Các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội đã phối hợp, bàn bạc tìm giải pháp để xử lý ông Vũ Huy Hoàng.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội trả lời báo chí sáng 11/11.

Xu ly ong Vu Huy Hoang: Ban nhieu, chua co tien le - Anh 1

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội

Theo ông Phúc, sau khi Ban Bí thư có chỉ đạo, Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ và Quốc hội giao cho Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Tư pháp và đại biểu nghiên cứu quy trình, quy định của pháp luật để xử lý đối với trường hợp của ông Vũ Huy Hoàng.

"Chúng ta phải nghiên cứu xem trình tự thế nào, bởi bên Đảng đã cách chức Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương của ông Vũ Huy Hoàng rồi. Còn xử lý về chính quyền thì phải xem tính pháp lý thế nào khi xử lý một người không còn chức vụ đó nữa. Chúng ta phải đảm bảo tính nghiêm minh, cũng phải đảm bảo tính pháp lý", ông Phúc nói.

Do đó, Tổng thư ký Quốc hội cho biết, các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội đã nhiều lần phối hợp, bàn bạc với nhau nhưng chưa ra được.

"Trước đây chưa bao giờ có vụ việc như thế cả nên mới khó. Tiền lệ pháp luật chưa có quy định nào như thế nên bây giờ làm phải đảm bảo đúng pháp lý. Các cơ quan đang nghiên cứu để tham mưu cho chính xác.

Nguyên tắc là Chính phủ gửi sang thì Quốc hội mới nghiên cứu nhưng hiện giờ Chính phủ làm chưa xong, chưa gửi hồ sơ sang. Trong quá trình đó hai bên vẫn phối hợp với nhau để đảm bảo chặt chẽ pháp lý", ông Phúc cho hay.

Liên quan tới vụ việc, sáng 9/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, chiều cùng ngày ông làm việc với các đơn vị liên quan để ngày 10/11 báo cáo Chính phủ quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng.

“Thông tin cụ thể ra sao sẽ được công bố rộng rãi”, ông Tân khẳng định.

Trước đó, ngày 4/11, Thủ tướng, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ đã giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ủy viên Ban cán sự Đảng Chính phủ, thay mặt Ban cán sự Đảng Chính phủ làm việc với Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Công tác Đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan để thống nhất quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng theo đúng ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư và các quy định của pháp luật, báo cáo Ban cán sự Đảng Chính phủ trước ngày 10/11/2016.

Kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng: Bộ Nội vụ sẽ đúng hẹn

Cũng liên quan đến việc này, ngày 2/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật trong công tác cán bộ đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và ông Vũ Huy Hoàng.

Ông Trần Quốc Vượng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng khẳng định, hình kỷ luật cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, là “nặng hơn” so với đề nghị cảnh cáo trước đó của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ông Vượng khẳng định, sau khi đã kỷ luật về mặt Đảng đối với ông Vũ Huy Hoàng, sẽ tiếp tục xử lý về mặt chính quyền, theo đúng các quy định của pháp luật.

An An