BizLIVE - Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để xin ý kiến xử lý sau tịch thu mặt hàng Ensure nước không có hóa đơn, chứng từ, nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Sữa Ensure mang nhãn "không bán ở Việt Nam" đã từng được bày bán nhiều trên thị trường. Ảnh:TL

Cụ thể, tại văn bản, Cục Quản lý thị trường cho biết, thời gian qua cơ quan quản lý thị trường địa phương đã kiểm tra và thu giữ được số lượng lớn mặt hàng Ensure nước không có hóa đơn, chứng từ, không nhãn phụ bằng tiếng Việt, trên nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài có dòng chữ "Not to be sold in Vietnam or Mexico" (tạm dịch: Không bán ở Việt Nam và Mexico).

Theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm, mặt hàng này không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường.

Tuy nhiên, Nghị định 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không có quy định về việc tiêu hủy đối với các trường hợp này.

Cục Quản lý thị trường còn cho rằng, tại văn bản số 01/ENS ngày 18/1/2015 của Văn phòng đại diện Công ty Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam gửi Cục An toàn thực phẩm khẳng định hiện nay mặt hàng Ensure nước này đang được lưu hành tự do tại Mỹ, có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe.

"Do đó, cơ quan quản lý thị trường đang bị vướng mắc trong việc xử lý sau tịch thu đối với mặt hàng Ensure nước nói trên. Nếu tiêu hủy thì không đúng quy định của Nghị định 185; còn nếu bán phát mại sung công quỹ hoặc sử dụng vào mục đích phi thương mại như biếu, tặng thì không đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm và Nghị định 38/2012/NĐ-CP", văn bản do Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Đỗ Thanh Lam ký nêu rõ.

Vì thế, để có cơ sở hướng dẫn cơ quan quản lý thị trường cả nước kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính trong kinh doanh mặt hàng Ensure nước đúng theo quy định pháp luật, đại diện Cục Quản lý thị trường đã đề nghị Cục An toàn thực phẩm cho ý kiến về xử lý sau tịch thu đối với mặt hàng Ensure nước nói trên.

TÂM AN

Tin liên quan Sữa Ensure ghi nhãn “không bán tại Việt Nam” chưa được Bộ Y tế cấp phép Lô sữa Ensure “không bán tại Việt Nam” có thể bị tiêu hủy?

Cùng dòng sự kiện