành lang bảo vệ sông Cầu và phần đất công của UBND phường Quan Triều quản lý theo đúng Quyết định số 2480/QĐ-KPHQ của Chủ tịch UBND tỉnh, nhưng Công ty CP Giấy Hoàng Văn Thụ đến thời điểm hiện tại vẫn không nghiêm túc thực hiện đúng các yêu cầu theo quyết định cũng như cam kết đã đề ra.

Căn cứ Điều 86 Cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Điều 87 thẩm quyền Quyết định cưỡng chế của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Căn cứ Điều 6 Trách nhiệm tổ chức thi hành cưỡng chế theo Nghị định số 166/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành ngay Quyết định về cưỡng chế để thi hành Quyết định số 2480/QĐ-KPHQ ngày 18/9/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh và giao cho các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện cưỡng chế.

Thế nhưng, hơn một tháng trôi qua “đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành ngay Quyết định về cưỡng chế” rơi vào sự im lặng khó hiểu. Khó hiểu hơn nữa là việc PV Báo Xây dựng đăng ký làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên để trao đổi rõ về nội dung này nhiều ngày qua cũng bị…từ chối bằng sự im lặng!

Vì sao phải “lánh mặt” với báo chí?Phải chăng ai đó đã “há miệng mắc quai” “chống lưng” cho doanh nghiệp vi phạm pháp luật đê điều, đổ đất lấp sông với mục đích lấn đất công đúng như dư luận đang đồn đoán?

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Thái Nguyên Nhân